BÁC SĨ TIÊU VĂN LINH, CHI CỤC TRƯỞNG CHI CỤC ATVSTP TỈNH

Không lơ là việc kiểm tra an toàn thực phẩm

Thứ Ba, 28/04/2020, 22:32 [GMT+7]
In bài này
.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID - 19 còn diễn biến phức tạp, trao đổi với PV Báo BR-VT về triển khai Tháng hành động vì ATTP (15/4-15/5), bác sĩ Tiêu Văn Linh, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP cho biết, việc lập các đoàn kiểm tra được tính toán, cân nhắc kỹ lưỡng để bảo đảm vừa không ảnh hưởng đến phòng chống dịch COVID – 19, vừa không lơ là công tác bảo đảm ATTP. 

Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP tại một bếp ăn tập thể khu du lịch trên địa bàn huyện Xuyên Mộc tháng 1/2020.
Chi cục Trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật về ATTP tại một bếp ăn tập thể khu du lịch trên địa bàn huyện Xuyên Mộc tháng 1/2020.

● Phóng viên: Thưa bác sĩ, việc triển khai Tháng hành động vì ATTP hiện nay gặp những trở ngại gì?

- Bác sĩ Tiêu Văn Linh: Do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên các địa phương không tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì ATTP với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm” như mọi năm. Thay vào đó, BCĐ các cấp tăng cường phổ biến thông điệp hành động vì ATTP qua các kênh truyền thông. Để bảo đảm hiệu quả hành động vì ATTP, các địa phương, ban ngành tập trung duy trì việc phổ biến pháp luật về ATTP cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm trên địa bàn quản lý; phối hợp với các cơ sở sản xuất, kinh doanh vừa bảo đảm ATTP vừa phòng chống dịch COVID-19. 

● Công tác thanh, kiểm tra ATTP liên ngành có được tăng cường như mọi năm không, thưa ông?

-Thực hiện quy định về hạn chế tiếp xúc để phòng chống COVID-19, việc thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành cũng hạn chế, cân nhắc số lượng người tham gia. Hơn nữa, trong bối cảnh dịch bệnh, các đơn vị phải tập trung nhân, vật lực cho công tác phòng chống dịch, do đó lực lượng để tham gia đoàn thanh, kiểm tra sẽ giảm bớt. 

Dù vậy, các hoạt động thanh, kiểm tra ATTP vẫn được duy trì xuyên suốt. BCĐ liên ngành ATTP tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị chủ động thanh tra, kiểm tra theo lĩnh vực được phân công. Kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định và công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường thanh kiểm tra các mặt hàng thực phẩm có mức tiêu thụ lớn do ảnh hưởng của dịch COVID-19

● Ông đánh giá như thế nào về tình hình thực hiện chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm trên địa bàn tỉnh hiện nay?

- Nhìn chung các cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm trên địa bàn chấp hành tốt các quy định của pháp luật về ATTP. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số cơ sở chưa chấp hành tốt các quy định về ATTP, các hành vi vi phạm chủ yếu là: Cơ sở thực hiện chưa đúng quy trình kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn chưa đúng, chưa thực hiện tự công bố sản phẩm theo quy định... Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm 2020, kiểm tra 2.194 cơ sở, thì số cơ sở chấp hành tốt là 1.961, đạt tỷ lệ 89,3%. Trong số các cơ sở chấp hành chưa tốt, có 11 cơ sở vi phạm và bị phạt với số tiền hơn 43 triệu đồng.

Chính vì vậy, công tác thanh, kiểm tra không thể lơ là, phải tiếp tục được duy trì thường xuyên, gắn với xử nghiêm khi phát hiện hành vi vi phạm. Qua đó, góp phần hạn chế thực phẩm không đảm bảo an toàn và những hành vi không tuân thủ quy định trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

● Xin cảm ơn ông!

MINH THIÊN (Thực hiện)

;
.