.

Nga - Mỹ khó cải thiện quan hệ nhanh chóng

Cập nhật: 16:39, 12/06/2025 (GMT+7)

Khi được yêu cầu bình luận về tình hình quan hệ giữa Nga và Mỹ, cũng như liệu tiến trình giải quyết xung đột Ukraine có làm phức tạp thêm tình hình hay không, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã nhấn mạnh, Nga và Mỹ vẫn đang nỗ lực khôi phục quan hệ song phương, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất trong lịch sử dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Joe Biden. 

Ông nói: “Có rất nhiều bế tắc. Khó có thể đạt được kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên, một tiến trình khó khăn nhưng từng bước đã bắt đầu và sẽ tiếp tục”.

Phát biểu của ông Peskov được đưa ra không lâu sau khi ông Aleksandr Darchiev - tân đại sứ Nga tại Mỹ - xác nhận rằng, hai bên đã nhất trí chuyển địa điểm đàm phán từ các nước trung lập về lại thủ đô của mỗi nước. “Vòng đàm phán tiếp theo sẽ diễn ra tại Nga trong tương lai rất gần”, ông Darchiev cho biết.

Đại sứ Darchiev đồng tình với nhận định của ông Peskov rằng tiến trình phục hồi quan hệ song phương vẫn đang gặp nhiều trở ngại, phần lớn do tâm lý chống Nga ăn sâu trong bộ máy chính trị Mỹ.

“Quá trình này rất khó khăn và đang bị cản trở không chỉ bởi những lực lượng đối lập với chính quyền tại Nhà Trắng, mà còn bởi những người theo chủ nghĩa cứng rắn trong Quốc hội, nơi tồn tại một nhóm vận động hành lang chống Nga hoạt động lâu dài và có ảnh hưởng”, ông nêu rõ.

Theo ông Darchiev, các ưu tiên hiện nay của Nga bao gồm việc yêu cầu hoàn trả các tài sản ngoại giao của Nga từng bị Mỹ tịch thu, cũng như khôi phục đường bay trực tiếp giữa hai nước - vốn đã bị đình chỉ kể từ khi xung đột tại Ukraine leo thang vào năm 2022.

Nga và Mỹ đã nối lại hoạt động ngoại giao toàn diện sau khi ông Trump nhậm chức tổng thống. Nhà lãnh đạo mới của Mỹ đã tự định vị mình là bên trung gian chủ chốt trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine. Kể từ đó, Nga và Mỹ đã tiến hành một số vòng đàm phán nhằm cải thiện quan hệ song phương và thúc đẩy các biện pháp nhằm chấm dứt căng thẳng. Ngoài ra, hai cuộc trao đổi tù nhân giữa Nga và Ukraine cũng đã được tiến hành kể từ khi ông Trump nhậm chức.

HOÀNG THÀNH

 

.
.
.