Năm sôi động của bóng đá Việt Nam

Thứ Hai, 30/01/2023, 18:16 [GMT+7]
In bài này
.

Năm Quý Mão này vô cùng bận rộn của bóng đá Việt Nam, với nhiều giải đấu. Tham dự World Cup bóng đá nữ tại New Zealand và Australia, SEA Games 32 ở Campuchia, ASIAD 19 tại Trung Quốc…

Tham dự World Cup nữ 2023 sẽ là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam trong năm Quý Mão.
Tham dự World Cup nữ 2023 sẽ là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam trong năm Quý Mão.

Tin tưởng vào vị HLV mới

Để lại sau lưng chu kỳ đậm dấu ấn của HLV Park Hang-seo với những thành công cùng bóng đá Việt Nam. Khép lại những điều được mất để bước tiếp với guồng quay mới tất bật, rộn rã, đan xen giữa cơ hội cùng thách thức.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng, cái mới đầu tiên là một HLV mới với ĐTQG: “Sau khi chia tay HLV Park Hang-seo, thông điệp được truyền tải đến người hâm mộ trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, tân HLV trưởng ĐTQG rất có thể là ông Philippe Troussier, người được coi đẳng cấp nhất từ trước đến nay mà bóng đá Việt Nam có.

HLV người Pháp từng dẫn dắt vô số CLB lớn và các ĐTQG như Nigeria, Burkina Faso, Nam Phi, Nhật Bản, Qatar và Maroc. Trong đó, những chiến tích lẫy lừng nhất là đưa Nam Phi dự World Cup 1998, giúp Nhật Bản lần đầu tiên lọt vào vòng 1/8 tại World Cup 2002.

Tháng 6/2018, HLV Philippe Troussier ký hợp đồng để trở thành Giám đốc kỹ thuật của Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ PVF, sau đó dẫn dắt U19 Việt Nam. Có nghĩa, ông đã phần nào hiểu bóng đá Việt Nam.

Rõ ràng, bóng đá nước nhà đang đứng trước sức ép phải có được HLV giỏi về năng lực, tầm vóc quốc tế. Dù người mới có là ông Philippe Troussier hay ai đi chăng nữa, chúng ta cần tin tưởng vào khả năng cũng như lương duyên của vị người chèo lái ĐTQG thời gian sắp tới”.

“Bước chân ngàn dặm” của bóng đá nữ

Tâm điểm của bóng đá Việt Nam năm 2023 chính là bước chân của cô gái vàng tham dự World Cup. Như vậy, sau đội tuyển futsal và đội tuyển nam U20, ĐTQG nữ là đại diện thứ 3 của bóng đá Việt Nam vinh dự có mặt ở sân chơi World Cup.

Đó là điều mà nhiều năm trước đây chúng ta chỉ dám mơ ước. Những chiến tích lịch sử đó cũng là minh chứng rõ nét nhất cho câu chuyện nếu tiếp tục được đầu tư đúng mức, đồng bộ và quy củ, bóng đá Việt Nam sẽ hòa nhập nhanh, vươn xa hơn trong tương lai gần.

Theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, với “mũi chủ công” bóng đá nữ, nhiều năm qua, chúng ta đã gặt hái nhiều thành tựu. Các bóng hồng đá bóng đã liên tục vô địch khu vực Đông Nam Á.

Đội tuyển nữ Việt Nam hiện tại đang tiệm cận Top 30 thế giới nên việc thầy trò HLV Mai Đức Chung góp mặt ở World Cup là thành quả xứng đáng. Chúng ta sẽ chung bảng với đương kim á quân thế giới Hà Lan cùng nhà ĐKVĐ thế giới Mỹ tại World Cup nữ 2023 diễn ra ở Australia- New Zealand.

Thực tế, cơ hội để Huỳnh Như cùng các đồng đội làm nên điều thần kỳ trong lần đầu dự World Cup là rất thấp nếu như không muốn nói là không thể. Dù vậy, chắc chắn World Cup sẽ đánh thức được những giới hạn tiềm ẩn của bóng đá nữ Việt Nam. Xuất hiện ở World Cup sẽ thổi bùng nguồn cảm hứng để giúp bóng đá nữ nước nhà bước ra khỏi phạm vi Đông Nam Á.

“Ra ngõ gặp núi” quả là thách thức cực đại nhưng cũng cần biết rằng “đi ngày đàng học một sàng khôn”. Vậy nên, cùng chúc cho bước chân “ngàm dặm” của các cô gái bóng đá Việt Nam được thênh thang.

Không chỉ ĐTQG, các cầu thủ U23 bước vào chiến dịch bảo vệ tấm HCV ở SEA Games 32 vào tháng 5, kế tiếp với Asiad 19 tổ chức tại Trung Quốc. Các cầu thủ trẻ U20 và U17 cũng tranh tài ở VCK châu Á lần lượt vào tháng 3 và 5 tại Uzbekistan và Thái Lan.

Các đội tuyển trẻ cần phải tiếp tục chứng minh được sự ổn định về đẳng cấp như thời gian qua ở đấu trường châu lục, thay vì vẫn đeo đuổi thành tích Đông Nam Á.

Các giải đấu lớn của bóng đá Việt Nam năm 2023
Bóng đá nữ
World Cup 2023: Từ 20/7 đến 20/8 tại New Zealand và Australia
Vòng loại thứ nhất Olympic 2024: Từ 3 đến 11/4
SEA Games 32: Từ 5 đến 16/5 tại Campuchia
ASIAD 19: Từ 23/9 đến 8/10 tại Trung Quốc
Bóng đá nam
Asian Cup 2023: Chưa xác định thời gian, thi đấu ở Qatar
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026: Hai trận đấu đầu tiên vào tháng 11
SEA Games 32: Từ 5 đến 16/5 tại Campuchia
ASIAD 19: Từ 23/9 đến 8/10 tại Trung Quốc
VCK U20 châu Á 2023: Từ 1 đến 18/3 tại Uzbekistan
VCK U17 châu Á 2023: Từ 3 đến 20/5 tại Thái Lan
 

THƯ KỲ

;
.