- Hôm nào ông với tui đi kiếm thịt heo đeo vòng về ăn, bảo đảm ngon, sạch 100%.
- Lâu nay tui chỉ nghe người ta nói tới heo đại bạch, heo mọi, heo cắp nách chứ chưa nghe nói tới heo đeo vòng bao giờ.
- Chưa nghe thì giờ nghe. Còn như muốn mục sở thị thì chịu khó chạy xe lên chợ đầu mối Hóc Môn.
- Nhưng ông chưa cho biết heo đeo vòng là heo gì?
- Nói cho ông tò mò, hồi hộp chút chơi chứ thật ra mỗi “chú Trư” có đeo 2 chiếc vòng gọi là vòng nhận diện. Trên vòng có mã QR để khi quét mã bằng điện thoại thông minh, người mua biết ngay được nguồn gốc, xuất xứ, quy trình nuôi, chất lượng thịt… Còn phải lên chợ đầu mối Hóc Môn vì đó là nơi triển khai với 100% heo giết mổ được đeo vòng nhận diện.
- Tưởng sao. Chuyện đâu có gì mới.
- Đã biết thịt heo đeo vòng sao ông còn hỏi.
- Chủ trương cho heo đeo vòng để truy xuất nguồn gốc được đặt ra từ mấy năm trước nhưng đã sớm bị “thất thủ” do áp lực của thương lái.
- Nhưng giờ thì cơ quan chức năng đã vào cuộc, tổ chức việc cho heo đeo vòng vào nền nếp, đáp ứng nhu cầu và lợi ích người tiêu dùng.
- Vậy thì còn chờ gì nữa…
- Ý ông là…?
- Việc hay và tốt như vậy, các cơ quan chức năng cho chưa triển khai ra diện rộng cho người tiêu dùng mua, có cơ hội nói không với thịt heo không rõ nguồn gốc, thực heo bẩn.
SÁU BẾN ĐÌNH