Biết bơi càng sớm càng tốt!

Thứ Sáu, 06/05/2022, 20:42 [GMT+7]
In bài này
.

45 tuổi, Giang – em họ tôi, đăng ký khóa học bơi cùng con trai mình, cu Bin, vừa lên 6 tuổi. Vì lời hứa hè này cả gia đình Giang sẽ đi biển và để an toàn, 2 mẹ con cùng đăng ký học bơi.

Một học viên lớn tuổi, ngụp lặn cùng cả một đám nhóc con chỉ tầm 10 tuổi đổ lại trong hồ bơi của Trung tâm Văn hóa - Học tập cộng đồng. Tuy có hơi “dị thường” nhưng bà mẹ trẻ vẫn quyết tâm học cùng con để con có thêm dung khí, bởi cậu bé rất nhát nước. Biết bơi luôn là một lợi thế không chỉ để rèn luyện sức khỏe nếu duy trì hằng ngày, mà còn an toàn trong môi trường nước, khi đi du lịch ở sông hồ, biển. Vì vậy, dù ở lứa tuổi đã “cứng hết các cơ hay khớp” thì học bơi vẫn không hề muộn. Riêng với trẻ em, biết bơi và có bị kỹ năng phòng, chống đuối nước là rất cần thiết. Biết càng sớm càng tốt và không bao giờ là quá sớm để giúp trẻ thoát khỏi nguy cơ đuối nước.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký công điện yêu cầu các bộ ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Cụ thể, Công điện nêu rõ: Trong thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về trẻ em đã có nhiều văn bản chỉ đạo về phòng, chống đuối nước trẻ em, với sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành, địa phương, gia đình và cộng đồng trong việc phòng, chống đuối nước nên số trẻ em bị tử vong do đuối nước đã giảm qua từng năm.

Tuy nhiên, thời gian gần đây các vụ đuối nước gây tử vong cho nhiều trẻ em vẫn còn thường xuyên xảy ra và ở mức cao ở một số địa phương. Để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác này và bảo đảm an toàn cho trẻ em, nhất là trong mùa hè, mùa mưa, bão sắp đến, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp về phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Thực tế cho thấy, đuối nước luôn là vấn đề “nóng” mỗi dịp đến hè, vào mùa mưa lũ. Những vụ đuối nước thương tâm diễn ra tại nhiều vùng nông thôn và thành phố đã cướp đi cả ngàn sinh mạng mỗi năm để lại nỗi đau cho nhiều gia đình, nỗi lo lắng cho toàn xã hội.

Từ đầu năm đến nay, ở BR-VT cũng đã xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm ở các địa phương. Trong đó có những vụ đau lòng khi có cả 4 HS cùng đuối nước. Tất nhiên rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến đuối nước, nhưng nếu như các em đều biết bơi và có kỹ năng phòng, tránh đuối nước thì những vụ việc đau lòng kể trên đã có thể tránh được. Và không ai phải nói lời “giá như…”. Vì vậy, việc nên ưu tiên hàng đầu vẫn là tổ chức dạy bơi cho trẻ em ở cả cộng đồng và nhà trường.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ đã bao quát các “đầu việc” mà các bộ, ngành, địa phương phải gấp rút triển khai để ngăn chặn vấn nạn đuối nước, đặc biệt trong dịp nghỉ hè của trẻ em. Các địa phương cần khẩn trương lập bản đồ cảnh báo kịp thời các địa điểm có nguy cơ gây tai nạn đuối nước trên địa bàn như: hồ ao, sông ngòi, các khu vực nước sâu nguy hiểm… Đồng thời triển khai các biện pháp phòng ngừa như làm rào chắn, biển cảnh báo cũng như tổ chức các hoạt động giám sát, cảnh giới, nhắc nhở.

Đặc biệt, ngành GD-ĐT, thể thao và Đoàn Thanh niên được giao có trách nhiệm triển khai, hướng dẫn việc phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước đến từng trẻ em; Đẩy mạnh phong trào dạy bơi an toàn cho trẻ em trong trường học và cộng đồng. Cùng phối hợp với gia đình giám sát trẻ em trong thời gian nghỉ hè để phòng tránh các nguy cơ.

"Biết bơi và có kỹ năng phòng, tránh đuối nước" thì nguy cơ đuối nước mới có thể về “mo” nhanh nhất. Vì vậy, không có lý do gì, chúng ta không cùng tạo cơ hội cho trẻ biết bơi càng sớm càng tốt!

THẢO LINH

;
.