123
Bài 2: "Áo giáp" cho quan hệ đồng tính - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử
NHỮNG NGƯỜI MANG "GIỚI TÍNH THỨ 3"

Bài 2: "Áo giáp" cho quan hệ đồng tính

Thứ Ba, 05/11/2013, 06:59 [GMT+7]
In bài này
.

Theo các nhà chuyên môn, thực tế những người thật sự bị đồng tính bẩm sinh chỉ chiếm tỷ lệ 1/10.000. Hiệp hội Tâm thần học Mỹ khẳng định, 75% thiếu niên bị rối loạn định dạng giới sẽ có xu hướng đồng tính khi bước vào tuổi vị thành niên. Và quan hệ tình dục (QHTD) đồng tính cũng đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm.

Cặp đôi đồng tính nữ  Ái Linh - Thanh Phương (TP. Hồ Chí Minh) là hai trong số ít người đồng tính tại Việt Nam dám công khai về giới tính thật, vượt qua rào cản gia đình và xã hội để sống hạnh phúc  bên nhau. (Ảnh trên facebook của Ái Linh - Thanh Phương).
Cặp đôi đồng tính nữ Ái Linh - Thanh Phương (TP. Hồ Chí Minh) là hai trong số ít người đồng tính tại Việt Nam dám công khai về giới tính thật, vượt qua rào cản gia đình và xã hội để sống hạnh phúc bên nhau. (Ảnh trên facebook của Ái Linh - Thanh Phương).

Đồng tính không phải là bệnh

Nhiều quốc gia trên thế giới đã chính thức loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần từ những năm đầu thập niên 80 thế kỷ XX. Nhiều nhà nghiên cứu đã khẳng định, chỉ nên kết luận đây là một biểu hiện của xu hướng tình dục chứ không nên kết luận là sự biến thái hay suy đồi đạo đức. Theo TS Tâm lý học Huỳnh Văn Sơn, không thể quy trọn vẹn hiện tượng đồng tính luyến ái cho nguyên nhân sinh học hay nguyên nhân tâm lý. Theo những nghiên cứu mới nhất, nhiều nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng, vùng đồ thị trên não của những người thuộc giới thứ 3 có sự khác biệt nhất định so với những người thuộc giới tính thứ nhất hay giới tính thứ 2. Rõ ràng, nguyên nhân sinh học có ảnh hưởng không nhỏ. Tuy vậy, chính môi trường gia đình, sự chăm sóc và cách giáo dục của bố mẹ và sự tương tác của cuộc sống xung quanh cũng là một yếu tố ảnh hưởng khá rõ đến biểu hiện của hiện tượng này.

Võ Thành Tâm, sinh viên một trường cao đẳng tại Bà Rịa – Vũng Tàu kể: “Em ở trọ chung với một nhóm 3 bạn nam. Tụi em thường ăn chung, ngủ chung, tắm chung, thỉnh thoảng cùng nhau xem phim sex tại phòng trọ. Khi xem xong mấy đứa tự xử với nhau, riết thành nghiện. Cách sinh hoạt này biến em từ đứa con trai bình thường thành đồng tính thật”. Cũng giống như các cặp dị tính, tình dục là một phần không thể thiếu trong cuộc sống, trong mối quan hệ tình yêu của người đồng giới. Tuy nhiên, do tình dục vừa là nhu cầu cá nhân lại vừa là cách thể hiện tình cảm với người mình yêu nên tần suất quan hệ với bạn tình của người đồng tính diễn ra thường xuyên hơn. Do vậy, nguy cơ lây nhiễm bệnh, đặc biệt là HIV cũng sẽ cao hơn nếu họ không biết cách tự bảo vệ mình. Anh Vũ Đình Toàn và anh Trần Tiến Quân (các nhân vật trong bài 1) cũng thú nhận rằng, hành vi QHTD với người đồng giới đi song hành với tình yêu của họ. Những lần gặp gỡ được xem như là ngoại tình của anh Vũ Đình Toàn và Trần Tiến Quân, ngoài tâm sự, họ đều QHTD với nhau. Riêng với tình yêu của Quân và “bạn trai” của mình, họ QHTD với nhau 1 tháng 2 lần qua đường hậu môn. Còn Nguyễn Văn Tùng (25 tuổi, ngụ tại huyện Châu Đức) cho biết, năm 19 tuổi, anh yêu một người bạn đồng giới. Ngoài tình yêu, họ còn QHTD với nhau. Tuy nhiên, do ban đầu cả hai người chưa có kiến thức về sức khoẻ và giới tính nên họ QHTD với nhau không an toàn (không sử dụng bao cao su (BCS).

Nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS cao

Theo Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh, năm 2011, Trung tâm thực hiện cuộc điều tra về STIs/HIV và hành vi nguy cơ ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong số 400 người MSM tham gia nghiên cứu, thì chỉ có 32,5% người trả lời sử dụng (BCS) thường xuyên trong quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Đây là tỷ lệ khá thấp. Trước tình hình đó, năm 2012, thông qua dự án Phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam do Ngân hàng Thế giới tài trợ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (gọi tắt là Dự án World Bank), Ban quản lý Dự án tỉnh đã thành lập nhóm đồng đẳng viên gồm 8 người. Họ được tập huấn các kiến thức về HIV, kỹ năng tiếp cận và truyền thông cho những người đồng tính nam. Ngoài việc tư vấn những vấn đề về sức khỏe, HIV/AIDS, nhóm đồng đẳng viên còn phân phát BCS, chất bôi trơn miễn phí cho những người đồng tính nam. Sau một năm hoạt động, nhóm đồng đẳng viên đã tiếp cận và can thiệp cho hơn 400 đối tượng MSM khác. Hiện nay, ước tính có khoảng 500 người đồng tính nam tại Bà Rịa – Vũng Tàu.

Thời gian qua, Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã triển khai các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS  như khám, điều trị ARV miễn phí; tư vấn xét nghiệm HIV; dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và thành lập các câu lạc bộ đồng đẳng. Cuối tháng 7-2013, CLB MSM Biển xanh ra đời đã tạo sân chơi lành mạnh cho cộng đồng MSM, giúp họ có điều kiện giúp đỡ lẫn nhau trong công tác tư vấn sức khỏe, chia sẻ những băn khoăn về giới tính, giúp cộng đồng xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn, đặc biệt trong phòng chống HIV/AIDS. Theo chủ nhiệm CLB MSM Biển xanh, đối với người đồng tính, những cặp đôi MSM thường quan hệ tình dục qua hậu môn hoặc oral sex (quan hệ tình dục bằng đường miệng) nên khả năng mắc những căn bệnh khác như: ung thư vòm họng, miệng, trực tràng… Những người QHTD đồng tính có nguy cơ bị lây nhiễm AIDS cao hơn so với tình dục đồng giới nữ. Họ sinh hoạt tình dục qua đường hậu môn, làm tăng nguy cơ bị lây nhiễm HIV từ người bệnh sang người lành. Hậu môn không có dịch nhờn bôi trơn. Hơn nữa, niêm mạc trực tràng có nhiều mao mạch, dễ bị tổn thương, xây xước khi sinh hoạt tình dục qua đường này. Những vết xước rất nhỏ không thể nhận thấy bằng mắt thường trên bề mặt của niêm mạc hậu môn xảy ra trong lúc giao hợp là đường xâm nhập của HIV. Qua những vết xây xước này, HIV sẽ xâm nhập từ người bị nhiễm HIV sang người lành và từ đó vào máu. Trong tinh dịch người bệnh có chứa rất nhiều HIV, nên người nhận tinh dịch (đóng vai trò phụ nữ) có nguy cơ bị nhiễm HIV cao hơn so với người không nhận (đóng vai trò nam giới).

Thạc sĩ Hoàng Hoa Mỹ Tú, điều phối viên Ban quản lý dự án Phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam do Ngân hàng Thế giới tài trợ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết, việc QHTD qua hậu môn không an toàn (không sử dụng bao cao su) ở những người đồng tính nam thì tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS cao gấp 18 lần so với QHTD nam nữ thông thường. Vì chức năng của hậu môn không phải để QHTD; ngoài ra, do lớp niêm mạc của hậu môn rất mỏng, dễ bị trầy xước nên việc QHTD ở đồng tính nam nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS cao. “Vì vậy, điều quan trọng là những người đồng tính phải có sự hiểu biết về sức khỏe, biết cách QHTD an toàn để bảo vệ sức khỏe cho mình và những người xung quanh” – Thạc sĩ Hoàng Hoa Mỹ Tú nói.

HOÀNG LINH – QUANG VŨ

Bà Rịa-Vũng Tàu là một trong 10 tỉnh, thành có tỷ lệ nhiễm HIV mới trên 100.000 dân cao nhất nước. Trong đề tài nghiên cứu STIS/HIV và hành vi nguy cơ ở quần thể MSM do Ban quản lý Dự án phòng chống HIV ở Việt Nam tại tỉnh thực hiện đã thu hút 400 MSM tham gia nghiên cứu. Kết quả cho thấy, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm này là 2,3%. Trong đó, phần lớn MSM còn độc thân chiếm hơn 90%, 2,8% MSM sống chung với bạn tình nam và 4,3% kết hôn với nữ giới. HIV được phát hiện trong nhóm MSM thông qua tiêm chích ma túy, gái mại dâm, quan hệ tình dục.

Bài 3: Cánh cửa nào cho quan hệ đồng tính?

;
.