Bài thuốc từ bí đao, hành, hẹ, rau họ cải... giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
Có rất nhiều thực phẩm giúp phòng ngừa, điều trị chứng viêm đường hô hấp. Qua nhiều năm, các thầy thuốc Đông y nghiên cứu, điều chế thành bài thuốc hữu hiệu, thích hợp sử dụng để nâng cao sức đề kháng trong mùa dịch COVID-19, đồng thời phòng cảm mạo khi thời tiết giao mùa. Trong đó, một số thực phẩm có tác dụng tốt như sau:
Bí đao: Trong bí đao có chứa nước 67,9%, ngài ra là protein, vitamin, sắt và các khoáng chất khác. Quả có vị ngọt, tính lạnh, không độc, tác dụng lợi tiểu, giải khát, mát tim, tiêu sưng.
Cách làm: 15g hạt bí đao cùng đường phèn, giã nhuyễn, trộn mật ong, uống với nước chín, ngày 2-3 lần.
Hạt bí đao, bồ công anh, kim ngân hoa, sinh ý dĩ nhân, ngư tinh thảo, hoa xà thiệt thảo (mỗi dược liệu 40g), cùng đào nhân, cát cánh, cam thảo, rễ lau, bán chi liên, mộc hương (mội dược liệu 20g), tổng lượng 320g, sắc uống chữa viêm phổi, ung nhọt ở phổi.
Hành, hẹ: Hành đóng vai trò quan trọng cho món ăn thơm ngon và kích thích tiêu hóa. Loại cây này có vị cay ngọt, tính ấm, tác dụng giải cảm, sát trùng. Đây là một gia vị tuyệt với chữa nhiều bệnh.
Cách làm: Hành trắng (cả rễ, lá) 30g, gừng tươi 10g, tía tô 20g sắc uống, chữa khư hàn, thông khí trệ, giải cảm, ho.
Cũng giống như hành, hẹ cũng có tác dụng giải cảm, trị ho cùng các chứng viêm đường hô hấp bằng việc lấy lá hẹ 1 nắm, sắc uống hàng ngày.
Rau họ cải: Cải bắp, cải bẹ trắng, cải canh, cải củ, cải soong... không chỉ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể, giúp tăng hệ miễn dịch, mà còn có thể làm nhiều bài thuốc trị chứng viêm đường hô hấp, cảm mạo.
Cách làm: Cải bắp tươi lượng tùy dùng cùng đường, ép lấy nước uống. Thông thường 1kg sẽ cho 500-700ml nước ép. Nếu giã tươi lấy nước cốt cùng được 350-500ml, uống liên tục trong 2 tháng, trị viêm đường hô hấp, ho.
Cây cải canh sắc uống cùng hạt cải canh trị ho, long đờm, giảm đau. Bài thuốc tiếp theo gồm dược liệu bạch giởi tử sao 12g, hạt tía tô sao 12g, hạt củ cải sao 12g giật dã, sắc uống 1 tháng một ngày hoặc tán bột, làm viên, uống 4-8g/ngày.
Với cải soong cũng là một loại rau rất tốt, chứa nhiều vitamin và muối khoáng. Bài thuốc hữu hiệu để giải cảm, phòng chống viêm đường hô hấp và chống mệt mỏi là: cải soong tươi 200-300g, đường vừa đủ, giã vắt lấy nước cốt, pha đường uống hoặc sắc uống.
THÚY QUỲNH