Khắc tinh của tội phạm

Thứ Sáu, 28/08/2020, 20:15 [GMT+7]
In bài này
.

Mạnh mẽ, quyết liệt trong đánh án, gắn bó mật thiết với nhân dân là những nhận xét của đồng đội dành cho Thiếu tá Phạm Hồng Quân, Đồn phó nghiệp vụ Đồn Biên phòng Phước Tỉnh. 

Thiếu tá Phạm Hồng Quân (thứ hai, từ phải sang) tuyên truyền pháp luật cho ngư dân xã Phước Tỉnh.
Thiếu tá Phạm Hồng Quân (thứ hai, từ phải sang) tuyên truyền pháp luật cho ngư dân xã Phước Tỉnh.

Có dịp gặp Thiếu tá Phạm Hồng Quân tại cảng cá Phước Tỉnh, vừa trở về sau một đêm tuần tra, mật phục để ngăn chặn hoạt động buôn lậu trên biển, chúng tôi rất ấn tượng bởi sự gần gũi, thân thiện của anh. Dù mệt nhưng trên khuôn mặt vẫn tràn đầy nhiệt huyết của người lính trẻ mang trong mình trọng trách bảo vệ vững chắc vùng biên giới biển của quê hương.

Thiếu tá Quân cho biết, những năm trước đây, bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, khu vực biên giới biển do Đồn Biên phòng Phước Tỉnh quản lý tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT do các đối tượng nghiện ma túy tham gia mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy có xu hướng gia tăng. Thậm chí nơi đây còn hình thành các điểm nóng như: Khu vực ấp Lò Vôi, ấp Phước Lộc (xã Phước Hưng); ấp Phước Thuận, ấp Phước Tân (xã Phước Tỉnh); KP.Hải Hà 1, KP. Hải Phong, Bến xe Long Hải (TT.Long Hải). “Vì vậy, trách nhiệm của lực lượng Biên phòng là phải triệt phá, tấn công bọn tội phạm ma túy đến cùng, dù số lượng nhiều hay ít để bảo vệ cuộc sống cho người dân”, Thiếu tá Quân nói.

Để có thể thực hiện tốt nhất nhiệm vụ trên, Thiếu tá Quân đã không ngừng học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, đồng thời lên phương án, kế hoạch xác minh thông tin đối tượng tội phạm và xác lập chuyên án. Anh không bỏ sót bất cứ một nguồn tin nào, dù chỉ là một manh mối nhỏ. Thực hiện phương châm “gần gũi mật thiết, coi đồng bào như anh em ruột thịt”, Thiếu tá Quân không quản ngại khó khăn, lặn lội xuống từng địa bàn, hộ gia đình để tuyên truyền vận động người dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm. Nhờ đó, Thiếu tá Quân luôn được nhân dân tin yêu, mến phục và cung cấp nhiều thông tin có giá trị về các đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, những con nghiện, từng có tiền án, tiền sự... Điển hình như ngày 16/4 vừa qua, nhờ sự tố giác của người dân, Thiếu tá Quân cùng các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phước Tỉnh và Công an TT.Long Hải phát hiện, bắt quả tang đối tượng Lê Xuân Phước (SN 1990, ngụ tại tổ 4, KP.Hải Điền, TT.Long Hải) đang tàng trữ trái phép 10 gói ma túy tổng hợp dạng đá có trọng lượng khoảng 5g.

Thời gian gần đây, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại trên tuyến biển, nhất là về xăng dầu diễn biến phức tạp. Nắm được thủ đoạn của tội phạm, Thiếu tá Quân đã cùng đồng chí, đồng đội vượt qua khó khăn, sóng gió để thu thập thông tin, từ đó lên phương án đấu tranh hiệu quả. Nhiều khi chờ mãi mà đối tượng buôn lậu vẫn không xuất hiện do đã được đội ngũ “chim mồi” báo có BĐBP tuần tra, các cán bộ, chiến sĩ phải lênh đênh hàng tuần trong tình trạng hết lương thực, thiếu nước ngọt. Tuy nhiên nhờ sự kiên trì, lòng dũng cảm và ý chí sắt đá mà từ năm 2019 đến nay, Thiếu tá Quân và đồng đội đã bắt giữ 6 vụ buôn lậu, gian lận thương mại trên biển với tổng trị giá hàng hóa hơn 7 tỷ đồng.

Nhằm gắn kết tình quân – dân nơi biên giới biển, nhất là địa bàn xã Phước Tỉnh, Phước Hưng, TT.Long Hải có hơn 70% dân số theo đạo Công giáo, Thiếu tá Quân luôn chủ động tìm hiểu, bám dân, bám địa bàn, tích cực xây dựng tình đoàn kết trong cộng đồng khu dân cư. Chỉ tính riêng trong năm 2019, Thiếu tá Quân đã vận động các nhà hảo tâm tặng 200 áo phao, 200 phao cứu sinh cho các chủ tàu cá với tổng số tiền hơn 70 triệu đồng; tặng 2.500 khẩu trang vải tặng ngư dân và cán bộ, chiến sĩ đơn vị và hơn 200 suất quà (trị giá 400 ngàn đồng/suất) tặng các hộ nghèo, HS nghèo vượt khó, gia đình chính sách trên địa bàn.

Với những thành tích nổi bật trên, Thiếu tá Phạm Hồng Quân là 1 trong 30 cá nhân được Tỉnh ủy BR-VT tuyên dương điển hình tiêu biểu trong thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phòng, chống tội phạm năm 2020.

Bài, ảnh: MINH NHÂN

 
;
.