123
Nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Nuôi dưỡng tình yêu âm nhạc

Chủ Nhật, 29/03/2015, 03:30 [GMT+7]
In bài này
.

Tiếng guitar thùng mạnh mẽ hòa với âm thanh trầm bổng mê  hoặc của piano cho người nghe cảm giác được trút bỏ mọi muộn phiền. Tôi muốn ngồi thật lâu để được nghe bản độc tấu guitar không lời Romance… nhưng chợt nhận ra, mình không phải đang thưởng thức một buổi hòa nhạc mà chỉ là một lần ghé thăm lớp học nhạc mà thôi.

Anh Thiên Trí, giáo viên lớp nhạc Thiên Lý (100/54, Bình Giã, TP. Vũng Tàu) hướng dẫn cho học viên Thủy Tiên học đàn piano.
Anh Thiên Trí, giáo viên lớp nhạc Thiên Lý (100/54, Bình Giã, TP. Vũng Tàu) hướng dẫn cho học viên Thủy Tiên học đàn piano.

3 cơ sở dạy nhạc Thiên Lý trên đường Bình Giã (TP.Vũng Tàu) luôn kín chỗ, dù mỗi ngày đều có từ 2-4 ca học. Nhiều người bảo rằng, họ biết đến và mến mộ nhạc sĩ Thiên Toàn, người sử dụng được 12 loại nhạc cụ, nên gửi con em đến học. Còn bọn trẻ thì “mê tít” thầy Toàn vì phong cách vui nhộn, hài hước, lối dẫn giải dễ hiểu. Và đặc biệt, ngón đàn lão luyện của thầy mỗi khi giới thiệu bài học mới luôn khơi dậy trong học viên niềm đam mê và sự khổ luyện để “sau này chơi đàn được như thầy”.

Lớp dạy nhạc Thiên Lý luôn là một không gian “mở” khi các học viên vừa học vừa luyện đàn, và cùng chuyện trò với thầy về những bản nhạc yêu thích. Học viên đến với lớp nhạc Thiên Lý ở nhiều độ tuổi, từ cháu bé còn đang ở lớp Mẫu giáo Lá 5 tuổi đến chị sinh viên tuổi 20 hay bác về hưu đã ngoài 60 tuổi. Họ có chung một sở thích: yêu nhạc và muốn chơi được các loại nhạc cụ piano, organ, guitar, bass, trống jazz... Ý Nhi (17/2, Hùng Vương, TP.Vũng Tàu) hào hứng kể, ban đầu, không thích nhạc nhưng một lần nghe anh trai đàn những bản nhạc hay, Nhi tò mò và thích. Nhi theo học đàn guitar tại lớp nhạc Thiên Lý được mới hơn 1 tháng nay. Đối với những người mới làm quen với nhạc như Nhi, để đánh đúng một bản nhạc không phải là chuyện dễ. “Đánh từ nốt thấp lên nốt cao khó lắm. Đây nè chị, nếu không để ý, từ nốt “đô” lên nốt “đố” dễ bị nhầm lẫn lắm. Nhưng được thầy hướng dẫn tận tình và trao đổi với các bạn, em đã tự tin chơi thành thạo những bản nhạc ngắn, đơn giản rồi”- nói xong, Nhi đàn bản nhạc “Donna Donna” nghe thật êm tai. Ngồi bên cạnh Nhi, Thủy Tiên lướt nhẹ đôi bàn tay trên phím đàn piano và khẽ ngân nga những lời ca trong “Biển nhớ” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn: “Ngày mai em đi, biển nhớ tên em gọi về…”. Giai điệu nhạc của bài hát chầm chậm, tiếng piano nhẹ nhàng, ngân dài khiến người nghe như lắng lòng lại. Tiên cho biết, em học đàn piano đã 4 năm. Nay Tiên vẫn theo học nhưng được thầy đào tạo làm quản lý lớp cho 1 trong 3 cơ sở dạy nhạc Thiên Lý.

Anh Quốc Trung, chủ cơ sở dạy nhạc Suối Nhạc (302, Trương Công Định, TP.Vũng Tàu) dạy nhạc cho học viên.
Anh Quốc Trung, chủ cơ sở dạy nhạc Suối Nhạc (302, Trương Công Định, TP.Vũng Tàu) dạy nhạc cho học viên.

