Gần 300 võ sĩ tham dự Giải vô địch Kurash quốc gia năm 2023

Chủ Nhật, 04/06/2023, 14:51 [GMT+7]
In bài này
.

MỜI XEM VIDEO:

Sáng 4/6, tại Nhà Thi đấu tỉnh (TP. Vũng Tàu), Tổng cục TDTT phối hợp với Sở VH-TT tổ chức Lễ khai mạc Giải vô địch Kurash quốc gia lần thứ 5, năm 2023.

Ban tổ chức trao hoa, cờ lưu niệm cho các đơn vị dự giải.
Ban tổ chức trao hoa, cờ lưu niệm cho các đơn vị dự giải.

Giải năm nay dự kiến diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6/6, với sự tham dự của gần 300 VĐV của 20 đoàn đến từ các đơn vị tỉnh, thành, ngành có phong trào mạnh trên cả nước.

Các VĐV nam, nữ tranh tài ở 19 nội dung đối kháng, tranh 19 bộ huy chương.

Kurash là môn thể thao có lịch sử lâu đời, xuất phát từ Uzbekistan, và hiện nay đã thu hút hàng triệu người trên thế giới tham gia tập luyện. Bộ môn này có lối đánh tương tự như Judo và vật, Kurash không chỉ đòi hỏi thể lực, sức khỏe, sự bền bỉ, mà cũng yêu cầu kỹ thuật khéo léo và khả năng kiểm soát thế trận của các võ sĩ.

Khi lên sàn, hai võ sĩ sẽ mặc võ phục Yakhtak màu xanh dương đậm và màu xanh lá cây (vận động viên được gọi trước mặc màu xanh dương, gọi sau mặc màu xanh lá cây); quần trắng và thắt lưng đỏ. Thời gian thi đấu của mỗi trận đấu Kurash sẽ là 4 phút đối với nam và 3 phút đối với nữ.

Các VĐV thi đấu tại giải.
Các VĐV thi đấu tại giải.

Võ sĩ Kurash không được phép sử dụng những đòn nguy hiểm như siết cổ, khóa khớp cũng như các kỹ thuật dưới thảm... Trong trận đấu, võ sĩ giành thắng lợi khi thực hiện các đòn đánh làm cho đối phương mất thăng bằng qua cách thực hiện những kỹ thuật cho phép

Trong thời gian qua, Kurash là một môn thể thao thế mạnh của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Đặc biệt, võ sĩ Nguyễn Thị Thanh Trâm của tỉnh đã giành được tấm huy chương Vàng ở môn này tại SEA Games 31. Do đó, việc đăng cai giải vô địch Kurash quốc gia năm 2023 được kỳ vọng tiếp tục phát triển phong trào Kurash tại Bà Rịa-Vũng Tàu, đồng thời, tìm được những võ sĩ tiềm năng mới.

PHÚ XUÂN - NHẬT LINH

 

 

;
.