XUNG ĐỘT BIÊN GIỚI TAJIKISTAN - KYRGYZSTAN

Gần 100 người thiệt mạng

Thứ Hai, 19/09/2022, 18:05 [GMT+7]
In bài này
.

Theo số liệu cập nhật ngày 18/9, gần 100 người đã thiệt mạng vì giao tranh giữa Tajikistan và Kyrgyzstan giữa tuần qua. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/9 đã điện đàm với cả Tổng thống Kyrgyzstan Sadyr Nurgozhoevich Japarov và Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon để tìm giải pháp.

Đây là đợt bùng phát bạo lực tồi tệ nhất trong nhiều năm qua giữa hai quốc gia Trung Á láng giềng thuộc Liên Xô trước đây. Hai bên cáo buộc lẫn nhau sử dụng xe tăng, súng cối, pháo phản lực và máy bay không người lái tấn công tiền đồn và các khu định cư gần đó.

Phía Kyrgyzstan ngày 18/9 thông báo, 59 công dân nước này đã thiệt mạng tại khu vực biên giới Batken ở miền Nam, cùng 144 người bị thương và 4 binh sĩ mất tích. Trong số nạn nhân có cả dân thường, phụ nữ và trẻ em. Kyrgyzstan cũng cho biết sẽ tổ chức quốc tang trong ngày 19/9.

Trước đó, cũng trong ngày 18/9, Tajikistan cho biết đã có 35 công dân nước này thiệt mạng. Đây là số liệu chính thức đầu tiên về thương vong được nước này công bố sau khi bùng phát xung đột giữa hai nước.

Giao tranh thường xảy ra trên tuyến biên giới dài 970 km còn một nửa chưa phân định giữa Tajikistan và Kyrgyzstan. Các cuộc đụng độ hồi tháng 4/2021 đã làm hơn 50 người thiệt mạng.

Theo giới chức Kyrgyzstan, tình hình tại khu vực biên giới tranh chấp với Tajikistan chiều 18/9 (theo giờ địa phương) tương đối yên bình.

Trước đó, ngày 16/9, hai bên đã đồng ý ngừng bắn, thỏa thuận phần lớn đã được tuân thủ mặc dù vẫn còn một số vụ pháo kích.

TUẤN ANH

;
.