Này 3G, anh đừng dụ dỗ tôi!

Thứ Sáu, 20/12/2013, 06:15 [GMT+7]
In bài này
.

1. Đã 2 tháng lẻ 4 ngày, kể từ khi gói cước 3G ưa thích của tôi “bỗng nhiên” tăng giá lên gần 80%, chiếc “xờ mát” phone vốn lúc nào cũng đầy sóng 3G cũng đã dần quen với cột sóng wifi: ở nhà wifi, cơ quan wifi và những lúc rỗi đi uống cà phê cũng ráng tìm một chỗ có kết nối wifi. Kể ra dù bất tiện đôi chút, nhưng tiết kiệm được 70.000 đồng/tháng vẫn hơn. Chiếc điện thoại thông minh nay có trở thành “cục gạch” thì vẫn đỡ hơn cái cảm giác xót ruột mỗi lần vào mạng.

Tuần trước, không chịu nổi mức giá mới của dịch vụ, bà xã tôi cũng đến tận quầy giao dịch của nhà mạng hủy gói cước 3G (thực ra chỉ cần bấm lệnh là hủy được nhưng tính bà xã vốn cẩn thận nên cứ phải ra tận quầy cho chắc ăn). Như vậy, ngôi nhà có 4 nhân khẩu của tôi, 2 năm gắn bó với 3G giờ đã quyết định “nghỉ chơi” hoàn toàn.

Nhìn ra chung quanh, các đồng nghiệp, bạn bè vốn là tín đồ của 3G giờ nhiều anh cũng bước ra khỏi cuộc chơi. Không phải mọi người không đủ khả năng chi trả, mà cơ bản, ai cũng lắc đầu với kiểu tăng giá của nhà mạng… Đùng một cái, tăng giá lên gần 80% , ai mà chịu nổi. Không biết những người từng quen với 3G nghĩ sao, còn tôi có cảm giác bị phản bội!

Sự phản bội này trái ngược hoàn toàn với sự nhẹ nhàng, êm ái lúc mà nhà mạng mời chào sử dụng dịch vụ. Nhà mạng đã tạo nên một “phản xạ có điều kiện” đối với người tiêu dùng: cho trải nghiệm từ từ với mức giá cước phù hợp. Thậm chí là còn đủ chiêu khuyến mãi ưu đãi dành cho sinh viên, học sinh. Thế mới có chuyện, bây giờ nhiều người vẫn phải “cắn răng” dùng dịch vụ vì đã lỡ quen với 3G, lỡ quen với một phản xạ có điều kiện.

2. Với 3G, thế giới đúng là rộng mở. Bạn có thể làm việc mọi nơi, tác nghiệp mọi lúc, giải trí ở bất cứ lúc nào miễn là có sóng 3G. Sự tiện lợi tuyệt vời của 3G đã tạo nên những thói quen mới trong phương thức làm việc, cách thức giải trí và nâng cao đời sống văn hóa của người dân. Thậm chí, bây giờ ra ngoài cũng ít người hỏi đường hơn vì bản đồ luôn ở trong bàn tay nhờ tiện ích của 3G.

Thụ hưởng dịch vụ 3G ở một mức giá phù hợp - đó là những điều mà các mạng viễn thông đã mang đến cho đất nước có 90 triệu dân đang ở diện nghèo của thế giới. 3G đã trở thành phổ biến trong đời sống xã hội nước ta. Thế nên, việc đột ngột tăng giá ngay lập tức đã tạo nên những bức xúc và phản ứng từ phía người dân. Giải thích về việc tăng giá, nhà quản lý cho rằng điều đó là phù hợp với lộ trình, phù hợp với pháp luật hiện hành, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh và tăng nguồn thu cho nhà nước…. Giải thích như vậy thỏa đáng hay chưa? Đó là câu chuyện của nhà quản lý. Còn với tôi, với nhiều người tiêu dùng khác, tăng giá 1 lần đến gần 80% cho một dịch vụ thì thật khó có thể chấp nhận được.

3.Hôm qua, nhân lúc ngồi quán cà phê wifi đọc báo trên điện thoại, thấy báo mạng giật tựa đề: Lo mất khách, nhà mạng giảm giá 3G. Nội dung rằng: “Bằng khuyến mại 30%, một nhà mạng đã đưa cước 3G áp dụng cho gói không giới hạn dung lượng về 50.000 đồng mỗi tháng, tương đương mức thu của thuê bao trước thời điểm 16/10”. Trước thông tin này, tự dưng cảm thấy chua cay, nghĩ đến một câu răn mình: “Này 3G, anh đừng dụ dỗ tôi”!

HOÀNG PHỐ

;
.