Lượm ve chai nuôi 4 cháu ăn học

Thứ Tư, 19/08/2020, 21:59 [GMT+7]
In bài này
.

Dù đã 70 tuổi, nhưng bà Đỗ Thị Thúy (tổ 7, khu phố 2, TT. Ngãi Giao, huyện Châu Đức) vẫn hằng ngày oằn lưng trên chiếc xe đạp cà tàng rong ruổi khắp nơi để lượm từng lon bia, giấy vụn... kiếm tiền nuôi 4 đứa cháu mồ côi của mình.

Các cháu phụ giúp bà phân loại ve chai để bán cho vựa có tiền trang trải cuộc sống.
Các cháu phụ giúp bà phân loại ve chai để bán cho vựa có tiền trang trải cuộc sống.

Bước qua tuổi xế chiều nhưng cuộc sống của bà Thúy chưa một ngày nhàn hạ khi con trai của bà không qua khỏi sau vụ tai nạn giao thông, để lại cho bà 4 đứa cháu nội nheo nhóc. Trong căn nhà nhỏ lụp xụp, ẩm thấp, bà kể, năm 1985, bà cùng chồng và các con rời quê hương Quảng Trị vào TT.Ngãi Giao, huyện Châu Đức lập nghiệp. Vào vùng đất mới được vài năm, chưa ổn định cuộc sống thì chồng bà mất do bạo bệnh, bỏ lại bà một mình tần tảo làm thuê làm mướn nuôi 4 đứa con. 

Nỗi buồn cũng dần vơi khi các con bà ngày một trưởng thành và có gia đình riêng. Nhưng trớ trêu thay, năm 2019 người con trai của bà là Lê Văn Thọ bị tai nạn giao thông mất đi để lại 4 đứa cháu cho bà cưu mang, nuôi dưỡng gồm: Lê Ngọc Anh Thư (10 tuổi), Lê Văn Thịnh (9 tuổi), 2 cháu sinh đôi Lê Ngọc Như Quỳnh và Lê Ngọc Quỳnh Như (cùng 6 tuổi). Các cháu đều là HS Trường TH Nguyễn Thị Minh Khai (TT.Ngãi Giao). Ba người con khác của bà, tuy đã có gia đình riêng, nhưng đều rất khó khăn, chính quyền còn phải hỗ trợ xây tặng nhà tình thương nên cũng không giúp gì được cho bà nhiều. 

Bà Thúy nói: “Tội các cháu lắm, ba vừa mất thì mẹ cũng lập gia đình mới. Mẹ nó cũng đòi dắt 2 đứa đi, tôi lo sợ đủ điều nên kiên quyết phải giữ cháu lại, dù chưa biết có cách gì kiếm được tiền cho chúng nó ăn học... Bà nội nghèo tiền bạc chứ không nghèo tình thương, còn khỏe mạnh ngày nào tôi vẫn ráng đi làm lo cho cháu”. 

Để bù đắp những mất mát cho 4 cháu nội, mỗi ngày bà Thúy đều làm việc cật lực từ sáng sớm đến tận khuya. Đi khắp các nẻo đường lượm chai lọ, vỏ lon bia, đồ nhựa cũ bỏ đi... Vậy mà, mỗi tuần bà cũng gom góp bán cho vựa ve chai cũng được 200-500 ngàn đồng. Đây là nguồn thu nhập chính để mua gạo, thức ăn, trang trải cuộc sống của 5 bà cháu. Những ngày mưa bão, bệnh xương khớp của tuổi già hành hạ, bà không đi nhặt ve chai được thì các cháu chỉ có cơm trắng chan nước mắm, nước tương. 

Thương bà và các em, Anh Thư là chị cả luôn thường xuyên phụ giúp công việc nhà và lo cho 3 em. Chỉ mới 10 tuổi đầu nhưng em chững chạc, trưởng thành hơn so với bạn đồng trang lứa. Khi gặp chúng tôi, em mạnh dạn bày tỏ: “Con chỉ muốn lớn thật nhanh để làm đầu bếp. Con đi làm kiếm tiền để nấu cho nội những bữa cơm thật ngon. Lúc đó nội sẽ không phải đi kiếm tiền, không phải nhường thức ăn cho tụi con nữa…”. Nghe Anh Thư nói mà chúng tôi như chực trào nước mắt, xót xa lòng cho một cô bé còn ở tuổi ngây thơ đã phải lo toan.

Ông Lê Quang Hồng, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu phố 2, TT.Ngãi Giao cho biết: “Hoàn cảnh của bà Thúy rất đáng thương. Trước tình cảnh quá khó khăn của gia đình, chúng tôi đã đề nghị và phối hợp cùng chính quyền địa phương lập hồ sơ xác nhận trường hợp bà Thúy từ hộ nghèo chuẩn tỉnh thành hộ nghèo chuẩn quốc gia từ đầu năm 2020 để nâng mức hỗ trợ cho gia đình bà. Vào các dịp lễ địa phương đều có những phần quà là gạo, mì gói, dầu ăn... để hỗ trợ bà và các cháu, nhưng cũng không được là bao. Chúng tôi rất mong nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm đối với bà Thúy để giúp bà vượt qua khó khăn, chăm lo cho các cháu được ăn học đến nơi đến chốn”.

Mọi sự giúp đỡ đối với gia đình bà Đỗ Thị Thúy, bạn đọc gửi đến Quỹ “Tấm lòng Vàng” Báo Bà Rịa - Vũng Tàu (28, Trần Hưng Đạo, phường 1, TP.Vũng Tàu). Điện thoại: 02543.533.533 - 0941.666.000. Số tài khoản: 0081001347137 Ngân hàng Vietcombank Chi nhánh Vũng Tàu, hoặc trực tiếp đến nhà của gia đình tại địa chỉ: tổ 7, khu phố 2, TT.Ngãi Giao, huyện Châu Đức, điện thoại: 0339.465.940.

Chuyên mục KẾT NỐI YÊU THƯƠNG mong nhận được thông tin của bạn đọc về các hoàn cảnh không may, khốn khó, bệnh tật, tai nạn... Ban Biên tập sẽ cử người xác minh và đăng tải trên Báo Bà Rịa-Vũng Tàu. Thông tin giới thiệu gửi về email: baobrvt@gmail.com hoặc Quỹ “Tấm lòng Vàng”, Báo Bà Rịa - Vũng Tàu (28, Trần Hưng Đạo, phường 1, TP. Vũng Tàu).


Bài, ảnh: MAI NGỌC

;
.