Cạnh tranh sòng phẳng!
- Ở trên mạng lẫn ngoài đời nhiều người đang “cãi nhau” về… nước mắm.
- Nước mắm là sản phẩm “quốc hồn, quốc túy” của người Việt, ai cũng cần, mắc mớ gì cãi nhau.
- Mắc mớ chớ. Cũng là nước mắm nhưng có nước mắm truyền thống, nước mắm công nghiệp.
- Đúng rồi. Nước mắm truyền thống là kết quả của quá trình ủ và lên men từ cá với muối, phải mất cả năm trời mới ra được hương vị đặc trưng. Còn nước mắm công nghiệp pha chế một tỷ lệ nhỏ nước mắm truyền thống với các loại hương liệu, phụ gia
- Biết vậy nhưng trong Dự thảo Tiêu chuẩn Quy phạm thực hành sản xuất nước mắm có nhiều nội dung không phù hợp với thực tế sản xuất nước mắm truyền thống; Cơ quan chức năng đưa ra những quy định quy chuẩn gom hai loại nước mắm này thành một, thậm chí cố tình bỏ đi tên gọi nước mắm truyền thống.
- Làm vậy các nhà sản xuất nước mắm đâu có chịu. Coi chừng họ phản ứng.
- Họ phản ứng rồi, rất mạnh mẽ. Họ nói đánh đồng hai loại nước mắm làm một là “bức tử” nước mắm truyền thống.
- Nỗi lo chính đáng. Mỗi loại nước mắm có một quy trình sản xuất riêng. Cần phải có 2 bộ qui chuẩn, định danh rạch ròi đâu là nước mắm công nghiệp, đâu là nước mắm truyền thống. Người tiêu dùng thích loại nào thì chọn mua loại ấy…
- Được như vậy thì quá hay. Cũng may là bộ, ngành chức năng đã tạm dừng thẩm định dự thảo về tiêu chuẩn nước mắm. Chứ nếu không tui lo lắm…
- Ông lo gì?
- Lo cạnh tranh không lành mạnh, tái diễn chuyện vu vạ nước mắm truyền thống nhiễm Asen như hồi tháng 10-2016.
SÁU BẾN ĐÌNH