Gặp những "điểm 10" của kỳ thi THPT Quốc gia

Chủ Nhật, 09/07/2017, 23:01 [GMT+7]
In bài này
.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017, lần đầu tiên, tỉnh BR-VT có 1 thí sinh đạt 3 điểm 10. Ngoài ra, còn có 2 thí sinh đạt 2 điểm 10. Thành tích mà các em gặt hái được là kết quả của niềm say mê và không ngừng nỗ lực trong học tập.

NẮM VỮNG KIẾN THỨC TRONG SGK

Em Lê Văn Trọng, HS lớp 12A2 Trường THPT Châu Thành (TP. Bà Rịa) đạt 3 điểm 10.
Em Lê Văn Trọng, HS lớp 12A2 Trường THPT Châu Thành (TP. Bà Rịa) đạt 3 điểm 10.

Em Lê Văn Trọng, HS lớp 12A2, Trường THPT Châu Thành (TP. Bà Rịa) là 1 trong 11 thủ khoa của cả nước với số điểm tuyệt đối ở cả 3 môn Toán, Hóa học, Sinh học.

Trong kỳ thi lần này, Trọng đăng ký 4 nguyện vọng đều vào ngành Y đa khoa của các trường: ĐH Y dược TP. Hồ Chí Minh (NV1), ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, ĐH Y dược Cần Thơ, Khoa Y – ĐH Quốc Gia TP. Hồ Chí Minh. Với 3 môn xét tuyển đạt điểm tuyệt đối, Trọng tự tin sẽ trúng tuyển NV1 vào ngôi trường mà mình mơ ước. Trọng chia sẻ: “Hồi nhỏ, em hay bị bệnh nên thường xuyên phải vào viện điều trị. Tiếp xúc với các bác sĩ quá nhiều, em không biết mình đã yêu công việc này từ lúc nào. Em luôn mơ ước được khoác lên mình chiếc áo blouse trắng để chữa bệnh, giúp đỡ mọi người”.

Thầy Nguyễn Đình Lâm, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Châu Thành, GV bộ môn Toán đánh giá: “Em Lê Văn Trọng là học trò ngoan và điềm đạm. Trong học tập, Trọng nổi bật với sự chuyên cần và đặc biệt là tư duy nhạy bén, mang tính đột phá. Nhiều bài tập, em khiến tôi bất ngờ vì khi đưa ra cách giải xuất sắc, vượt cả... thầy”.

Trọng “bật mí” bí quyết học thi của em đơn giản chỉ là nắm vững, hiểu sâu kiến thức trong SGK và tự mở rộng các dạng bài cơ bản. Mỗi ngày, em cố gắng làm 2 đề thi với sự tập trung cao độ. Bên cạnh đó, Trọng luôn dành thời gian nghỉ ngơi, giải trí đúng lúc vì vấn đề quan trọng nhất trong chặng đường ôn thi chính là sức khỏe.

Ở bậc THPT, Lê Văn Trọng từng đoạt giải ba cuộc thi Giải toán trên máy tính cầm tay (MTCT), giải ba cuộc thi Giải toán qua mạng cấp Quốc gia; giải nhất cuộc thi Giải toán trên MTCT, giải nhì môn Vật lý, giải ba môn Hóa học cấp tỉnh. Trong kỳ thi lần này, bài thi KHTN em đạt 9,17 điểm, tiếng Anh đạt 9,4 điểm.

HỌC “2 TRONG 1”

Em Nguyễn Thanh Vân, HS lớp 12 Hóa 1, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nổi bật với 2 điểm 10 môn Hóa học và Sinh học.
Em Nguyễn Thanh Vân, HS lớp 12 Hóa 1, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nổi bật với 2 điểm 10 môn Hóa học và Sinh học.

Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, em Nguyễn Thanh Vân, HS lớp 12 Hóa 1, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP. Vũng Tàu) nổi bật với 2 điểm 10 môn Hóa học, Sinh học và 9,4 điểm môn Toán. Vân đăng ký nguyện vọng vào các trường: ĐH Y dược TP. Hồ Chí Minh (NV 1), ĐH Răng-Hàm-Mặt, ĐH Dược và xét tuyển thẳng vào ĐH Bách Khoa, ĐH Khoa học Tự nhiên TP. Hồ Chí Minh. Vân cho biết: “Em mê môn Hóa và ước mơ trở thành bác sĩ ngay từ khi đang học THCS. Bởi em cảm nhận được công việc này có ý nghĩa rất cao đẹp và muốn viết tiếp ước mơ chưa thực hiện được của bố mẹ”.

