HLV Troussier và thành quả bước đầu với đội tuyển Việt Nam

Thứ Sáu, 17/11/2023, 18:18 [GMT+7]
In bài này
.

Việc gạt bỏ đi những tên tuổi Hùng Dũng, Hoàng Đức khi gặp Philippines cho thấy, cá tính quyết liệt của HLV Troussier. Tuy nhiên, đội tuyển Việt Nam vẫn có 3 điểm tuyệt đối như kỳ vọng của người hâm mộ, chứng tỏ ông Troussier có cái lý của mình.

Văn Toàn giúp HLV Troussier giải tỏa khá nhiều sức ép sau thời gian thử nghiệm đội tuyển Việt Nam.
Văn Toàn giúp HLV Troussier giải tỏa khá nhiều sức ép sau thời gian thử nghiệm đội tuyển Việt Nam.

HLV người Pháp hiểu rõ áp lực từ dư luận khi đội tuyển Việt Nam đứng trước vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á, đặc biệt, so với triều đại HLV Park Hang Seo đã rất thành công trước đây, sức ép cho HLV Troussier càng lớn.

Tuy nhiên, như nhiều trợ lý từng làm việc với ông từng cho biết, HLV 68 tuổi sống chung với áp lực cực tốt và đối với ông, nó cũng là điều bình thường để có cơ hội vượt qua bản thân. HLV Troussier muốn thay đổi bóng đá Việt Nam theo triết lý của mình để có thành công và ông đã cho thấy bước đầu hiệu quả trước Philippines tối 16/11.

Đội tuyển Việt Nam đã có hàng loạt sự điều chỉnh trong đội hình so với trước đây. Ông Troussier không hề muốn dưới cái bóng của HLV Park Hang Seo và cách dùng nhân sự, lối chơi rất nhiều thay đổi.

Việc để luôn cặp tiền vệ trung tâm hàng đầu bóng đá nước nhà hiện tại như Hoàng Đức, Hùng Dũng ngồi ngoài là điểm nhấn trong những thay đổi. HLV Troussier chọn Tuấn Anh vì ngoài kinh nghiệm, đội trưởng Hoàng Anh Gia Lai có những pha xử lý mềm mại, vừa dẻo dai khi đeo bám đối thủ.

Bên cạnh đó, Thái Sơn là tiền vệ trẻ đang lên. HLV Troussier thấy thú vị với cầu thủ Thanh Hóa, nên đã đầu tư cho Thái Sơn từ hơn nửa năm qua. Việc liên tục dùng cầu thủ 20 tuổi cho thấy, ông Troussier đề cao sức trẻ thế nào và Thái Sơn cũng đã chơi khá tròn vai để đền đáp sự kỳ vọng của người thầy.

Ngoài Thái Sơn, HLV Troussier cũng sẵn sàng thay đổi cả hàng thủ, khi đưa hàng loạt cái tên U23 như Minh Trọng, Văn Cường, Tuấn Tài vào sân.

Ông Troussier tin tưởng họ sẽ dần chín chắn và đạt điểm rơi phong độ ở giải đấu tầm cỡ như hiện tại, những gì diễn ra tối 16/11 cũng khá tròn trịa với ông thầy người Pháp.

Điểm sáng khác ở hàng công tuyển Việt Nam là cặp tiền đạo vào sân thay người Văn Tùng và Đình Bắc. Chính họ đã phối hợp để ấn định chiến thắng 2-0 cho đội tuyển Việt Nam tại Rizal Memorial.

Đình Bắc đã chạy tới ôm chầm lấy ông thầy để chia vui và HLV Troussier cũng sẵn sàng đón nhận để chia sẻ niềm vui với học trò. Với phong độ của Tiến Linh, Văn Quyết hiện tại, ông Troussier càng có cơ sở để đặt hy vọng vào người trẻ.

Đội tuyển Việt Nam của ông thầy người Pháp sẵn sàng thay đổi để hướng tới mục tiêu chung. HLV Troussier không ngại bộc lộ cá tính quyết liệt của mình và ông tin tưởng các học trò biết cách làm gì để không bị xem là người thừa trên tuyển.

Ở trận thắng Philippines, các thay đổi của đội tuyển đã hiệu quả trong hiệp 2. Đặc biệt, khi Đình Bắc, Văn Tùng hay Văn Quyết vào sân. HLV Troussier biết chọn thời điểm để "ra đòn" trước đối thủ.

Tuy nhiên, điểm trừ vẫn còn rất dễ nhận thấy ở tập thể vừa thay đổi của HLV người Pháp. Hàng thủ với sự chỉ đạo của Việt Anh có dấu hiệu mất tập trung ở không ít thời điểm và dẫn tới nguy hiểm cho cầu môn Văn Lâm.

Bên cạnh đó, hai cánh cũng có lỗi để đối thủ khai thác rất nguy hiểm. Philippines không có chân sút sắc bén, thầy trò HLV Troussier do đó đã thở phào nhẹ nhõm rời Rizal Memorial. Toàn đội sẽ có 4 ngày để xem băng hình, phân tích sai số trong lối chơi để hướng tới trận tiếp Iraq tối 21/11.

Đây là cái tên không hề nhẹ ký cho đoàn quân của cựu HLV Nhật Bản. "Những chiến binh sao vàng" do đó cần phải tự hoàn thiện mỗi người để trở thành tập thể tốt hơn trước.

Muốn tới đấu trường lớn World Cup, đội tuyển Việt Nam cần xác định tư tưởng chiến thắng, hoặc ít nhất không thua kém cựu vô địch châu Á.

VIỆT HÀ

;
.