Chất vấn

Thứ Tư, 18/12/2013, 05:38 [GMT+7]
In bài này
.

Phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 7 HĐND tỉnh khóa V hôm 12-12-2013 được truyến hình trực tiếp và những ai theo dõi đều cảm thấy sức nóng của nó.

Có 5 vấn đề được nêu ra để chất vấn. Khi đặt câu hỏi, các đại biểu cho biết đây là kết quả tập hợp ý kiến cử tri tại các buổi tiếp xúc, chứ không hẳn là câu hỏi của cá nhân. Nội dung trả lời được gửi trước cho các đại biểu bằng văn bản nên đại biểu có thời gian nghiên cứu để xem phần trả lời đã thỏa mãn chưa và có những câu hỏi bổ sung nào không.

Hai nội dung trả lời chất vấn được các đại biểu quan tâm nhiều nhất là biện pháp  khắc phục các sai phạm và xử lý trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan. Đây là hai căn cứ chính để đại biểu cảm thấy hài lòng hay không hài lòng, đánh giá tốt hay không tốt về chất lượng trả lời chất vấn.

Ví dụ, đề tài chất vấn đầu tiên là những sai phạm tại công trình cáp treo Vũng Tàu. Các sai phạm tại công trình này đã được UBND tỉnh trình bày rõ, tuy thấy không cần chất vấn gì thêm nhưng các đại biều lại không tán thành với cách mà UBND tỉnh xử lý các sai phạm. Thừa nhận đây là dự án lớn, có đầu tư thực sự, nhưng các đại biều Lương Đức Đích, Trần Thanh Bình, Nguyễn Văn Trình không đồng ý việc UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư lập báo cáo xin điều chỉnh quy hoạch tổng thể công trình theo hiện trạng đã xây dựng. “Không có cách quản lý nào như thế cả”, “không thể nuông chiều doanh nghiệp quá mức”, “100% hạng mục đều sai phạm”, “sai phạm ở đây thật ngoài sức tưởng tượng” … là  lời các đại biểu này phản biện phương án xử lý sai phạm tại công trình cáp treo; thậm chí họ còn đề nghị việc có cho dự án này được điều chỉnh quy hoạch tổng thể hay không, điều đó phải có ý kiến của HĐND tỉnh. Về trách nhiệm của các cơ quan đã để xảy ra sai phạm trong lĩnh vực quản lý nhà nước do mình phụ trách, các đại biểu yêu cầu định rõ thời gian nào phải kiểm điểm xử lý xong, kiểm điểm xử lý ai, cấp nào chủ trì việc kiểm điểm xử lý… Kết luận phần chất vấn này, người chủ trì phiên chất vấn là ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Chủ tịch HĐND tỉnh tán thành với ý kiến của các đại biểu; ông đề nghị UBND xử lý các vi phạm của chủ đầu tư công trình cáp treo “theo đúng pháp luật”, việc xử lý các sai phạm thuộc các cơ quan quản lý nhà nước phải do các cấp trên trực tiếp chủ trì, thực hiện cùng với việc kiểm điểm kết quả công tác năm 2013, có kết quả cụ thể để báo cáo với HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 8 sắp tới.

Tương tự như vậy là phần chất vấn về giá thuốc chữa bệnh, về kiểm soát ô nhiễm, xóa dự án treo, giải phóng mặt bằng ở TP. Vũng Tàu… Từ một câu hỏi chính ban đầu, hàng chục câu hỏi khác được đưa ra thêm để làm lộ rõ dần thực chất của sự việc. Trước đây trong sinh hoạt của HĐND có một nhược điểm, là nhiều khi đại biểu không nắm chắc vấn đề; gọi là chất vấn nhưng thật ra là chỉ hỏi để biết thông tin, hỏi những chuyện vụn vặt… Giờ đây trình độ của đại biểu cao hơn, đòi hỏi của cử tri cũng cao hơn nên đại biểu biết đặt ra chuỗi câu hỏi đi thẳng vào những vấn đề đang gây bức xúc trong cử tri, trong đời sống tại địa phương nhằm mục đích tìm ra cách giải quyết, tìm ra tổ chức và cá nhân phải chịu trách nhiệm về những vấn đề đó. Cử tri đã cảm nhận được sự tiến bộ này, đã thấy đại biểu HĐND chuyển tải được ý kiến của mình lên bàn nghị sự; thấy đại biểu có những ý kiến độc lập, và trong một số trường hơp là có cả sự dũng cảm.

Những kết luận tại các phiên chất vấn nên được đưa vào chương trình giám sát hàng năm của HĐND để tăng cường tính hiệu quả của hoạt động chất vấn. Tại kỳ họp thứ 6 khóa XIII vừa qua, Quốc hội lần đầu tiên làm một việc mà giới truyền thông gọi là “xem lại những lời hứa của Chính phủ” – tức là yêu cầu Chính phủ báo cáo kết quả giải quyết các chất vấn của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp lần trước. Nếu không giám sát việc thực hiện biện pháp khắc phục các sai phạm và xử lý trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan, thì các phiên chất vấn của HĐND sẽ không đạt được kết quả gì trên thực tế, tác dụng của nó sẽ mất dần đi và vai trò của các đại biểu nhân dân sẽ lại có khiếm khuyết lớn.

HẢI THANH

;
.