'Vị thần' bị ruồng bỏ ở Paris

Thứ Tư, 03/05/2023, 18:41 [GMT+7]
In bài này
.

Kỳ vọng quá lớn dẫn đến thất vọng nặng nề, để rồi đến cuối cùng PSG phải dùng tới đòn trừng phạt với Lionel Messi. Toàn bộ câu chuyện này là điển hình của một mối tình chớp nhoáng, kết nối với nhau bằng tiền bạc thuần túy, chứ không dựa trên tính toán chuyên môn hay tình cảm.

Messi ở PSG chỉ có những cái lắc đầu mà thôi.
Messi ở PSG chỉ có những cái lắc đầu mà thôi.

Messi vừa bị treo giò nội bộ vì tự ý bay đến Saudi Arabia sau thất bại 1-3 của PSG trước Lorient. Vậy Leo đến đó làm gì khi mùa giải bước vào giai đoạn nước rút? Câu trả lời đơn giản là: Làm ăn. Đây nằm một phần trong thỏa thuận béo bở với tư cách là đại sứ du lịch của quốc gia dầu mỏ mà Messi sẽ nhận khoản thù lao cao ngất ngưởng lên tới 30 triệu euro.

Đương nhiên là Messi biết mình sai khi đi mà không xin phép PSG. Nhưng thực tế thì việc anh ở lại cũng có khác gì đâu, cũng chỉ là một phi vụ “làm ăn” khác thôi mà. PSG với Messi mà nói, không gì hơn ngoài chỗ trả lương mỗi tuần. Còn từ góc độ PSG, sau giai đoạn đầu màu hồng, họ cũng không còn coi Messi là biểu tượng mới của đội bóng nữa, mà chuyển sang thuần túy quan hệ ông chủ - nhân viên. Messi nhận lương ở PSG thì phải nghe theo sự sắp xếp của PSG.

Để đến mức giọt nước tràn ly thế này, rõ ràng sự tôn trọng dành cho nhau đã cạn kiệt. Messi không còn cảm thấy mình có trách nhiệm phải lo lắng cho PSG ngoài thời gian trên sân. Còn PSG cũng không còn muốn bao biện những biệt đãi dành cho El Pulga thêm nữa. Từ đây, bất cứ chuyện gì xảy ra, cứ theo lý mà giải quyết.

Bây giờ đã quá muộn để tổng kết một thứ mà người ta từng nhắc tới nhiều: Đại dự án Messi của PSG đã thất bại toàn tập. Leo vĩ đại ra mắt như một “vị thần” nhưng chuẩn bị ra đi trong bộ dạng của một kẻ vô kỷ luật. Với án phạt thế này, lấy đâu ra cơ sở để lãnh đạo PSG mời Messi gia hạn nữa? Nhìn chung thì đôi bên đều đã xác định: Phải chia tay thôi.

Hai mùa giải vừa qua cho người hâm mộ cái nhìn tổng quát về cách xây dựng chiến lược của PSG. Họ mang Messi về, trả lương cao ngất ngưởng, để anh giúp đội bóng vô địch Champions League. Nhưng chức vô địch châu Âu chẳng thấy đâu, họ bị loại ngay từ vòng 1/8 tới 2 lần và giờ còn đang gặp khó ngay cả ở Ligue 1 - giải đấu PSG vốn đã thống trị mà chưa cần có Messi. Vậy mang Messi về làm gì, ngoài việc chia rẽ thêm phòng thay đồ vốn đã đầy rẫy những mâu thuẫn?

Những thống kê của Messi tại PSG không hề tệ với một cầu thủ chuẩn bị bước sang tuổi 36. Sau 71 trận chơi cho đại diện thành Paris, Messi ghi 31 bàn và góp 34 kiến tạo. Nhưng những con số đó không thể quy đổi thành những danh hiệu mà PSG đang khát khao, hay những ký ức đẹp mà CĐV mong muốn.

Lãng phí 2 năm? Chắc sẽ có nhiều người nói câu này dành cho cả 2 phía. Thực tế thì cũng không nên phán xét quá khứ bởi đó là chuyện đã rồi. Lúc này, thực tế nhất là rút ra bài học cho tương lai. Messi, và Neymar trước đó, là những ví dụ tiêu biểu nhất để PSG “sáng mắt” ra và từ bỏ chiến lược mua sắm trọng danh vọng nhưng thiếu tính đồng bộ của mình. Nếu không có một HLV giỏi sắp xếp, một hệ thống kiện toàn từ trên xuống dưới, thì ngôi sao có giỏi đến mấy cũng sẽ bị cô lập mà thôi.

Với Messi, anh chắc hẳn đã thấu 4 chữ “hào quang rực rỡ” mặn như thế nào. Đi kèm với tiền bạc của PSG là những trải nghiệm tồi tệ mà El Pulga lần đầu trải qua trong sự nghiệp: Bị CĐV nhà la ó, bị đội bóng chủ quản kỷ luật. Thôi thì coi như hy sinh 2 năm vì cái “vía” của PSG giúp Leo vô địch World Cup 2022 vậy!

HÀ TRANG

;
.