Đây là ý kiến của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tại Hội thảo góp ý chỉnh sửa Thông tư 08/2011/TT-BYT hướng dẫn công tác dinh dưỡng, tiết chế trong bệnh viện được tổ chức ngày 28/5 tại Hà Nội.
Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, hiện dân số Việt Nam đã đạt 100 triệu dân, mỗi năm các cơ sở khám, chữa bệnh đã khám và tiếp nhận hơn 150 triệu lượt ngoại trú và khoảng 15 triệu lượt bệnh nhân nội trú. Công tác dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng, “dinh dưỡng là thuốc, thuốc là dinh dưỡng”. Do đó, công tác này phải được coi là nhiệm vụ quan trọng, bên cạnh nhiệm vụ điều trị bệnh.
Hiện cả nước có 1.400 bệnh viện công lập, 260 bệnh viện tư. Công tác dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, góp phần trong điều trị người bệnh. Đặc biệt đối với các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, huyết áp, tiểu đường…, dinh dưỡng, tiết chế đóng vai trò đặc biệt quan trọng, trong điều kiện tỷ lệ dân số mắc bệnh cao huyết áp là 25%, bệnh tiểu đường (ở nhóm tuổi 20-79) là 5,8%, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính trong cộng đồng từ 15 tuổi trở lên là 2,2%...
Bộ Y tế sẽ không cấp phép hoạt động cho các bệnh viện tư nhân mới thành lập hoặc cơ sở 2 của các bệnh viện công nếu thiếu Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh. Đồng thời, đề nghị các cán bộ dinh dưỡng tại các bệnh viện nâng cao vai trò của mình trong hoạt động chăm sóc và điều trị người bệnh, để hoạt động dinh dưỡng, tiết chế phát huy hiệu quả.
HẢO THỦY