Đón trẻ mầm non trở lại trường

Thứ Hai, 11/05/2020, 21:31 [GMT+7]
In bài này
.

Sau kỳ nghỉ lịch sử kéo dài gần 4 tháng, ngày 11/5, các trường MN trên địa bàn tỉnh đã đón trẻ trở lại lớp học. Trường học đã được vệ sinh sạch sẽ, bảo đảm an toàn cho trẻ.

Phụ huynh Trường MN Châu Thành hướng dẫn trẻ rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp.
Phụ huynh Trường MN Châu Thành hướng dẫn trẻ rửa tay sát khuẩn trước khi vào lớp.

BUỔI HỌC “ĐOÀN VIÊN”

7 giờ 30 sáng, tại trường MN Hương Sen (TP.Vũng Tàu), lớp học của cô Nguyễn Thị Na đã gần như đông đủ với 32/34 thành viên. Các bé ngồi vây quanh cô giáo, ánh mắt trong veo, đầy háo hức. “Các con có biết vì sao các con nghỉ học lâu như vậy không”, cô Na hỏi. Lập tức 32 khuôn miệng nhỏ xinh nhao nhao: “Tại con “Cô-rô-na”, tại “Cô-vít” ạ!”. Khi được hỏi có muốn đi học lại không, tất cả các bé đồng thanh: “Có ạ!”… 

Cuối tuần vừa qua, cô Na cùng các GV trong trường đã tổng vệ sinh trường lớp, tỉ mỉ trang trí lại lớp học, khoác lên cho trường lớp tấm áo mới để các trẻ cảm thấy vui vẻ, hào hứng khi quay trở lại. Trong buổi học đầu tiên, GV cho trẻ “khởi động” lại với các trò chơi vận động, tập thể dục, hướng dẫn các bé rửa tay đúng cách.

Cô Lê Thị Xuân Oanh, Hiệu trưởng Trường MN Hương Sen (TP. Vũng Tàu) cho biết, trong gần 4 tháng trẻ nghỉ học, GV vẫn “bám” trường, giữ gìn trường lớp luôn sạch, đẹp. Khi có thông báo cho trẻ MN đi học trở lại, nhà trường đã phun thuốc diệt muỗi, tổng vệ sinh phòng học, khuôn viên trường. Nhà trường đã bố trí bàn rửa tay sát khuẩn tại khu vực cổng trường, cửa lớp học, trang bị mỗi lớp 1 nhiệt kế điện tử để đo thân nhiệt cho trẻ. GV các lớp cũng nhắc nhở phụ huynh thực hiện việc đeo khẩu trang cho bản thân và cho trẻ khi đưa trẻ đến trường. Đón trẻ tại cửa mỗi lớp học, một GV đo thân nhiệt cho trẻ, hướng dẫn trẻ rửa tay trước khi vào lớp, GV còn lại đưa trẻ vào lớp, trò chuyện, tổ chức trò chơi cho trẻ. Trong buổi học, GV cho trẻ rửa tay nhiều lần, tổ chức cho các lớp xuống sân chơi lệch giờ nhau để hạn chế tiếp xúc đông người. “Thật bất ngờ là trong ngày đầu tiên, đã có gần 600 HS/654 HS đi học lại”, cô Oanh phấn khởi nói.

Trong ngày đầu HS đi học trở lại, các trường MN đều có chung nỗi lo khó đưa HS lớp nhà trẻ vào nề nếp. Cô Phạm Thị Bạch Tuyết, Hiệu trưởng Trường MN 1-6 (huyện Xuyên Mộc) cho hay, trong ngày đầu đi học trở lại, tỷ lệ HS đến trường chỉ đạt 66%. Tuy nhiên, trái với lo lắng của Ban Giám hiệu và GV nhà trường, trẻ đã nhanh chóng bắt nhịp trở lại với việc học tập nên các hoạt động của nhà trường diễn ra tương đối ổn định. 

Nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ MN khi đi học trở lại, Sở GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục MN thông báo cho phụ huynh chấp hành các quy định trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Nếu thấy trẻ ho, sốt, khó thở … để trẻ ở nhà, đồng thời thông báo cho GV biết; duy trì đeo khẩu trang cho trẻ trên đường đến trường, trước khi vào lớp, trên đường về nhà; chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cá nhân cho trẻ. Hiệu trưởng, chủ nhóm lớp chịu trách nhiệm tổ chức các hoạt động giáo dục tại cơ sở mình, chủ động chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị, sắp xếp, bố trí địa điểm đón trẻ, đo thân nhiệt, rửa tay bảo đảm quy định và phù hợp với thực tiễn tình hình nhà trường…

 

 

BẢO ĐẢM AN TOÀN BÁN TRÚ TRƯỜNG HỌC

Theo cô Nguyễn Thị Thu Thủy, Hiệu trưởng Trường MN Châu Thành (TP. Vũng Tàu), để bảo đảm an toàn cho trẻ khi bán trú tại trường học, nhà trường thực hiện quy trình bếp ăn 1 chiều, nấu ăn đúng giờ để thức ăn luôn nóng sốt khi đưa tới các lớp. Xe vận chuyển thực phẩm được đưa tới từng phòng học, GV ra cửa lớp nhận đồ ăn để hạn chế tiếp xúc. Đội ngũ cấp dưỡng của trường đã khai báo y tế, đo thân nhiệt. Cô Thủy cũng cho biết thêm, trong quá trình trẻ sinh hoạt tại trường, đồ dùng của trẻ như ca uống nước, chén đĩa… đều được trang bị riêng để phòng chống dịch bệnh. GV cũng thường xuyên theo dõi sức khỏe khi trẻ tới trường và trong giờ học, ghi chép thông tin vào tờ khai y tế mà phụ huynh đã khai báo vào sáng 11/5. Nếu phát hiện HS có dấu hiệu bất thường về sức khỏe, GV phối hợp với nhân viên y tế và phụ huynh đưa trẻ đến khu vực cách lý được bố trí riêng và thông báo cho cơ quan y tế nơi gần nhất.

Ngày 11/5, toàn tỉnh có 45.454/66.374  HS MN đi học trở lại (đạt tỷ lệ 68,33%). Đơn vị có HS đi học cao nhất là huyện Côn Đảo với 723/905 HS, chiếm 79,7%, TP. Bà Rịa với 5.467/7.241 HS, chiếm 75,5% ; thấp nhất là huyện huyện Châu Đức với 61%.


Cô Lê Thị Xuân Oanh, Hiệu trưởng Trường MN Hương Sen cho hay, trong giai đoạn này, bên cạnh vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì việc tăng cường dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe, đề kháng của trẻ hết sức quan trọng. Do đó, nhà trường không chỉ xây dựng thực đơn để trẻ ăn uống ngon miệng mà còn tăng cường thực phẩm giàu vitamin C, nhắc trẻ uống đủ nước, tăng cường cho trẻ vận động, hít thở không khí trong lành… Dù không bắt buộc giãn cách trong trường học nhưng khi tổ chức cho trẻ bán trú, nhà trường vẫn yêu cầu GV không cho trẻ ngồi ăn, nằm ngủ quá gần nhau.

Bài, ảnh: HOÀNG DƯƠNG

 
;
.