Đó là nội dung trọng tâm trong hoạt động quý I/2020 của Ban Chỉ đạo (BCĐ) liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh. Đợt cao điểm kiểm tra tập trung trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và các dịp lễ hội. BCĐ cũng tập trung củng cố, nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ chuyên trách ATTP cấp huyện, xã; tăng cường quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, thức ăn đường phố và tại các chợ… Các thông tin này được đưa ra tại cuộc họp giao ban BCĐ ATTP tỉnh, đánh giá công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2019 và triển khai nhiệm vụ quý I/2020, chiều 2/1.
Theo báo cáo của BCĐ, năm 2019, các đoàn liên ngành đã kiểm tra 9.901 cơ sở kinh doanh thực phẩm trên toàn tỉnh, phát hiện 1.004 cơ sở vi phạm về ATTP, xử phạt 150 cơ sở vi phạm với tổng số tiền gần 2 tỷ đồng. Toàn tỉnh xảy ra 4 vụ ngộ độc thực phẩm với 45 người, không có trường hợp tử vong.
Tại cuộc họp, đại diện các sở, ngành, địa phương đã đề xuất các giải pháp để quản lý, kiểm soát ATTP trong thời gian tới như: Cần triển khai khu quy hoạch tập trung cho các cơ sở sản xuất thực phẩm trên địa bàn tỉnh; chính quyền địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm ở khu dân cư; tăng cường kiểm soát các dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.
Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Phạm Minh An, Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng BCĐ liên ngành ATTP tỉnh đề nghị BCĐ và các địa phương tiếp tục tăng cường quản lý ATTP, thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thông thường (thịt, rau…) mà người dân sử dụng hằng ngày; giao lãnh đạo địa phương cấp xã chịu trách nhiệm quản lý các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm ở khu dân cư.
THI PHONG