Căn phòng nhỏ, ấm cúng, yên tĩnh, được trải thảm đỏ, tường trang trí hoa văn nhiều màu sắc và chỉ có 2 cây đàn piano… của cơ sở dạy nhạc Suối Nhạc (302 Trương Công Định, TP.Vũng Tàu) hôm nay chỉ có 2 học viên. Chị Ngọc Hoa (B810, chung cư 21 tầng) và con gái Bảo Ngọc (lớp 3, trường Tiểu học Trưng Vương) đang say sưa chơi nhạc. “Tôi học nhạc cùng con để kèm cặp, nhắc nhở cháu. Vừa học vừa có những giờ phút thư giãn cùng con bên cây đàn khiến tình cảm mẹ con tôi gắn bó hơn” - chị Hoa nói. Đôi bàn tay không được mềm mại, di chuyển chưa nhịp nhàng, thậm chí, khi chơi những bản nhạc có tiết tấu nhanh, phải dừng lại để luyện cách di chuyển ngón tay nhưng chị Hoa vẫn kiên trì tập luyện như một cách thư giãn hằng ngày. Suối Nhạc là một trong những cơ sở dạy nhạc ở TP.Vũng Tàu thu hút đông đảo học viên. Anh Quốc Trung, chủ cơ sở Suối Nhạc cho biết, mỗi ngày cơ sở có 5 ca học các môn: guitar, organ, piano với 60 học viên/ngày. Ngoài học viên học nhạc, nơi đây còn nhộn nhịp người ra vào tìm hiểu, mua các loại nhạc cụ bày bán như: guitar, organ, piano, trống jazz, dàn âm thanh, ánh sáng…

Các cơ sở dạy nhạc tư nhân ở TP.Vũng Tàu đang được đánh giá là những nơi góp phần “đánh thức”, nuôi dưỡng và phát triển tình yêu âm nhạc cho nhiều người. Để làm được việc đó, trước hết phải có nguồn tài chính kha khá. Nhạc sĩ Thiên Toàn cho hay, anh đầu tư thiết bị, nhạc cụ cho lớp nhạc Thiên Lý hơn 600 triệu đồng (25 đàn piano, 50 đàn organ, 50 đàn guitar, 6 bộ trống jazz, 2 đàn ukulele, 2 kèn saxophone, 2 trống bass và 2 đàn violon).  Với mức đầu tư này thì mức thu mỗi tháng/1 học viên: đàn guitar 400 ngàn đồng, organ: 500 ngàn đồng, piano: 700 ngàn đồng, trống bass và jazz: 700 ngàn đồng cũng chỉ là mức học phí mang tính chất “xã hội hóa”. Nhạc sĩ Thiên Toàn chia sẻ: “Tôi muốn đào tạo ra những lớp trẻ có năng khiếu, có tình yêu âm nhạc, mở ra những cơ hội để các em có thể tiến xa hơn trên con đường âm nhạc trong tương lai”. Với niềm tâm huyết đó, năm 2006, nhạc sĩ Thiên Toàn đã thành lập ban nhạc “Cầu Vồng”, tập hợp một số học viên của lớp nhạc Thiên Lý. Được tập luyện bài bản và sự hỗ trợ tìm đất “dụng võ” của nhạc sĩ Thiên Toàn, ban nhạc đã nhiều lần tham gia giao lưu văn nghệ, thi thố tài năng trên địa bàn TP.Vũng Tàu. Tuy nhiên, do điều kiện, hoàn cảnh của mỗi thành viên nên “Cầu Vồng” chỉ tồn tại được một năm. Hiện nay, nhạc sĩ Thiên Toàn đang tập hợp một số học viên để thành lập ban nhạc mới, tạo sân chơi cho các em yêu âm nhạc.

Anh Phạm Trung Kiên, Giám đốc kiêm giáo viên dạy nhạc Trung tâm dạy nhạc Trung Kiên (207, Lê Hồng Phong) cho biết, ở TP.Vũng Tàu, nhu cầu học nhạc của lứa tuổi học sinh khá nhiều. “Chứng tỏ rằng, ngày nay, phụ huynh rất quan tâm đầu tư cho con học các lớp năng khiếu âm nhạc. Điều này góp phần làm cho phong trào chơi nhạc của địa phương phát triển hơn”, anh Kiên nói.

Bài, ảnh: THI PHONG

;
.