Xã hội hóa việc đầu tư khu vui chơi trẻ em

Thứ Ba, 03/09/2013, 06:18 [GMT+7]
In bài này
.

Trên địa bàn tỉnh hiện có nhiều khu vui chơi (KVC) trẻ em do tư nhân đầu tư khá bài bản. Đây là dấu hiệu đáng mừng trong bối cảnh các KVC công cộng do Nhà nước đầu tư còn thiếu hoặc nghèo nàn về trò chơi.

Các em thiếu nhi chơi trò chơi ghép hình tại khu vui chơi Xì Trum (75 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu)
Các em thiếu nhi chơi trò chơi ghép hình tại khu vui chơi Xì Trum (75 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu)

KVC Xì Trum (75 Trương Công Định, TP. Vũng Tàu) mới khai trương được hơn một tuần, đã thu hút khá đông trẻ em, bởi ngoài các trò chơi, KVC này còn phục vụ thức ăn cho trẻ. Điểm đặc biệt nữa là KVC này còn có phòng chơi riêng cho trẻ dưới 2 tuổi. Bà Nguyễn Thị Mỹ Hoàng, Chủ đầu tư KVC Xì Trum cho biết, KVC này có sức chứa khoảng 300 trẻ cùng lúc. Ngày thường, KVC thu hút khoảng 100 lượt trẻ tham gia, ngày cuối tuần đông hơn, có thể đạt 400 lượt trẻ/ngày.

Thực tế nhiều năm qua, tại TP. Vũng Tàu luôn xảy ra tình trạng quá tải ở các KVC công cộng cho thiếu nhi. Vài năm gần đây, có khoảng 10 doanh nghiệp đầu tư vào loại hình này. KVC Kidsyard (số 3 Bacu, TP. Vũng Tàu) do Công ty TNHH Xuân Thiện (182/2/12 Nguyễn Hữu Cảnh, TP. Vũng Tàu) đầu tư là một trong những KCV trẻ em do tư nhân đầu tư đầu tiên ở TP. Vũng Tàu. Với vị trí đẹp, ngay trung tâm Bãi Trước, KVC chơi này được nhiều phụ huynh lựa chọn là điểm đến cho con em mình. Bà Hoàng Thị Mai Hương, Giám đốc công ty TNHH Xuân Thiện cho biết: “Ban đầu KVC chỉ mở cửa buổi tối, nhưng nay đã mở cửa cả ngày để phục vụ nhu cầu vui chơi cho trẻ. Ngày thường có khoảng hơn 100 lượt trẻ vào chơi, ngày cuối tuần có thể đạt 500 trẻ”.

So với khu vực thành phố như Vũng Tàu, Bà Rịa thì ở các huyện, nhu cầu vui chơi của trẻ không nhiều bằng. Các KVC công cộng ở các huyện thường tập trung ở thị trấn, trò chơi thì đơn điệu nên không thu thút được trẻ. Dù vậy, ở các huyện cũng có một vài đơn vị tư nhân đầu tư KVC cho trẻ. Anh Nguyễn Văn Thọ (khu phố Hải Lạc, thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) cho biết, năm 2007, anh đầu tư 400 triệu đồng để mua sắm các loại trò chơi như: Ngựa ô quay, máy bay, xe lửa, thú nhún... đặt trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng thị trấn Phước Hải để phục vụ trẻ em. Theo anh Thọ, dù thu phí từ 1.000 – 3.000 đồng/lượt chơi nhưng mỗi ngày KVC của anh vẫn thu hút 50-70 em, trong khi trẻ em ít sử dụng các trò chơi miễn phí của Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng thị trấn. “Tôi sắm các trò chơi khác với Trung tâm Văn hóa học tập cộng đồng thị trấn Phước Hải một chút. Mấy loại trò chơi tôi đầu tư có đèn phát sáng, nhiều màu sắc và khi chơi có phát ra âm thanh nên tạo được sự khác biệt, kích thích trí tò mò, hiếu động của trẻ” - anh Thọ giải thích thêm. Tại một số địa phương khác như Long Điền, Xuyên Mộc, Tân Thành… cũng có một số đơn vị tư nhân đầu tư KVC dành cho trẻ em và đều thu hút khá đông trẻ đến chơi. 

Ông Lê Đức Trí, Trưởng phòng Chăm sóc bảo vệ trẻ em (Sở Lao động-Thương binh và Xã hội) cho biết, những KVC, giải trí dành cho trẻ em được xã hội hóa, phát triển có hiệu quả như hiện nay đã phần nào đáp ứng được nhu cầu vui chơi của trẻ em. Tuy nhiên, các KVC này mới thu hút một bộ phận con em gia đình có điều kiện kinh tế và ở khu vực đô thị, còn con em các gia đình nghèo, ở khu vực vùng sâu, vùng xa rất khó tiếp cận. Do vậy, tỉnh cần có chính sách kêu gọi xã hội hóa đầu tư các khu vui chơi giải trí cho trẻ em, đặc biệt là ở các khu vực nông thôn, cần nâng cấp và bổ sung nhiều trò chơi hơn nữa. Ngoài ra, tỉnh cũng cần có chính sách ưu đãi trong đầu tư các KVC giải trí cho thiếu nhi để các KVC này có mức thu phí phù hợp hơn với số đông trẻ em.

Bài, ảnh: HỒNG PHƯƠNG

;
.