123
Hơn 1/3 số thanh niên thiếu tiếp cận phương tiện tránh thai - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Hơn 1/3 số thanh niên thiếu tiếp cận phương tiện tránh thai

Thứ Ba, 05/11/2013, 09:25 [GMT+7]
In bài này
.

Thông tin tại lễ công bố Báo cáo tình trạng dân số thế giới năm 2013, do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) công bố ngày 4-11 tại Hà Nội cho biết: Mang thai ở tuổi vị thanh niên, hay làm mẹ khi còn chưa trưởng thành, là một vấn đề lớn trên phạm vi toàn cầu, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển, nơi hàng năm có 7,3 triệu em gái sinh con trước khi tròn 18 tuổi.

Ở Việt Nam, số liệu quốc gia về nhu cầu chưa được đáp ứng các phương tiện tránh thai trong nhóm đối tượng từ 15 - 19 tuổi chiếm tới 35,4% và nhóm đối tượng từ 20 - 24 tuổi cũng chiếm tới 34,6%. Năm 2011, tỷ lệ có con trong nhóm dân số vị thành niên là 46 trên 1.000. Tỷ lệ này cao hơn ở các nhóm dân số có trình độ học vấn thấp, mức sống thấp, các nhóm dân tộc thiểu số, các nhóm dân cư sinh sống tại các khu vực trung du và miền núi phía Bắc và các khu vực nông thôn.

Mặc dù Việt Nam đã thu được những tiến bộ đáng kể về giảm tỷ lệ chết mẹ, tăng cường tiếp cận chăm sóc sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình trong những thập kỷ qua, nhưng vẫn còn hơn 1/3 thanh niên Việt Nam thiếu tiếp cận các phương tiện tránh thai mà họ cần. Điều này dẫn tới tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn và phá thai không an toàn vẫn còn cao trong nhóm phụ nữ trẻ, đặc biệt trong số những người chưa kết hôn.

;
.