Vũng Tàu không chỉ có biển

Chủ Nhật, 08/12/2013, 01:24 [GMT+7]
In bài này
.

Tháng trước, tôi có dịp đưa đoàn khách từ miền Bắc vào thăm quan TP. Vũng Tàu. Trên đường từ Bãi Trước sang khu di tích văn hóa Nhà Lớn - Long Sơn, ngắm những hàng cây xanh ven đường, những công viên đầy hoa lá, những hàng cây cảnh được trồng tỉa công phu trên các dải phân cách, khách không tiếc lời ngưỡng mộ. Ngồi sát cửa xe, cô gái trẻ nhất trong đoàn thích thú ngắm nhìn hàng cây kiểng được cắt tỉa thành hình những con thú ngộ nghĩnh, miệng liên tục xuýt xoa: “Đẹp quá! Tuyệt quá!”. Thường xuyên qua lại trên các tuyến đường của thành phố, thuộc từng khóm hoa, cây kiểng, tôi thật sự không ngờ những thứ quá quen thuộc với mình lại có ấn tượng mạnh với du khách đến vậy.

Ai cũng biết thế mạnh của du lịch Vũng Tàu là biển. Du khách đến Vũng Tàu hầu hết đều không ngoài mục đích tắm biển và thưởng thức các món ăn từ hải sản. Để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng cho hơn 4 triệu lượt du khách mỗi năm, người Vũng Tàu biết xây dựng những khách sạn tiện nghi, sang trọng; Biết mở những nhà hàng, quán ăn ngon và tìm tòi, đổi mới phong cách phục vụ để làm vừa lòng khách. Nhưng, để tạo ấn tượng tốt đẹp, lâu dài trong lòng du khách, người Vũng Tàu còn biết tạo thêm nhiều giá trị khác ngoài biển. Một trong những giá trị đó chính là những mảng xanh đô thị được các nghệ nhân thiết kế bằng sự tinh tế và sắc sảo đến ngỡ ngàng.

Là một trong những địa phương có lượng mưa ít, khí hậu hanh khô, để có được những hàng cây xanh tốt, những công viên, hoa viên quanh năm rực rỡ sắc màu, đòi hỏi những người trồng cây xanh ở thành phố biển Vũng Tàu phải dày công nghiên cứu, thử nghiệm. Anh Lê Huy Hữu Hiệp, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Công viên cây xanh và phát triển đô thị Bà Rịa- Vũng Tàu, đơn vị trực tiếp trồng và chăm sóc cây xanh, đã có lần nhắc đến “cái tầm và cái tâm” khi nói đến công trình tạo mảng xanh cho TP. Vũng Tàu. Theo anh, trước hết là nhờ lãnh đạo tỉnh đã thấy được giá trị của “màu xanh”, từ đó có sự đầu tư đúng mức, tạo điều kiện cho công ty thực hiện tốt nhiệm vụ của mình; Còn “cái tâm” ở đây chính là bàn tay khéo léo và sức sáng tạo không mệt mỏi của đội ngũ cán bộ, công nhân viên công ty. Trồng loại cây gì, bón loại phân nào, cắt tỉa ra sao cho phù hợp với từng tuyến đường: sát biển, gần biển hay nằm sâu trong nội thị… đều phải có sự tìm tòi, nghiên cứu và thử nghiệm công phu.

Người dân Vũng Tàu có lẽ sẽ không bao giờ quên lời chúc và cũng là lời nhắn nhủ của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhân dịp về dự lễ đón nhận danh hiệu TP. Vũng Tàu là thành phố loại I vào cuối tháng 8-2013: “Phấn đấu trở thành thành phố đáng tới, đáng ở và hạnh phúc”. Hiện tại, Vũng Tàu dẫu vẫn còn những tuyến đường “nắng bụi, mưa lầy”, những con hẻm chật chội, những khu chợ tạm bề bộn, những khu nhà ở quy hoạch dở dang… Nhưng, với những gì đang có, Vũng Tàu cũng đáng tự hào là điểm đến lý tưởng cho du khách. Giá trị ấy có được một phần nhờ thiên nhiên ưu đãi, cộng với bàn tay vun đắp của những con người biết yêu quí, giữ gìn và phát huy những gì quê hương đang có.

LAM PHƯƠNG

;
.