Vị thuốc quý từ dấm

Thứ Sáu, 07/06/2019, 08:37 [GMT+7]
In bài này
.

Dấm thường gọi dấm chua, dấm gạo làm bằng rượu gạo, đường và chuối. Dấm là gia vị cho nhiều món ăn và hữu dụng trong đời sống. Đặc biệt, trong đông y, dấm còn là vị thuốc quý trị nhiều chứng bệnh hiệu quả. Dưới đây là một số cách dùng dấm chữa bệnh:  

- Chữa quai bị, viêm tuyến nước bọt, bướu cổ, sang thương huyết ứ, trĩ, mụn nhọt, tắc tuyến sữa, viêm tinh hoàn, các chứng đau sưng do huyết ứ sưng đau. Cách dùng: nhân hạt gấc mài với dấm hoặc giã hòa dấm bôi đắp ngày vài lần nơi sưng đau. 

- Chữa chứng bụng tích trệ do uống nhiều rượu, thịt cá mà sinh bụng đầy không tiêu. Cách dùng: dấm gạo uống vài ly nhỏ cho ói ra, hoặc đại tiện thông là khỏi.

- Phòng chữa huyết áp, mỡ máu cao, đầy bụng đau bụng. Cách dùng: lấy tỏi ngâm dấm, ăn ngày 2-3 tép, nên ăn nhiều ngày. 

- Chữa chứng mụn nhọt, hạch kết sưng đau, viêm tuyến mang tai, tuyến nước bọt; chứng huyết ứ đau tim, đau ngực sườn, phụ nữ có kinh đau bụng ra huyết bầm đen. Cách dùng: lấy lá xương sông giã vắt nước cốt hòa dấm uống, bã tẩm dấm đắp ngoài chữa mụn nhọt. 

- Chữa chứng phong trên mặt lở ngứa và bệnh chàm, vảy nến do huyết ứ đọng. Cách dùng: lấy nước cốt lá ngải hòa dấm bôi ngày vài lần.

- Chữa chứng tràng phong hạ huyết đi cầu ra máu lâu ngày, chứng huyết ứ đau tim, đau đầu, dạ dày, liên sườn, đau bụng kinh, chứng miệng lở loét chảy máu. Cách dùng: dấm gạo nấu đậu đỏ cho chín nhừ sau phơi khô tán nhỏ uống ngày 3 muỗng (30g) hoặc hơn. 

- Chữa chứng miệng lưỡi sưng đau chảy máu, chứng viêm khớp hàm, viêm tuyến nước bọt do nhiệt độc. Cách dùng: đậu đỏ tán bột hòa giấm gạo ngậm uống ngày 3 lần/20g, kết hợp hòa dấm đậu đỏ bôi ngày vài lần. 

- Chữa mang tai sưng đau phát sốt, viêm tuyến nước bọt, tinh hoàn, viêm họng. Cách dùng: một củ xạ can tươi 40-50g sắc nước hòa dấm gạo mật ong uống, kết hợp hòa dấm đắp bôi ngoài. 

- Chữa chứng phụ nữ có kinh đau bụng, đau dạ dày, các chứng đau do huyết ứ, huyết hàn nên dùng. Cách dùng: dấm tẩm hương phụ, tán nhỏ uống 12g/ ngày 3 lần.

- Chữa gân cơ co rút, mụn nhọt, viêm họng viêm tuyến mang tai do huyết ứ nhiệt độc. Cách dùng: rau càng cua bóp dấm chấm mắm ăn. 

Dân gian còn dùng dấm ngâm gừng nghệ, giúp giảm đau dạ dày, đau liên sườn, tay chân co đau nhức… Dấm ngâm trứng gà chữa viêm loét dạ dày. Dấm ngâm đậu phộng chữa cao huyết áp. Dấm ngâm nếp cẩm ăn chữa giảm cân, tăng cường sức khỏe. Dấm ngâm tỏi, ớt gia vị cho nhiều món ăn. Thịt bò nhúng dấm chữa hư nhược khí huyết, gân cơ yếu.. 

Lưu ý, không dùng dấm cho người tì vị hư hàn, đang tiêu chảy, gân cơ teo nhão và những chứng đau không phải huyết ứ không dùng. 

Lương y MINH PHÚC

(Nguyên PCT Hội Đông Y TP.Vũng Tàu)

 
;
.