Tết ấm cho công nhân

Thứ Tư, 22/01/2014, 06:37 [GMT+7]
In bài này
.

Góp phần cùng công nhân xa nhà đón tết vui vẻ, đầm ấm, tuy giá trị vật chất không lớn, nhưng LĐLĐ tỉnh đã và đang có nhiều hoạt động thiết thực chia sẻ, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, đặc biệt là những công nhân nghèo, bị tai nạn lao động, không có điều kiện về quê ăn Tết.

Ông Đoàn Hữu Mai, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao quà Tết cho công nhân Công ty CP Tong Hong Tannery Việt Nam.
Ông Đoàn Hữu Mai, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao quà Tết cho công nhân Công ty CP Tong Hong Tannery Việt Nam.

Món quà xuân ấm áp

Những ngày cuối năm, theo chân đoàn của LĐLĐ tỉnh đến thăm, động viên, tặng quà cho những công nhân nghèo tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh mới hiểu hết những khó khăn của họ. Khi nhận những món quà xuân do LĐLĐ tỉnh trao tặng, dù chưa nhiều, nhưng họ không khỏi xúc động.

Chị Nguyễn Thị Kim, nhân viên bảo vệ Công ty TNHH Prime Asia Việt Nam (KCN Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) cho biết, chị và chồng cùng làm việc tại công ty này. Thu nhập bình quân của hai vợ chồng được từ 8-9 triệu đồng/tháng, so với nhiều công ty khác thì thu nhập ở đây khá ổn định. Tuy nhiên, chị sắp sinh con đầu lòng nên chẳng mấy dư dả. Vì vậy, Tết này vợ chồng không về quê (Nghệ An) sum họp cùng gia đình. Nhận được phần quà Tết trị giá 500.000 đồng do LĐLĐ tỉnh tặng, chị Kim tâm sự: “Được công đoàn đến thăm, tặng quà, tôi rất xúc động. Món quà tuy không lớn về giá trị vật chất, nhưng là sự động viên, chia sẻ của công đoàn với công nhân khó khăn như tôi, giúp chúng tôi ấm lòng hơn khi phải đón Tết xa nhà”.

Ngoài những phần quà trao tận tay những công nhân nghèo, bệnh tật tại các KCN, đơn vị, doanh nghiệp, những ngày qua, LĐLĐ tỉnh và các cấp công đoàn cơ sở đã tổ chức hàng chục đoàn đến nhà để thăm hỏi, tặng quà những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh đã vận động chủ doanh nghiệp trả lương, thưởng Tết và trích kinh phí để hỗ trợ công nhân như: tặng quà Tết, tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn Tết… Ông Đoàn Hữu Mai, Phó Chủ tịch LĐLĐtỉnh cho biết: “Để lo Tết cho công nhân, từ đầu tháng 12-2013, chúng tôi đã chỉ đạo các cấp công đoàn ở các doanh nghiệp tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho công nhân. Các công đoàn cơ sở tích cực vận động chủ doanh nghiệp ít nhiều phải có thưởng Tết, tặng quà cho công nhân, đặc biệt là công nhân nghèo, bị bệnh tật, tai nạn lao động. Đồng thời, công đoàn cơ sở phải trích kinh phí để tặng mỗi đoàn viên một phần quà. Đến thời điểm này, hầu hết các cấp công đoàn đều có quà Tết tặng công nhân”.

Bà Nguyễn Trúc Chi, cán bộ Ban Quản lý các Khu công nghiệp tặng quà và thăm hỏi, động viên công nhân lao động.
Bà Nguyễn Trúc Chi, cán bộ Ban Quản lý các Khu công nghiệp tặng quà và thăm hỏi, động viên công nhân lao động.

