6 loại thực phẩm là kháng sinh tự nhiên, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Thứ Bảy, 07/03/2020, 08:01 [GMT+7]
In bài này
.

Có những loại rau, củ chứa những chất có tác dụng diệt vi khuẩn, virus gây bệnh. Dưới đây là những loại “kháng sinh” giúp cho việc sử dụng an toàn hơn, tránh được những tác dụng phụ không mong muốn nếu phải dùng thuốc.

Tỏi: Chứa nhiều vitamin, dưỡng chất và các thành phần khác có tác dụng chống nhiễm trùng như cảm lạnh. Tỏi có tác dụng như một loại kháng sinh đặc biệt.

Cải bắp: Chứa nhiều vitamin C và lưu huỳnh, những thành phần này có tác dụng chống nhiễm trùng. Sử dụng loại thực phẩm này có tác dụng chống lại nhiễm trùng hiện tại hoặc phòng ngừa nhiễm trùng trong tương lai.

Mật ong: Thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa và cũng tăng cường hệ miễn dịch, mật ong là một trong những loại kháng sinh tự nhiên hiệu quả.

Mao lương hoa vàng (Goldenseal): Thường được sử dụng dưới dạng trà hay sản xuất dưới dạng viên nang để điều trị các vấn đề về hô hấp và tiêu hóa. Tuy nhiên, nó cũng có thể chống lại tiêu chảy do vi khuẩn và nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài ra, kết quả của một nghiên cứu gần đây hỗ trợ việc sử dụng goldenseal để điều trị nhiễm trùng da. Trong phòng thí nghiệm, chiết xuất goldenseal đã được sử dụng để ngăn MRSA làm hỏng mô.

Cây đinh hương: Thường được trồng để thu hoạch hoa, làm gia vị và làm thuốc trị nhiều bệnh. Bộ phận thường dùng là nụ hoa bởi nụ hoa có chứa nhiều tinh dầu. Một trong những tác dụng của cây đinh hương là dùng để chữa khó chịu dạ dày và giúp long đờm. Dầu đinh hương được sử dụng cho bệnh tiêu chảy, thoát vị và chữa hơi thở hôi. Hoa và dầu cây đinh hương có khả năng chữa chứng ợ hơi, buồn nôn và nôn mửa. Đinh hương có thể dùng để bôi lên nướu răng để trị đau răng, giúp giảm đau khi làm răng. Vị thuốc có thể dùng lên da và niêm mạc miệng để giảm đau miệng và viêm họng. Các nghiên cứu hiện đang phát hiện ra rằng chiết xuất từ cây đinh hương có thể có hiệu quả chống lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau bao gồm cả E. coli.

Kinh giới cay (Oregano): Được tôn vinh trong nhiều thế kỷ vì khả năng chữa bệnh của nó, oregano có tác dụng kháng khuẩn mạnh mẽ. Theo truyền thống, tinh dầu oregano được sử dụng để điều trị các biểu hiện đa dạng như khó tiêu và tiêu chảy, côn trùng cắn, đau tai, thấp khớp và ho. Oregano có tác dụng kháng khuẩn có chứa các hợp chất đã được chứng minh là ức chế sự phát triển của vi khuẩn như Pseudomonas aeruginosa và Staphylococcus aureus. Oregano là một trong những loại kháng sinh tự nhiên hiệu quả, đặc biệt là khi nó được chế biến thành dầu.

NGUYỄN THI

(Tổng hợp)

;
.