CÔNG TRÌNH THANH NIÊN “LÀM GIẤY CMND LẤY NGAY”:

Người dân đỡ phải đi lại

Thứ Ba, 03/09/2013, 06:11 [GMT+7]
In bài này
.

Thay vì phải chờ 10 ngày theo quy định, nhiều người dân đến làm chứng minh nhân dân (CMND) vào sáng thứ bảy hàng tuần tại Công an tỉnh đã được nhận CMND trong buổi sáng. Đây là công trình thanh niên “Làm CMND lấy ngay” do Chi đoàn Phòng Cảnh sát Quản lý Hành chính về trật tự xã hội (PC64) thực hiện.

Người dân đến làm và nhận CMND trong buổi sáng thứ 7 ngày 31-8.
Người dân đến làm và nhận CMND trong buổi sáng thứ 7 ngày 31-8.

Khoảng 11 giờ 30 sáng 31-8, tại Đội CMND, Phòng PC64, bà Hồ Thị Nữa (SN 1947) ở xã Quảng Thành (huyện Châu Đức) xúc động khi nhận được giấy CMND của mình. Đây là lần đầu tiên bà đi làm CMND. Bà Nữa cho biết: “Từ trước đến nay tôi chưa từng làm CMND nhưng gần đây, khi đi vay vốn, ngân hàng yêu cầu phải có CMND, tôi mới biết cần phải có CMND. Mới đầu tôi tính lên Công an huyện làm, nhưng được người hàng xóm chỉ, tôi kêu con rể chở lên đây làm giấy CMND lấy ngay, đúng là nhanh thật”.

Giống như bà Nữa, vợ chồng anh Phan Văn Thọ ở xã Hòa Hội (huyện Xuyên Mộc) cũng cười tươi khi nhận giấy CMND mới đổi. “Thủ tục làm giấy CMND lấy ngay vào ngày thứ bảy của Công an tỉnh đã tạo nhiều thuận lợi cho người dân, đặc biệt là với người dân ở các huyện vùng xa, đỡ tốn thời gian cũng như tiền bạc do phải đi lại nhiều lần và người lao động đi làm ngoài tỉnh không có thời gian rảnh vào các ngày trong tuần” - anh Thọ nhận xét. Bà Nữa, vợ chồng anh Thọ là một trong 140 người dân đến làm CMND, đổi CMND mới trong sáng thứ bảy, ngày 31-8 vừa qua.

Tuy nói là làm CMND lấy ngay trong buổi sáng, nhưng do có những người dân đến trễ nên công việc cấp giấy CMND của các cán bộ công an ở Chi đoàn Phòng PC64 thường kéo dài đến 1 giờ chiều, thậm chí có ngày là 3 giờ 30 chiều. Thượng úy Lê Mạnh Hùng, cán bộ Phòng PC64 cho biết: “Nhiều lúc đói, mệt nhưng thấy người dân vẫn còn chờ nên anh em chúng tôi vẫn tập trung giải quyết nhanh mà quên luôn cả việc ăn trưa. Có anh em được nghỉ ngày thứ bảy nhưng vẫn có mặt từ rất sớm để phục vụ nhân dân”.

Theo Đại úy Từ Dương Sinh, Bí thư Chi đoàn Phòng PC64, sau thời gian thí điểm, được Ban giám đốc Công an tỉnh, lãnh đạo Phòng PC64 cho chủ trương, Ban Chấp hành Chi đoàn Phòng PC64 đã nhận thực hiện công trình thanh niên này. Từ 31-3 đến nay, Chi đoàn đã làm mới, đổi hơn 2.500 giấy CMND cho người dân. Tuy nhiên, gần đây số lượng người dân đến làm CMND lấy ngay rất đông, anh em phải căng sức ra làm. Vì thế, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo, ưu tiên làm giấy CMND lấy ngay cho những người thuộc diện gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người già, bệnh tật cần có thẻ BHYT để khám chữa bệnh, những người làm ăn xa không có điều kiện làm vào ngày thường, phụ nữ mang thai. Những trường hợp khác thì tùy tình hình mà hẹn lại hoặc phát ngay.

Qua thời gian thực hiện, công trình thanh niên “Làm giấy CMND lấy ngay” đã và đang phát huy hiệu quả, góp phần tạo điều kiện thuận lợi, giảm bớt những thủ tục phiền hà cho người dân trong quá trình làm CMND... Công trình thanh niên này là một trong những hoạt động của Đoàn Thanh niên Công an tỉnh thực hiện cuộc vận động “Thanh niên Công an Bà Rịa - Vũng Tàu chấp hành nghiêm điều lệnh; xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” gắn với cuộc vận động “Tuổi trẻ Công an Nhân dân học tập và làm theo lời Bác”.

Bài, ảnh: PHÚC LƯU

Sau khi biết thông tin Chi đoàn Phòng PC64 làm CMND lấy ngay trong buổi sáng thứ bảy, số người dân đến làm ngày càng đông. Do tâm lý muốn làm và lấy ngay nên nhiều người dân đã bỏ qua tuyến cơ sở (Công an huyện, thành phố) lên Công an tỉnh làm, gây áp lực cho Chi đoàn Phòng PC64 và chỉ đạo của Ban Giám đốc về những trường hợp ưu tiên là hợp lý. Để có thời gian giải quyết cho những trường hợp cần lấy ngay, người dân nên làm tại cơ sở.

 

;
.