123
Cần làm gì để sống chung với SARS-CoV-2 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cần làm gì để sống chung với SARS-CoV-2

Thứ Sáu, 17/09/2021, 20:13 [GMT+7]
In bài này
.

Truyền thông trong và ngoài nước đề cập nhiều đến giải pháp trong tương lai gần: sống chung với vi rút, vì xét cho cùng lịch sử nhân loại cho thấy dịch đến rồi sẽ đi, nhưng đa số vi rút và vi rút SARS-CoV-2 không phải ngoại lệ sẽ ở lại, tiến hóa, đột biến và tồn tại lâu dài với loài người. Muốn sống chung với vi rút an toàn, đồng nghĩa với bạn phải nắm thông tin có chứng cứ khoa học và chủ động trước một bước. Có những việc bạn cần chuẩn bị và tập rèn từ bây giờ.

Tiêm vắc xin phòng covid-19 ngay khi đến lượt

Vắc xin phòng COVID-19 là cách tiếp cận và chuẩn bị chiến lược nhất hiện nay, có thể giúp phòng nguy cơ lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2 một cách hiệu quả. Nếu đã tiêm vắc xin, ngay cả khi mới được tiêm mũi 1, nếu không may bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2, bệnh sẽ nhẹ hơn và khó chuyển nặng. Các vắc xin ngừa COVID-19 đã được phê duyệt đều cho thấy hiệu quả, cần tiêm ngay dù là loại vắc xin nào được nhà nước đưa vào triển khai.

Chúng ta luôn phải giữ khoảng cách an toàn. Ngoại trừ những người sống chung trong nhà, hay những người quen, sinh hoạt làm việc chung hàng ngày cơ bản đã xác định an toàn theo hướng dẫn. Còn lại, hãy tự luôn để mắt xung quanh và giữ khoảng cách an toàn theo khuyến cáo với mọi người. Lẽ tất nhiên, trong bình thường mới, các dịch vụ kinh tế xã hội có tương tác đã được nhà nước thiết kế khoảng cách an toàn, nhưng bạn phải luôn nhớ giữ khoảng cách là biện pháp căn cơ lâu dài.

Khẩu trang như vật bất ly thân để chúng ta phòng ngừa phơi nhiễm SARS-CoV-2. Mặc dù, khẩu trang không phải là cách phòng ngừa tối ưu, nhưng rõ ràng có tác dụng ngăn chặn phơi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 qua giọt bắn hay các hạt li ti của nước bọt khi nói chuyện, ho hay hắt hơi. Có nhiều loại khẩu trang lưu hành hiện nay, nên dùng những khẩu trang đã được khuyến cáo.

Mọi người cần rèn thói quen rửa tay đúng lúc, hạn chế đưa tay sờ lên mắt mũi miệng. Trong tất cả sinh hoạt diễn ra trong một ngày, bạn sẽ thấy có nhiều thời điểm bạn đã quên rửa và khử khuẩn tay. Do đó, tập rèn thói quen rửa tay và đúng lúc, giúp ngăn chặn hiệu quả phơi nhiễm vi rút SARS-CoV-2 qua việc tiếp xúc và sờ nắm vào vật bẩn.

Duy trì thói quen súc rửa họng và mũi hàng ngày là biện pháp để ngăn hiệu quả vi rút xâm nhập sâu vào phổi và phế nang. Hiện nay, có nhiều video hướng dẫn cách sục, súc họng và mũi của các các chuyên gia y tế, nên tải xem và tập ngay bây giờ. Súc mũi họng 2-3 lần mỗi ngày như thói quen, ngoài ra cần súc mũi họng khi vừa tách ra từ một công việc có nhiều người tham dự, hoặc khi ra khỏi các cơ sở khám chữa bệnh hoặc vừa trở về nhà…

Tập nín thở

Một cách nữa nghe có vẻ lạ là tập nín thở lâu. Bạn phải tập rèn nín thở như là một phản xạ có điều kiện. Ví dụ, khi đi ra đường, hay trong siêu thị, nhà hàng, công sở… không thể tránh khỏi người khác đi ngược và gần lại bạn, hay xuất hiện bất ngờ. Rõ ràng, với các tình huống vừa nêu, bạn không thể giữ kịp khoảng cách theo khuyến cáo, vậy cách tốt nhất là nín thở và di chuyển nhanh ra xa và giữ khoảng cách an toàn. Sau một thời gian tự rèn, nín thở khi có một người lạ xuất hiện gần, và chỉ nín thở trong vài giây là không khó và dần hình thành một phản xạ có điều kiện cho riêng bạn hết sức tự nhiên.

Tiếp theo, chúng ta cần tự học cách làm test nhanh kháng nguyên COVID-19 khi cần thiết. Bởi khi đã chấp nhận sống chung, bạn không nên chủ quan về việc phơi nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Cảnh giác bằng cách, hãy tự học theo hướng dẫn và sử dụng test nhanh tìm kháng nguyên vi rút SARS-CoV-2 khi bạn thấy nghi ngờ hoặc được cảnh báo. Tốt nhất, sử dụng các test nhanh kháng nguyên COVID-19 đã được Bộ Y tế phê duyệt. Nếu có kết quả dương tính, cần tự cách ly không tiếp xúc với mọi người và trao đổi ngay với cơ quan chức năng để xử trí kịp thời.

Người dân chọn mua hải sản tại chợ trên địa bàn huyện Côn Đảo (ảnh minh họa) Ảnh: MẠNH CƯỜNG
Người dân chọn mua hải sản tại chợ trên địa bàn huyện Côn Đảo (ảnh minh họa) Ảnh: MẠNH CƯỜNG

Ngoài ra, mỗi người cần thường xuyên nâng cao sức đề kháng cơ thể, vệ sinh nhà cửa thông thoáng; khai báo y tế đầy đủ theo yêu cầu; nắm vững các thông tin liên quan về dịch tễ dịch COVID-19 tại nơi cư trú, khai báo y tế đầy đủ. Có quá nhiều cách để nâng cao sức đề kháng của bạn, bạn có thể đọc và thực hiện qua các tài liệu chính thống. Bao gồm ăn uống lành mạnh, tập thể dục 30 phút mỗi ngày như đi bộ, đạp xe, bơi lội…, hạn chế rượu bia, điều chỉnh cân nặng, ngủ đủ giấc, quản lý tốt căng thẳng, sử dụng các bài thuốc dân gian đông y đã được cơ quan y tế phê duyệt trong việc giúp thải độc và tăng sức đề kháng cơ thể.

Đối với người cao tuổi, khó tránh khỏi mắc các bệnh nền như bệnh tim mạch, đái tháo đường, béo phì, bệnh thận… cần phải tích cực chữa và quản lý tốt các bệnh nền đang sẵn có trong cơ thể.

Nếu không may trở thành F0 hay F1, bạn hết sức bình tĩnh, không hoang mang, các cơ quan y tế sẽ hướng dẫn cách cách ly tập trung hay tại nhà và xử trí theo quy định. Để tự tin và phối hợp hiệu quả, bạn cần tự đọc, tìm hiểu và nắm chắc các hướng dẫn tự chăm sóc tại nơi tập trung hay tại nhà. Tất cả vì mục đích cuối cùng là sống chung an toàn với vi rút SARS-CoV-2.

NGUYỄN THI (Tổng hợp từ nguồn Bộ Y tế)

;
.