Tết về trong những mái nhà tình thương

Thứ Tư, 22/01/2014, 06:39 [GMT+7]
In bài này
.

Tết này, nhiều người nghèo ở xã Tân Hòa (huyện Tân Thành) sẽ được đón Tết vui xuân trong những ngôi nhà mới đầy nghĩa tình được xây lên từ những nhân viên Công ty Posco, Habitat và sinh viên tình nguyện.

Gấp rút hoàn thiện những căn nhà để bàn giao cho người dân nghèo xã Tân Hòa (huyện Tân Thành) đón Tết.
Gấp rút hoàn thiện những căn nhà để bàn giao cho người dân nghèo xã Tân Hòa (huyện Tân Thành) đón Tết.

Những căn nhà mới đang được khẩn trương xây dựng cho người nghèo kịp vui xuân đón Tết năm nay nằm trong chương trình “Một công ty một xã” đã được Công ty Posco-Việt Nam và xã Tân Hòa (huyện Tân Thành) ký kết trong chương trình xây dựng nhà tình thương năm 2014 của Công ty Posco-Việt Nam. Chung tay xây dựng nhà cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những ngày qua, ngoài nhân viên Công ty Posco-Việt Nam còn có sự phối hợp của Tổ chức tình nguyện toàn cầu Habitat-Việt Nam cùng 80 sinh viên tình nguyện Hàn Quốc, 20 sinh viên trường Đại học Quốc gia  TP.Hồ Chí Minh, Đại học Đà Lạt. Họ đang gấp rút hoàn thiện nhà bàn giao trước Tết Nguyên đán Giáp Ngọ.

Ngoài 70 tuổi, bà Trần Thị Kim Xuyến, sống tại tổ 2, xã Tân Hòa thổ lộ: “Đứa con trai bị tai nạn giao thông, chấn thương sọ não. Hàng ngày tôi phải đi làm thuê, làm mướn để mong đủ ăn ngày hai bữa. Nay tuổi cao lại hay đau ốm, khiến cuộc sống của mẹ con tôi chật vật hơn. Gần cả cuộc đời gắn với căn nhà lá tạm bợ, dột nát, Tết năm nay, tôi được cộng đồng xã hội xây cho ngôi nhà mới, thật là thỏa lòng ước mong, ấm lòng tuổi già”.

Không giấu nổi niềm hạnh phúc trên gương mặt, anh Nguyễn Quang Anh Tuấn, sống tại tổ 1, xã Tân Hòa tâm sự: “Cả đời tôi chưa bao giờ dám mơ có được căn nhà như thế này. Đó là món quà, là tài sản quý giá nhất trong cuộc đời của tôi”. Là thợ sửa khóa, thu nhập một ngày của anh không quá 50.000 đồng, chi tiêu tằn tiện lắm cũng chỉ đủ ăn cho cả nhà 4 người. Anh Tuấn bày tỏ:  “Ngày xưa, nhà lá, cứ mùa mưa là nước hắt hết vào nhà, giờ có nhà mới rồi, tôi thấy đỡ lo hơn, yên tâm làm lụng lo cho mấy đứa nhỏ đi học”.

Các tình nguyện viên Hàn Quốc tham gia xây nhà.
Các tình nguyện viên Hàn Quốc tham gia xây nhà.

Không riêng gì anh Tuấn, bà Xuyến, trong đợt xây nhà tình thương lần này, 10 căn nhà khác cũng được xây dựng, mỗi căn trị giá 45 triệu đồng để trao tặng cho những hoàn cảnh khó khăn. Anh Thạch Thành Minh, giám sát xây dựng cho biết: “Chúng tôi đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ để hoàn thiện những căn nhà còn lại để kịp sẽ bàn giao cho người dân có thể đón Tết trong căn nhà mới”.

Cùng tham gia xây dựng nhà cho người nghèo lần này có các bạn tình nguyện viên đến từ Hàn Quốc. “Đây là lần thứ 2 tôi đến Việt Nam. Tôi rất cảm thông với những người dân nghèo ở đây. Công việc tình nguyện của chúng tôi là xúc đất, quét sơn, xây gạch… Tuy vất vả nhưng tôi rất vui khi được tham gia công sức, xây cho người nghèo những ngôi nhà” - anh Chang Huyn Lee, một tình nguyện viên Hàn Quốc chia sẻ.

Ông Phạm Văn Thường, Chủ tịch UBND xã Tân Hòa (huyện Tân Thành) cho biết: “Là doanh nghiệp nước ngoài, nhưng các thành viên của Posco Việt Nam luôn tiên phong trong hoạt động vì sự phát triển của địa phương. Chúng tôi sẽ luôn nỗ lực để hợp tác cùng Posco Việt Nam trong việc xây dựng thêm nhiều ngôi nhà tình thương”. Ông Ryu Ju Yeol, Tổng Giám đốc Posco SS Viana (đơn vị thành viên của Posco Việt Nam) cho biết: “Đây là những hoạt động  thiết thực đồng hành phát triển cùng địa phương. Tôi mong rằng cuộc sống của người dân nơi đây sẽ tốt đẹp hơn qua những chương trình mà Posco và các thành viên của Posco đang thực hiện tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu”.

Bài, ảnh: NGÂN THƯƠNG

;
.