Kỳ thủ nhí sẵn sàng chinh phục đấu trường lớn

Thứ Tư, 21/05/2025, 16:51 [GMT+7]
In bài này
.

Đội tuyển cờ tướng trẻ của tỉnh đang tích cực rèn luyện với quyết tâm cao nhất, sẵn sàng cho Giải vô địch cờ tướng trẻ quốc gia 2025 dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tháng 6, tại TP.Vũng Tàu.

Các kỳ thủ trẻ được cọ xát thường xuyên để sẵn sàng cho giải đấu quốc gia trong tháng 6/2025.
Các kỳ thủ trẻ được cọ xát thường xuyên để sẵn sàng cho giải đấu quốc gia trong tháng 6/2025.

Ghi nhận tại Trung tâm Văn hóa-Thể thao Bàu Thành (huyện Long Đất), nơi sinh hoạt của đội tuyển cờ tướng trẻ tỉnh vào những chiều cuối tuần cho thấy, không khí luyện tập diễn ra đều đặn và nghiêm túc.

Ở góc sân nhỏ, các kỳ thủ nhí U9, U13, U15 say sưa luyện tập. Dù hầu hết mới tham gia những giải đấu quan trọng nhưng các em đã có thành tích đáng nể tại Giải vô địch cờ tướng trẻ quốc gia 2024, như: Vũ Trần Duy Quang (U13) và Phạm Trần Khang Minh (U15) - HCV cá nhân ở nội dung cờ tiêu chuẩn truyền thống; Nguyễn Trí Nhân, La Bình An (U9), Võ Hoàng Bảo Anh (U7) - HCB đồng đội và cá nhân ở nội dung cờ chớp…

Tại buổi tập luyện, dưới sự hướng dẫn của HLV đội tuyển cờ tướng trẻ tỉnh Nguyễn Thành Trí, từng ván cờ được phân tích kỹ lưỡng: từ khai cuộc, trung cuộc rồi tàn cuộc; hay như cách xây dựng thế trận đến rèn luyện bản lĩnh thi đấu, tính kỷ luật và khả năng tư duy chiến thuật. Đây chính là nền tảng quan trọng để các em tiến xa hơn trong những chặng đường sắp tới.

Chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho mùa giải năm nay, La Bình An (HS lớp 4, xã Bình Ba, huyện Châu Đức) cho biết, em và các bạn luyện cờ mỗi ngày, thường luyện với bạn trong đội và luyện qua mạng, mỗi ngày 3-4 ván. “Em muốn tiến bộ, thi đấu tốt hơn năm ngoái và giúp đội tuyển của tỉnh giành thành tích cao hơn”, An nói.

Một kỳ thủ khác là Đỗ Quốc Thiên (huyện Long Đất), vừa giành giải Nhất tại Giải các CLB cờ tướng trẻ tỉnh năm 2025, cũng cho thấy sự chuẩn bị kỹ càng. “Ngoài giờ tập trung cùng đội, em còn chơi cờ với ba vào sáng, trưa và tối. Em hy vọng giành được huy chương cao tại giải năm nay”, Thiên chia sẻ.

Theo HLV Nguyễn Thành Trí, thành tích của đội tuyển trẻ của tỉnh tại mùa giải 2024 là 3 HCV, 4 HCB và 16 HCĐ. Năm nay, đội tuyển có khoảng 60 VĐV tham dự, trải đều các nhóm tuổi từ U7-U20. Bên cạnh việc tự luyện tập tại nhà, các em còn tập trung vào tối thứ Ba, thứ Năm và cuối tuần để thi đấu cùng các bạn và được hướng dẫn trực tiếp từ HLV ở các CLB. Đặc biệt, đội còn được tạo điều kiện tham gia giao lưu, cọ xát với các CLB trong và ngoài tỉnh, rèn luyện kỹ năng thực chiến, giúp các em quen với không khí thi đấu thực tế.

Ông Lê Văn Thiết, Phó Trưởng phòng Huấn luyện và Thi đấu Thể thao (Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật và Thể thao tỉnh) cho biết, cờ tướng là môn thể thao giáo dục trí tuệ, tư duy logic và rèn luyện tâm lý cho thế hệ trẻ. Để chuẩn bị tốt cho giải, đơn vị đã có định hướng và kế hoạch cụ thể, tổ chức các giải trong tỉnh. “Việc tổ chức thi đấu thường xuyên, tăng cường giao lưu và cọ xát, giúp các em tích lũy kinh nghiệm, tự tin bước vào giải”, ông Thiết nhấn mạnh.

Giải cờ tướng trẻ quốc gia năm 2025 dự kiến quy tụ 350 kỳ thủ đến từ nhiều đơn vị trong cả nước. Đây là đấu trường lớn để rèn giũa tinh thần thi đấu, kỷ luật và tư duy chiến lược cho các em. “Đội tuyển cờ tướng trẻ tỉnh quyết tâm giành 5 HCV, 5 HCB và 20 HCĐ”, HLV Nguyễn Thành Trí kỳ vọng.

Lãnh đạo Sở VH-TT-DL cho biết, là đơn vị chủ trì phối hợp cùng Liên đoàn cờ tướng Việt Nam tổ chức giải, sở đang triển khai đầy đủ các công tác chuyên môn, hậu cần, an ninh, đảm bảo điều kiện tốt nhất cho các kỳ thủ tham gia. Mục tiêu là tổ chức giải thành công, tạo sân chơi bổ ích, an toàn và chất lượng cho các em.

Với sự chuẩn bị nghiêm túc, tinh thần thi đấu và quyết tâm cao, các kỳ thủ nhí của tỉnh đang hướng đến Giải cờ tướng trẻ quốc gia 2025 với nhiều kỳ vọng. Ngoài sân chơi trí tuệ, đây còn là nơi để các em khẳng định bản thân và ươm mầm cho tương lai của phong trào cờ tướng của tỉnh và quốc gia.

Bài, ảnh: TRÚC GIANG

;
.