Nỗi lòng công nhân xa quê

Chỉ còn một tuần nữa là đến Tết Nguyên đán, thế nhưng, vì điều kiện hoàn cảnh nênnhiều công nhân không thể về quê ăn Tết cùng gia đình. 5 năm nay, chị Nguyễn Thị Hồng, quê ở Thanh Hóa, công nhân KCN Đông Xuyên (TP. Vũng Tàu) không về quê ăn Tết. Chị Hồng cho biết, với thu nhập chỉ 3 triệu đồng/tháng, phải tằn tiện lắm mới lo đủ tiền nhà trọ, sinh hoạt, ăn uống, nên cứ cuối năm thấy bạn bè, đồng nghiệp bàn chuyện về quê là lại thấy mủi lòng. “Năm nào công ty và các cấp công đoàn cũng tặng quà và động viên chúng tôi. Những món quà xuân giúp chúng tôi cảm thấy ấm lòng và vơi đi nỗi nhớ quê”- chị Hồng chia sẻ.Còn chị Nguyễn Thị Lộc, công nhân Công ty TNHH Etop (KCN Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) thì đã có thâm niên 7 năm làm công nhân và 7 năm liền không về quê đón Tết cùng gia đình.

Theo thống kê, tại các KCN, có hơn 60% công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết. Hàng năm vào dịp Tết, các cấp công đoàn và các doanh nghiệp đã tổ chức nhiều hoạt động như: tặng quà, tổ chức chương trình vui Tết cùng công nhân, bữa cơm tất niên, văn nghệ… để động viên người ở lại cũng có cái Tết đầm ấm. ÔngJames Chen, Tổng Giám đốcCông ty CP Tong Hong Tannery Việt Nam chia sẻ: “Năm qua, dù kinh tế gặp nhiều khó khăn nhưng công ty chúng tôi vẫn bảo đảm tiền lương và thưởng Tết cho công nhân, bình quân là 1 tháng lương và phần quà tết/người. Chăm lo đời sống cho công nhân là việc cần thiết để họ yên tâm gắn bó với doanh nghiệp”.

Nhằm động viên tinh thần cho những công nhân lao động đang ở tại các khu nhà trọ không có điều kiện về quê ăn tết cùng gia đình, LĐLĐ tỉnh sẽ đến thăm hỏi và trao 150 suất quà, mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng/người. Được biết, đến thời điểm này, hầu hết các công ty, doanh nghiệp đã chi lương, thưởng Tết cho người lao động.

Bài, ảnh: THANH NGA

ÔNG CHÂU VĂN THẮNG, CHỦ TỊCH LĐLĐ TỈNH:

Tổ chức nhiều đoàn thăm và tặng quà cho người lao động

Dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ, LĐLĐ tỉnh đã đi thăm 15 doanh nghiệp và trao 500 suất quà (trị giá 500 ngàn đồng/suất) cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc tại các doanh nghiệp đóng tại các KCN trên địa bàn tỉnh.

Những năm qua, các cấp công đoàn trong tỉnh đã cố gắng tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ, giúp đỡ các đoàn viên và gia đình vượt qua khó khăn, có thêm điều kiện vật chất để vui đón Tết. Những khoản tiền, phần quà mà các cấp công đoàn tỉnh góp sức giúp đỡ người nghèo, lo Tết cho người lao động tuy giá trị vật chất không lớn nhưng đó là tình cảm, là nghĩa cử cao đẹp, có ý nghĩa động viên, tiếp sức cho người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để họ vươn lên trong cuộc sống.

ÔNG THÁI SƠN, CHỦ TỊCH CÔNG ĐOÀN CÔNG TY TNHH SANG FANG:

Hỗ trợ vé tàu, xe cho công nhân

Nhằm chia sẻ khó khăn với công nhân xa quê, Tết này, Công ty TNHH Sang Fangđã hỗ trợ 60% và Công đoàn Công ty hỗ trợ 20% chi phí tiền xe cả hai lượt đi, về cho những công nhân xa quê. Còn lại, công nhân chỉ mất 20% chi phí. Với chính sách hỗ trợ này, nhiều công nhân của công ty không còn canh cánh nỗi lo tàu xe ngày Tết, có điều kiện về quê đón Tết vui vẻ với gia đình. Ngoài ra, năm qua tiền lương của công nhân cũng được công ty chi trả đầy đủ, đến nay các khoản thưởng Tết cũng đã được chỉ trả đầy đủ cho công nhân.

 

;
.