Phấn đấu sản xuất từ 5 vắc xin đạt tiêu chuẩn tương đương quốc tế

Thứ Tư, 26/10/2022, 19:32 [GMT+7]
In bài này
.

Chính phủ vừa ban hành Quyết định phê duyệt Chương trình bảo đảm nguồn cung ứng vắc xin tiêm chủng đến năm 2030, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu vắc xin phòng các bệnh truyền nhiễm bắt buộc, triển khai trong Chương trình tiêm chủng mở rộng, vắc xin dùng cho tiêm chủng dịch vụ và trong phòng, chống dịch.

Theo đó, mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam làm chủ công nghệ sản xuất 10 loại vắc xin; sản xuất được tối thiểu 3 loại vắc xin trong đó có vắc xin phòng bệnh phối hợp 5 trong 1 phòng các bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, bệnh do Haemophilus Infunezae (Hib) và 1 trong 2 bệnh bại liệt hoặc viêm gan B. Đến năm 2030, nước ta làm chủ công nghệ sản xuất 15 loại vắc xin; sản xuất tối thiểu 5 loại vắc xin, bảo đảm đạt chuẩn tương đương với tiêu chuẩn quốc tế.

Chính phủ yêu cầu ban hành cơ chế đặc thù, ưu tiên, ưu đãi cho việc nghiên cứu, sản xuất vắc xin, nhất là đối với vắc xin phòng các bệnh mới nổi, nguy hiểm, có khả năng lây nhiễm cao; các loại vắc xin mới chưa có tại Việt Nam; vắc xin phối hợp và các loại vắc xin phòng bệnh chưa được triển khai trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cho mở rộng quy mô hệ thống kiểm định, phát triển trung tâm nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo về vắc xin; đồng thời, hỗ trợ tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin, khai thác sáng chế…

TUỆ LÂM

;
.