123
Cháy hết mình với niềm đam mê võ thuật - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cháy hết mình với niềm đam mê võ thuật

Thứ Sáu, 13/05/2022, 19:25 [GMT+7]
In bài này
.

Hơn 15 năm gắn bó với môn võ Vovinam, Nguyễn Thị Thanh Phương (SN 1993, ngụ ấp Bắc, xã Hòa Long, TP. Bà Rịa) từng gặt hái nhiều thành tích đáng ngưỡng mộ trong quá trình thi đấu tại các giải Quốc gia và khu vực. Bên cạnh đó, chị còn đang truyền niềm đam mê của mình cho thanh, thiếu niên và những người yêu thích võ thuật.

Nguyễn Thị Thanh Phương tập luyện võ Vovinam.
Nguyễn Thị Thanh Phương tập luyện võ Vovinam.

Cơ duyên đến với võ thuật 

Có dịp ghé thăm Nhà thi đấu TDTT TP. Bà Rịa từ 18 giờ đến 19 giờ 30 hàng ngày, mọi người dễ dàng bắt gặp một cô gái mảnh mai, nụ cười duyên dáng nhưng cũng không kém phần khỏe khoắn đang hăng say luyện võ cho các bạn trẻ. Cô gái đó là Nguyễn Thị Thanh Phương, từng giành nhiều thành tích cao tại các giải Vovinam khi còn làm VĐV.

Chia sẻ về quá trình gắn bó với môn võ này, Thanh Phương cho biết, khi mới học lớp 7, Thanh Phương đã có đam mê luyện võ. Năm 2009 đến năm 2014, chị được tuyển chọn tham gia vào đội tuyển Vovinam tỉnh BR-VT và bắt đầu luyện tập trong môi trường chuyên nghiệp. 

Quyết tâm gắn bó với thể thao, Thanh Phương đăng dự thi và trúng tuyển vào Trường ĐH TDTT TP. Hồ Chí Minh. Suốt 4 năm học ĐH, chị đã tham gia rất nhiều giải đấu Vovinam và đạt thành tích cao. Sau khi ra trường, chị vừa công tác tại UBND phường Long Hương (TP. Bà Rịa) vừa là HLV dạy võ.

“Theo đuổi môn võ đòi hỏi người tập có tính chịu khó, chịu khổ vì cường độ tập luyện phải liên tục mới đạt được trình độ cao. Tôi luôn cố gắng tập luyện, học hỏi những người đi trước để phát triển toàn diện hơn về trình độ, chuyên môn võ thuật”, chị Phương chia sẻ.

Thành quả của sự cố gắng

Theo đánh giá của nhiều HLV, khi còn là VĐV, chị Phương là một trong số những VĐV tiêu biểu của tỉnh tích cực rèn luyện với ý chí, quyết tâm cao khi tham gia thi đấu ở các giải quốc gia. Nhờ đam mê và nỗ lực, trong suốt chặng đường gắn bó với nghiệp võ Vovinam, chị đã giành được 35 huy chương các loại trong nhiều giải đấu quan trọng.

Chỉ tính riêng từ 2014 đến nay, Thanh Phương đã tham gia và giành được rất nhiều giải thưởng, trong đó nổi bật là 1 HCB nội dung đối kháng giải Quốc gia, 1 HCV đối kháng Đại hội TDTT tỉnh, 1 HCV Hội diễn giải cụm miền Nam, 1 HCV đối kháng giải các lứa tuổi của tỉnh.

Trên cương vị HLV, Thanh Phương luôn nỗ lực truyền dạy tất cả những kiến thức, kinh nghiệm và đặc biệt là bản lĩnh tích lũy được trong quá trình tham gia các giải đấu đến học viên. “Đối với một HLV võ thuật, điều đầu tiên là tôi dạy cho các em về võ đạo, sự lễ phép, kiên trì. Tôi cũng luôn theo dõi sát sao các em để “truyền lửa” niềm đam mê, hướng dẫn tập luyện những kỹ thuật, kỹ năng phù hợp”, chị Phương bày tỏ. 

Là một trong những học trò theo học lâu năm, em Nguyễn Thị Thanh Tuyền (SN 2005, xã Hòa Long, TP. Bà Rịa) tâm sự: “Trong giờ tập, cô Phương tận tình hướng dẫn chúng em những đòn thế tự vệ, những bài quyền, thế võ. Ngoài giờ học cô còn dạy thêm cho chúng em một số kỹ năng trong cuộc sống, kết hợp với tinh thần võ đạo đó là phải bản lĩnh, mạnh mẽ để giúp đỡ và bảo vệ người yếu thế”.

Nói về dự định trong tương lai, chị Phương cho biết: “Tôi sẽ tiếp tục rèn luyện, trau dồi về chuyên môn để nâng cao trình độ của mình. Tôi mong muốn bộ môn này sẽ ngày càng lan rộng ra các nơi, được nhiều người biết đến và theo học. Nhất là thế hệ trẻ bởi học Vovinam sẽ giúp các em hiểu hơn về truyền thống thượng võ của dân tộc Việt Nam”.

Bài, ảnh: THÙY HƯƠNG 

;
.