Nữ sinh 10X giành hàng loạt học bổng danh giá

Chủ Nhật, 07/07/2019, 20:04 [GMT+7]
In bài này
.

Với bảng thành tích và phần thể hiện ấn tượng, cô học trò cá tính Nguyễn Phan Ý Nhi, HS lớp 9/1 Trường THCS Vũng Tàu (TP. Vũng Tàu) đã giành suất học bổng giá trị nhất của Chính phủ New Zealand dành cho bậc trung học. Ngoài ra, Ý Nhi còn đạt nhiều học bổng danh giá của các trường ở Mỹ, Úc, Canada…

Nguyễn Phan Ý Nhi là HS  Việt Nam duy nhất dành học bổng 100% của Chính phủ New Zealand.
Nguyễn Phan Ý Nhi là HS Việt Nam duy nhất dành học bổng 100% của Chính phủ New Zealand.

Học ít nhưng hiệu quả

Cô Nguyễn Thị Phương, Hiệu trưởng Trường THCS Vũng Tàu nhớ lại, cách đây hơn 2 năm, khi vừa kết thúc năm học 2016-2017, một phụ huynh đến xin cho con chuyển từ một trường THCS danh tiếng về học tại trường. Lý do khá lạ lùng là em HS này không thích…phải học quá nhiều. Trong suốt thời gian học tại trường, Nguyễn Phan Ý Nhi, cô học trò đặc biệt đã để lại những ấn tượng sâu sắc. “Nhi chỉ học chính khóa mà hầu như không học phụ đạo cả ở trong và ngoài trường. Nhi rất mê vẽ và đọc nên hầu như lúc nào cũng thấy cô bé say mê vẽ tranh hoặc vùi đầu vào những cuốn sách, truyện. Thế nhưng, GV khó có thể phàn nàn về cô học trò đặc biệt này bởi em học toàn diện tất cả các môn”, cô Nguyễn Thị Phương Dung, GV chủ nhiệm lớp 9/1 nói. 

Ý Nhi “bật mí”: “Trên lớp, em chú ý nghe giảng, chỗ nào chưa hiểu, em nhờ thầy cô, bạn bè giảng giải cho ngay. Nhờ vậy, em ghi nhớ kiến thức ngay trên lớp, không phải ôn lại bài. Em thường tranh thủ giờ ra chơi, tan học để làm bài ngay tại trường nên về nhà chỉ cần dành chưa tới 1 tiếng là chuẩn bị xong tất cả các môn. Thời gian còn lại, em giúp ba mẹ làm việc nhà và tham gia các hoạt động xã hội”.

Không dành quá nhiều thời gian cho việc học, song, điều bất ngờ là cô học trò đặc biệt này lại “rinh” về hầu hết các giải thưởng, danh hiệu cao trong các cuộc thi. Nguyễn Phan Ý Nhi luôn đứng nhất nhì toàn trường với điểm trung bình năm lớp 9 là 9.3/10; IELTS đạt 8.5; giải Nhì cuộc thi HSG tiếng Anh cấp tỉnh năm 2019; Giải Nhất cấp tỉnh, cấp thành phố cuộc thi HSG tiếng Anh các năm 2018, 2017, 2016; 3 giải Vàng, 1 giải Bạc cuộc thi IvyPrep Scholar’s Cup năm 2018; giải Nhì cấp Quốc gia cuộc thi Toán, Khoa học bằng tiếng Anh năm 2016... Vừa qua, Ý Nhi còn là Á khoa lớp chuyên Anh kì thi tuyển sinh lớp 10 của trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn với 41,75 điểm.

