Lỡ có con trước khi cưới

Thứ Sáu, 06/12/2013, 06:27 [GMT+7]
In bài này
.

Thời phong kiến, phụ nữ chưa có chồng mà lỡ có con thì bị cả gia đình và xã hội khinh rẻ. Nhưng thời nay, việc “sống thử” trước hôn nhân đã được một bộ phận thanh niên chấp nhận, thậm chí nhiều cặp còn sinh con trước khi cưới.

Một đứa trẻ khi ra đời cần được sự chuẩn bị đầy đủ của cha mẹ về tài chính, sức khỏe và tình yêu thương. Ảnh minh họa: Internet.
Một đứa trẻ khi ra đời cần được sự chuẩn bị đầy đủ của cha mẹ về tài chính, sức khỏe và tình yêu thương. Ảnh minh họa: Internet.

Chị Nguyễn Thị Nga, ở phường Nguyễn An Ninh (TP. Vũng Tàu) kể, vợ chồng chị yêu nhau từ hồi sinh viên. Ra trường, công việc của cả hai người chưa ổn định, lương thấp, cuộc sống khó khăn. Để giảm bớt tiền thuê nhà trọ, anh chị quyết định dọn về sống chung với nhau. Thế rồi, chị Nga có bầu. Biết tin, mẹ anh một mực phản đối và cho rằng chị Nga cố tình có bầu để bắt con trai bà phải cưới. Khi thai lớn, chị phải nghỉ làm. Nhìn bụng ngày càng to ra mà chưa được mặc áo cô dâu, nhiều lúc chị cũng cảm thấy mắc cỡ và hạn chế gặp mặt bạn bè. Cuối cùng, chị Nga cũng sinh được một bé gái khỏe mạnh. Thấy chị một mình chăm con vất vả, ngoài giờ làm ở cơ quan, người yêu cũng luôn ở bên giúp chị làm việc nhà, động viên, an ủi chị nhiều hơn. Đến khi con gái anh chị được hơn 2 tuổi, anh chị mới quyết định tổ chức đám cưới. “Dù tin vào tình cảm của anh ấy nhưng nhiều lần bị mẹ chồng xúc phạm, tôi chán nản, muốn chia tay. Chúng tôi cưới nhau được một năm rồi, giờ đang chuẩn bị sinh con thứ hai. Cuộc sống của vợ chồng tôi đơn giản nhưng đầm ấm,vui vẻ”, chị Nga nói thêm.

Hơn một tháng nay, chị Trần Thị Huyền, ở đường Cách mạng Tháng Tám, TP. Bà Rịa chăm chỉ tập thể dục nhằm lấy lại vóc dáng thon gọn để mặc áo cưới cho đẹp. Chị Huyền cho biết, cuối năm nay vợ chồng chị mới tổ chức đám cưới, dù đã có một đứa con 3 tuổi. Hồi còn yêu nhau, do kinh tế khó khăn, anh chị lại ở xa nhau, mỗi người một nơi nên chưa thể làm đám cưới. Khi có thai được 3 tháng, chị mới phát hiện. Hai người quyết định giữ lại cái thai và giấu hai bên gia đình nội ngoại. Sau khi sinh con, chị mới thông báo cho hai gia đình biết. Dù rất giận dữ nhưng cuối cùng hai bên gia đình cũng phải chấp nhận. Tuy anh một mực yêu thương, trân trọng nhưng chị cũng không khỏi lo lắng và buồn phiền vì mang tiếng có con trước khi cưới. Chần chừ mãi, cuối cùng anh chị cũng quyết định đăng ký kết hôn và dự định tổ chức đám cưới vào đầu năm 2014.

Chuyên gia tư vấn tâm lý Thanh Tâm (TP. Hồ Chí Minh) cho rằng, ngày nay việc “tậu trâu” được cả “nghé” không phải là hiếm. Tuy nhiên, quan niệm của xã hội về sống thử trước hôn nhân vẫn còn khá nặng nề. Bởi theo phong tục truyền thống của người Việt Nam, lễ cưới là nghi lễ quan trọng của đời người. Đám cưới là dịp để thông báo rộng rãi đến hai bên họ hàng, bạn bè, người thân và được sự chấp nhận của xã hội về cuộc hôn nhân. Tuy vậy, nếu hai người thực sự yêu nhau, muốn đi đến hôn nhân nhưng chưa có điều kiện làm đám cưới, mà sinh con trước thì cũng không phải là chuyện quá nghiêm trọng và ít ảnh hưởng đến hạnh phúc nếu cả hai đã muốn và sẵn sàng cho cuộc sống vợ chồng. Hơn nữa, cuộc hôn nhân nào cũng có sóng gió, hai người có đủ tình yêu dành cho nhau thì sẽ vượt qua.

“Tuy vậy, các cặp đôi thực sự yêu thương và muốn tiến tới hôn nhân cũng cần cân nhắc kỹ quyết định sinh con trước khi cưới. Đứa trẻ ra đời cần được sự chuẩn bị đầy đủ của cha mẹ về tài chính, sức khỏe, tình cảm gia đình... Một em bé sinh ra trong sự chào đón của hai bên nội ngoại, hưởng trọn vẹn tình yêu thương, chăm sóc của cha mẹ và mọi người xung quanh sẽ có tiền đề tốt nhất cho sự phát triển trí tuệ và nhân cách sau này”, chị Thanh Tâm khuyên.

HỒNG PHƯƠNG

;
.