Để chất vấn tốt, phải giám sát tốt

Thứ Năm, 12/12/2013, 05:43 [GMT+7]
In bài này
.

Hôm nay, 12-12, kỳ họp thứ bảy HĐND tỉnh khóa V, nhiệm kỳ 2011 – 2016 bước vào ngày làm việc thứ 3 với nội dung được đông đảo cử tri quan tâm: Phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Bên lề cuộc họp, ông Trần Đình Khoa, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh cho rằng, nội dung chất vấn kỳ này xoáy vào nhiều vấn đề liên quan trực tiếp đến cuộc sống, điều kiện sinh hoạt, làm ăn của cử tri. Cũng theo ông Khoa, sở dĩ nội dung chất vấn bám sát vấn đề cử tri quan tâm là nhờ công tác giám sát chuyên đề của HĐND đã cải thiện triệt để. Thực tế ghi nhận qua các đợt khảo sát chính là cơ sở nền tảng để các đại biểu HĐND nói lên tiếng nói của cử tri về những băn khoăn, bức xúc hiện nay. Ngay từ tháng 1-2013,  kế hoạch giám sát năm 2013 đã được vạch ra và triển khai đến các tổ đại biểu, các đại biểu HĐND để bố trí, sắp xếp thời gian và công việc, chủ động tham gia các hoạt động giám sát. Thường trực HĐND tỉnh cũng đã thông báo lịch giám sát đến UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương ngay từ đầu năm để chủ động trong kế hoạch công tác của mình và cũng như để hạn chế sự chồng chéo trong hoạt động giám sát. Ngoài việc giám sát theo nội dung Nghị quyết, Thường trực, các ban HĐND còn tổ chức giám sát nhiều nội dung đột xuất, quan trọng khác mà xã hội và cử tri quan tâm. Thường trực HĐND tỉnh với chức năng, nhiệm vụ và trách nhiệm của mình, cũng đã thực hiện tốt vai trò điều hòa, phối hợp với các ban HĐND tỉnh và các đơn vị liên quan để tổ chức, thực hiện chương trình giám sát, các chuyên đề giám sát đều được Thường trực HĐND và các ban HĐND tỉnh xây dựng chi tiết, cụ thể ngay từ đầu năm, mốc thời gian được thực hiện của từng chuyên đề được phân bổ một cách hợp lý và phù hợp với điều kiện từng chuyên đề giám sát. Công tác giám sát có những cải tiến về quy trình, thủ tục, cách thức giám sát; nội dung giám sát bao quát được các nội dung quan trọng trong đời sống kinh tế - xã hội.

Trong năm 2013, HĐND tỉnh thực hiện 15 chuyên đề giám sát, các đoàn giám sát đã tổ chức 46 cuộc giám sát và làm việc với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan và đã đưa ra 72 ý kiến, đề xuất kiến nghị. Các ý kiến đề xuất, kiến nghị của các Đoàn giám sát đã kịp thời chuyển đến UBND tỉnh và được UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành, đơn vị, địa phương quan tâm xử lý, có các biện pháp khắc phục và thực hiện có kết quả. Từ đó tạo cho hoạt động giám sát của HĐND tỉnh ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm, có chất lượng, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của cử tri trong toàn tỉnh. Kết quả của các đợt giám sát là cơ sở khoa học để các đại biểu HĐND tỉnh trong ngày hôm nay có cuộc trao đổi thẳng thắn để tìm ra giải pháp cùng các sở, ngành, chính quyền các địa phương và UBND tỉnh bàn bạc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến đời sống của người dân cũng như sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các ý kiến của đại biểu HĐND đặt ra trên cơ sở khảo sát thực tế, dựa vào nguyện vọng chính đáng của nhân dân không chỉ nâng cao chất lượng chương trình chất vấn tại một kỳ họp, mà còn nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND tỉnh với tư cách là cơ quan đại diện cho tiếng nói và quyền lợi cử tri.

ĐỖ HOÀNG

;
.