123
Tích cực chủ động phòng chống bão số 13 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
ÔNG TRẦN NGỌC THỚI, PHÓ CHỦ TỊCH UBND TỈNH:

Tích cực chủ động phòng chống bão số 13

Thứ Ba, 05/11/2013, 21:51 [GMT+7]
In bài này
.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Bà Rịa - Vũng Tàu về công tác phòng chống bão số 13 sau cuộc họp trực tuyến của Chính phủ chiều 5-11, ông Trần Ngọc Thới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết:

Ông Trần Ngọc Thới.
Ông Trần Ngọc Thới.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng đã liên lạc với chủ 3.000 ghe tàu đang ở ngoài khơi và được biết, số 2.000 phương tiện đánh bắt xa bờ đã được hướng dẫn di dời khỏi vùng dự kiến bão sẽ đi qua và đi về khu vực an toàn gần nhất ở các tỉnh lân cận khu tàu đang neo đậu. Còn số 1.000 tàu đành bắt ven bờ cũng không được chủ quan. BCĐ PCLB & TKCN các địa phương phải xuống các hộ dân, nhắc nhở gia đình liên lạc, nhanh chóng đưa ghe vào bờ và báo cáo cụ thể tình hình thực tế, những khó khăn nếu có để được giúp đỡ.

Các địa phương, các ban ngành và người dân phải theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới số 14 (bão số 13). Tổ chức hướng dẫn, sắp xếp neo đậu tàu thuyền vào nơi tránh trú đậu an toàn; có biện pháp triển khai, thông báo, bảo đảm an toàn cho các lồng bè nuôi trồng hải sản. Tổ chức chặt tỉa cành cây, hướng dẫn nhân dân dằn chằng chống nhà cửa, công trình kho tàng, công sở, rà soát các kế hoạch, phương án sơ tán dân vùng ven biển, cửa sông, vùng trũng, vùng có nguy cơ cao.

Trước đó, Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh đã có Quyết định 104/QĐ-BCH PCLB  phân công nhiệm vụ các thành viên Ban chỉ huy PCLB và TKCN tỉnh phhụ trách địa bàn về công tác PCLB và TKCN trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các thành viên phụ trách địa bàn có trách nhiệm chủ động phối hợp với các địa phương tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị về PCLB và TKCN tại địa phương, kịp thời báo cáo về Ban chỉ huy PCLB và TKCN.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng – Thủy văn Trung ương, 7 giờ ngày 6-11, ATNĐ 14 (cơn bão số 13) còn cách bờ 430km. Nhưng đến 13 giờ ngày 6-11, sẽ vào tới bờ. Như vậy thời gian không còn nhiều nữa. Do vậy, ngay trong đêm 5-11, BCĐ PCLB và TCKN, các địa phương triển khai gấp nội dung chỉ đạo theo tinh thần công văn số 7649/UBND-VP của UBND tỉnh và Quyết định 104/QĐ-BCH PCLB; lên kế hoạch tổ chức cho dân ven cửa sông, ven biển thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ”: Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư- phương tiện và kinh phí tại chỗ; hậu cần tại chỗ; và “3 sẵn sàng”: Chủ động phòng tránh, đối phó kịp thời, khắc phục khẩn trương và có hiệu quả.

Đặc biệt, các địa phương có tàu thuyền đánh bắt số lượng lớn như Phước Hải (huyện Đất Đỏ), Bình Châu (huyện Xuyên Mộc), Phước Tỉnh (huyện Long Điền), phường 5 -6 (TP. Vũng Tàu)… phải kiểm tra và có phương án di dời tàu vào khu vực phòng tránh trú bão; hướng dẫn cho tàu vào sớm đậu sâu bên trong để những chiếc tàu về sau có đủ nơi neo đậu. Tỉnh cũng giao trách nhiệm cho BCH Bộ đội Biên phòng tỉnh phối hợp với các địa phương hướng dẫn tàu thuyền đi đến nơi tránh trú gần nhất, an toàn nhất. Sáng sớm ngày 6-11, các thành viên Ban chỉ huy PCLB và TKCN phụ trách địa bàn tổ chức đoàn thị sát nắm bắt tình hình thực tế, cung cấp thông tin đầy đủ và hướng dẫn người dân cách thức phòng chống bão đồng thời có báo cáo nhanh thông tin của địa phương về Ban chỉ đạo PCLB và TKCN tỉnh.

ĐỖ HOÀNG  QUANG VŨ
(ghi)

;
.