XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA TRONG KHU DÂN CƯ TẠI TP.VŨNG TÀU:

Bắt đầu từ những việc làm thiết thực với đời sống

Thứ Sáu, 30/08/2013, 06:52 [GMT+7]
In bài này
.

Với phương châm “lấy dân làm gốc”, trong nhiều năm qua, UBMTTQ TP. Vũng Tàu đã hướng dẫn và cùng người dân vận dụng thành công nhiều cách làm hay trong cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” TP.Vũng Tàu giai đoạn 2009-2013.

Hội từ thiện chùa Hải Vân tặng xe lăn cho người dân nghèo khuyết tật.
Hội từ thiện chùa Hải Vân tặng xe lăn cho người dân nghèo khuyết tật.

Thấm nhuần câu nói của Bác: “Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, bà Nguyễn Thị Xuân Mỹ, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Vũng Tàu cho biết, trong 5 năm qua, Hội đã xây dựng nhiều chương trình vận động liên quan mật thiết đến đời sống của người dân như: Chuyển giao, hỗ trợ phương tiện máy móc, thiết bị, vật dụng gia đình; phụ nữ tham gia sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; hũ gạo tiết kiệm, hũ gạo tình thương; nuôi heo đất tiết kiệm…Với nội dung liên quan mật thiết đến đời sống, các phong trào của Hội đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của nhiều chị em, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết giúp đỡ nhau tại cộng đồng khu dân cư. Đến nay, hội đã xây dựng được 37 mô hình, thu được nhiều kết quả tích cực như: 850 triệu đồng từ mô hình nuôi heo đất tiết kiệm giúp cho các chị hội viên nghèo nuôi con ăn học; tiết kiệm được hơn 1 triệu KW điện/ năm; thu được hơn 7.000kg gạo từ hũ gạo tình thương để giúp đỡ các gia đình khó khăn…

Xây dựng thực hiện nếp sống văn minh, thực hành tiết kiệm trong việc tang là một trong những nội dung đang được quan tâm thực hiện của phường 2 để hưởng ứng Cuộc vận động. Đây là công việc khó vì liên quan đến yếu tố tâm linh đã ăn sâu vào đời sống người dân. Tuy nhiên, sau gần 4 tháng phát động, ý thức tổ chức tang lễ theo hướng đơn giản, tiết kiệm đã được người dân thực hiện. Trên địa bàn phường, trong thời gian qua, dù có nhiều đám tang nhưng không gia đình nào rải tiền thật, rải vàng mã tràn lan như trước. Các khu phố phường 2 đều thành lập Ban tang lễ hỗ trợ chia sẻ những công việc và mất mát của các hộ gia đình có người thân qua đời.

Thời gian qua, việc thực hiện Cuộc vận động tại TP.Vũng Tàu còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các nhà chùa trên địa bàn, nhất là trong hoạt động từ thiện xã hội. Chẳng hạn, Tịnh xá Ngọc Đức trong năm 2012 đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho người nghèo, trẻ có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 3,5 tỷ đồng; các cơ sở tôn giáo duy trì và mở rộng các lớp học tình thương ở chùa Liên Trì, chùa Quy Sơn, Tịnh xá Ngọc Đức…

Trong hội nghị biểu dương các gương điển hình trong cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư của TP.Vũng Tàu, bà Hoàng Thị Lan, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh khẳng định, cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư trong giai đoạn 2009-2013 tại TP.Vũng Tàu đã góp phần thay đổi diện mạo sâu sắc đời sống văn hóa của người dân, khơi dậy nhiều truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tạo nên sức mạnh cộng đồng dân cư, sự gắn kết chặt chẽ giữa mỗi người dân, từng gia đình đặc biệt là củng cố sự đoàn kết giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân, chung tay xây dựng cơ sở hạ tầng ở địa phương. Cuộc vận động đã thực sự phát huy hiệu quả và là nền tảng bền vững để TP.Vũng Tàu trở thành thành phố đô thị loại 1 cấp tỉnh.

Bài, ảnh: NGÂN THƯƠNG

Hơn 5 năm thực hiện Cuộc vận động, TP.Vũng Tàu đã có 57.826/58.899 hộ gia đình văn hóa đạt 98,17%; 101/122 khu dân cư đạt danh hiệu văn hóa. Mức thụ hưởng văn hóa người dân tăng 40 lần/người/năm, tỷ lệ người tham gia tập luyện thể dục, thể thao thường xuyên đạt 30% dân số, 115/115 khu dân cư trên địa bàn đạt khu dân cư an toàn.

 

;
.