Còn là đạo lý

Thứ Tư, 22/01/2014, 06:34 [GMT+7]
In bài này
.

- Cũng như mọi năm, Tết năm nay, có người lĩnh hàng trăm triệu tiền thưởng nhưng cũng có kẻ không có đồng nào.

- Biết sao được ông, cuộc sống mà…

- Nhưng, con số hơn 10.000 người lao động trong cả nước bị nợ lương và hàng trăm ngàn người không có thưởng Tết cũng khiến người ta phải chạnh lòng.

- Dĩ nhiên rồi. Có điều cũng phải thông cảm cho các doanh nghiệp (DN), kinh tế quá khó khăn, không lo nổi tiền thưởng Tết cho người lao động, họ cũng thấy buồn và ray rứt lắm.

- Tui biết chứ. Ai chẳng muốn thưởng Tết cho người lao động hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng, nhưng không có nhiều tiền đành có gì thưởng nấy thôi. Chẳng hạn có DN thưởng mỗi nhân viên một thùng tương ớt, hoặc có công ty thưởng mỗi công nhân 100 ngàn đồng và…một bó nhang thơm kèm lời giải thích “năm hết, Tết đến, nhà nào chẳng phải thắp hương”.

- Ông nói còn thiếu. Xin bổ sung là có công ty thưởng tết nhân viênbằng... 70 cái quần đùi. Bi hài hơn, có DN thưởng mỗi công nhân 10 bịch giấy vệ sinh, tương đương với 300 ngàn đồng. Nhưng, đó không phải là sự bôi bác mà là lòng thành của chủ DN.

- Đồng ý. Nhưng, không ít DN cố tình xài chiêu “né” thưởng Tết tệ hại lắm ông ơi.

- Chiêu gì vậy?

- Ký hợp đồng lao động có thời hạn với công nhân, đến…gần cuối năm là chấm dứt, “đường ai nấy đi”. Lúc này, họ không phải lo chuyện thưởng Tết gì cho công nhân cả!

- Thưởng Tết không chỉ là nghĩa vụ mà còn là đạo lý có trước, có sau của người sử dụng lao động đối với người lao động. DN có lương tâm, không ai xài chiêu“né” thưởng Tết này.

SÁU BẾN ĐÌNH

;
.