Ngoài thành tích học tập đáng nể, Ý Nhi còn rất sôi nổi, tích cực trong các hoạt động ngoại khóa. Em tham gia hầu hết các hoạt động của trường, lớp, em cũng là chủ nhiệm CLB tiếng Anh của trường. Ngoài ra, Nhi còn dạy tiếng Anh cho các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt tại lớp học tình thương ở đường Hoàng Hoa Thám (TP. Vũng Tàu) vào tối thứ Sáu, thứ Bảy hàng tuần. Mỗi buổi chiều Chủ nhật, Nhi tham gia bếp từ thiện ở đường Trần Huy Liệu, nấu cháo phát miễn phí cho người nghèo… 

Giành học bổng bằng…những bức tranh tự họa

Ngày 1/7 vừa qua, Cơ quan giáo dục New Zealand (ENZ) chính thức công bố danh sách 20 HS Việt Nam nhận Học bổng New Zealand Schools Scholarships (NZSS), học bổng Chính phủ đầu tiên của New Zealand dành cho bậc Trung học. Với bảng thành tích ấn tượng, cô học trò cá tính Nguyễn Phan Ý Nhi còn thuyết phục Hội đồng Giám khảo với phong thái tự tin và sự hiểu biết về nền giáo dục New Zealand để giành suất học bổng giá trị nhất - He Tohu Hiranga, hỗ trợ 100% học phí năm đầu tiên tại trường trung học danh tiếng Long Bay. Ngoài học bổng đã đạt được, Ý Nhi còn đạt được nhiều học bổng danh giá khác như: học bổng 100% của Vineridge Academy (trường trung học quốc tế hàng đầu tại Canada) cho 3 năm trung học; học bổng 60% của Macquarie Grammar School (top 100 trường có thành tích học thuật cao nhất tại bang New South Wales, Úc); học bổng 50% của Amerigo (trường THPT nội trú có chất lượng hàng đầu tại Mỹ) trị giá 140.000 USD và nhiều học bổng giá trị khác. 

Chia sẻ bí quyết “săn” học bổng, Ý Nhi cho biết, ngoài điều kiện cơ bản về học lực, trình độ tiếng Anh, kỹ năng mềm, hoạt động xã hội thì bài luận/video giới thiệu bản thân cũng là một trong những yếu tố quyết định của việc “săn” học bổng. Trong những bài luận/video của mình, Ý Nhi đều thể hiện cá tính và dấu ấn cá nhân đậm nét. Bản CV giới thiệu bản thân của Ý Nhi được cô bé tự tạo bằng những bức vẽ ngộ nghĩnh, tự họa bản thân là cô bé hồn nhiên, đọc sách ở mọi nơi, mọi lúc, quên ăn quên ngủ, thích tham gia hoạt động xã hội. Còn trong video ngắn trình bày lý do tại sao mình xứng đáng được chọn trao học bổng của chính phủ New Zealand, Nhi đã tự vẽ tranh lên bìa các-tông để minh họa, viết kịch bản rồi tự quay phim chỉ bằng chiếc điện thoại của mẹ từ 7 giờ tối tới 12 giờ khuya mới hoàn thành để gửi đi vào phút chót. Trong video, Nhi kể về chính bản thân mình với những nét tính cách đặc trưng, khác biệt. Em khẳng định rằng: “Tôi không hoàn hảo nhưng luôn cố gắng mỗi ngày để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình”. Chính sự độc đáo, chân thực trong cách trình bày của cô bé 15 tuổi đã chinh phục Hội đồng Giám khảo, giúp em được trao học bổng ở mức cao nhất.

Đứng trước nhiều cơ hội du học hấp dẫn, Ý Nhi đã quyết định chọn du học tại Long Bay (New Zealand) bởi đây là ngôi trường danh tiếng, có khoa Mỹ thuật và thư viện lớn, hiện đại, giúp em không chỉ được trang bị kiến thức phổ thông mà còn thỏa đam mê hội họa, đọc sách của mình. “Thời gian này em đang dành để tự học, chuẩn bị cho việc thi vượt cấp tại trường Long Bay. Em khá tự tin vào khả năng hòa nhập của mình nên tin rằng mình sẽ nhanh chóng bắt nhịp với môi trường mới”. Nhi nói.

Bài, ảnh: KHÁNH CHI

;
.