Theo thầy Lê Kiều Hưng, GV bộ môn Hóa học trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Thanh Vân là cô học trò thông minh, có năng khiếu, niềm say mê với môn tự nhiên và khả năng tự học rất tốt.

Vân luôn coi trọng việc tự học bằng cách thường xuyên cập nhật tài liệu trên các trang học tập trực tuyến, luôn ghi nhớ và rút kinh nghiệm từ những sai sót của mình để không bao giờ lặp lại. Thanh Vân còn sáng tạo cách học 2 trong 1 khi nghiên cứu tài liệu môn Hóa bằng tiếng Anh. Nhờ đó, Vân tiết kiệm thời gian mà vẫn đạt kết quả cao ở cả 2 môn học.Trong kỳ thi THPT quốc gia, Vân được miễn thi Ngoại ngữ vì có chứng chỉ Ielts 6.5. Năm lớp 10, Vân từng đoạt giải nhất cấp tỉnh môn Hóa học; lớp 11, đoạt giải nhì Hóa học cấp tỉnh, giải ba cấp Quốc gia môn Hóa học; lớp 12, đoạt giải ba môn Sinh học cấp tỉnh, giải nhì môn Hóa học và giải nhì Cuộc thi giải Toán trên MTCT cấp Quốc gia; 2 lần giành Huy chương vàng Olympic 30-4... 

TỰ TẠO CẢM HỨNG TRONG HỌC TẬP

Em Hoàng Thị Hà Uyên, HS lớp chuyên Anh 1, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đạt điểm tuyệt đối 2 môn Ngoại ngữ và Địa lý.
Em Hoàng Thị Hà Uyên, HS lớp chuyên Anh 1, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn đạt điểm tuyệt đối 2 môn Ngoại ngữ và Địa lý.

Có trong tay “tấm vé thông hành” là các giải thưởng cấp Quốc gia, con đường đến với các trường ĐH của Hoàng Thị Hà Uyên, HS lớp chuyên Anh 1, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn vô cùng thuận lợi. Uyên tham gia kỳ thi THPT Quốc gia lần này chỉ với mục đích xét tốt nghiệp. Tuy vậy, bằng thái độ học tập nghiêm túc, em vẫn giành 2 điểm 10 môn tiếng Anh và Địa lý.

Đam mê tiếng Anh, trở thành HS lớp chuyên Anh 1, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn nhưng Hà Uyên lại “bén duyên” với môn Địa lý một cách rất bất ngờ. Em chia sẻ: “Cô Hà Diệu Thúy, GV môn Địa lý của nhà trường chính là người truyền cho em niềm đam mê với môn học này bằng những bài giảng hết sức tuyệt vời”. Với hai niềm đam mê tiếng Anh và Địa lý, Hà Uyên đã tham gia và chinh phục nhiều giải thưởng ở cả 2 bộ môn: Huy chương bạc cuộc thi tiếng Anh qua mạng IOE cấp Quốc gia, giải nhì môn Địa lý trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia năm học 2016-2017, giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh, giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý, Huy chương vàng Olympic năm học 2015 - 2016...

Chia sẻ bí quyết học tập, Uyên cho biết, em không dành quá nhiều thời gian cho việc học tập mà chú trọng học sao cho hiệu quả. Ở lớp, em chăm chú nghe thầy cô giảng bài, chỗ nào không hiểu, em nhờ bạn bè, thầy cô giảng giải lại ngay. Uyên dí dỏm nhận mình có “bộ não đỏng đảnh”, không chịu tiếp thu kiến thức một cách khô khan. Do đó, Uyên đã thử nghiệm nhiều cách để tìm ra phương pháp học phù hợp với bản thân mình. Em tự biến bài học thành những sơ đồ sinh động, bắt mắt hay những tấm bìa cứng nhỏ đầy màu sắc ghi câu hỏi ở mặt trước và câu trả lời ở mặt sau để có thể mang theo học ở mọi lúc, mọi nơi... Bên cạnh bộ sưu tập thành tích “khủng”, Hà Uyên còn được biết đến với vai trò Phó Bí thư Đoàn trường và cũng là người đồng sáng lập dự án PINK (Promise of Inspiration N Knowledge), một dự án dạy học miễn phí cho trẻ em khuyết tật và trẻ có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, Hà Uyên còn thích đọc sách, chơi nhạc cụ và đi du lịch. Hiện nay, dù đăng ký tuyển thẳng vào Khoa Địa lý Trường ĐH Sư phạm TP. Hồ Chí Minh nhưng Uyên xác định sẽ dành 1 năm thi SAT để du học Canada, thực hiện ước mơ trở thành nhà tâm lý học.

Bài, ảnh: KHÁNH CHI

;
.