Phương Tây tăng cường sản xuất vũ khí vì kho dự trữ tiêu hao lớn do viện trợ cho Ukraine

Thứ Hai, 19/09/2022, 18:05 [GMT+7]
In bài này
.

Theo hãng tin AFP, các chính phủ phương Tây đang huy động các nhà chế tạo vũ khí của họ tăng cường sản xuất và bổ sung kho dự trữ đã giảm đi nhiều vì hỗ trợ cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga hơn 6 tháng qua.

Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo tự hành 155 mm Caesar của Pháp tại chiến tuyến ở khu vực Donbas.
Binh sĩ Ukraine khai hỏa pháo tự hành 155 mm Caesar của Pháp tại chiến tuyến ở khu vực Donbas.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin mới đây đã thông báo về một cuộc họp của các giám đốc cấp cao về vũ khí từ các nước đồng minh để đưa ra kế hoạch dài hạn về cung cấp cho Ukraine và bổ sung cho kho dự trữ vũ khí của chính họ.

“Họ sẽ thảo luận về cách các cơ sở công nghiệp quốc phòng của chúng tôi có thể trang bị tốt nhất cho các lực lượng tương lai của Ukraine những năng lực mà họ cần”, ông Austin nói.

Về phần mình, Giám đốc phụ trách mua sắm vũ khí của Lầu Năm Góc Bill LaPlante cho biết cuộc họp sẽ diễn ra tại Brussels vào ngày 28/9 tới.

Mục tiêu là xác định “làm thế nào chúng tôi có thể tiếp tục phối hợp cùng nhau để tăng cường sản xuất các năng lực chính và giải quyết các vấn đề của chuỗi cung ứng cũng như tăng khả năng tương tác và khả năng thay thế lẫn nhau của các hệ thống của chúng tôi”, ông LaPlante nói với các phóng viên tại Lầu Năm Góc.

Không phải tất cả các nước NATO đều có vũ khí giống nhau, nhưng vũ khí của các nước này tương thích với nhau. Vì vậy, đạn dược được sản xuất tại một quốc gia trong NATO có thể được sử dụng bởi quốc gia khác.

Khi xung đột bắt đầu nổ ra, quân đội Ukraine chủ yếu sử dụng vũ khí và đạn dược phù hợp với tiêu chuẩn của Nga. Nhưng trong vòng vài tháng, những trang thiết bị này đã cạn kiệt - đặc biệt là đối với các hệ thống pháo và tên lửa quan trọng - và Kiev ngày càng phụ thuộc vào các đồng minh phương Tây với vũ khí tiêu chuẩn của NATO.

Nhưng điều đó đã làm tiêu hao một lượng lớn đạn dược mà các nước NATO đã dự trữ để tự vệ và việc bổ sung lại những nguồn cung cấp đó bây giờ là rất quan trọng.

Vào tháng 7, EU đã công bố gói viện trợ 500 triệu euro để mua chung vũ khí nhằm bổ sung nguồn cung cho Kiev. Ưu tiên của gói này là các hệ thống tên lửa phòng không và thiết giáp, cùng các loại đạn và pháo 155mm.

Ủy viên châu Âu Thierry Breton cho biết các nước EU “đã viện trợ lượng dự trữ đạn dược, pháo hạng nhẹ và hạng nặng, hệ thống phòng không và chống tăng, thậm chí cả xe bọc thép và xe tăng”, nhưng điều này đã tạo ra một lỗ hổng trên thực tế mà bây giờ cần phải được giải quyết khẩn cấp.

Thúc đẩy sản xuất

Mỹ, nhà cung cấp quốc phòng chính của Ukraine kể từ khi xung đột bắt đầu, đã cam kết trang bị vũ khí trị giá 15 tỷ USD, bao gồm tên lửa chống tăng Javelin, pháo và đạn dược tương thích với vũ khí của NATO.

Đến nay, Lầu Năm Góc đã cung cấp khoảng 800.000 viên đạn pháo 155mm cho Ukraine, trong khi Mỹ chỉ có một nhà máy sản xuất chúng, nhà máy General Dynamics ở thành phố Scranton, Pennsylvania, vốn chỉ sản xuất 14.000 viên đạn mỗi tháng.

Ông LaPlante cho biết: “Chúng tôi có kế hoạch tăng dần lên đến mức sản xuất 36.000 viên đạn một tháng trong khoảng 3 năm”. Nhưng điều này cũng chỉ đảm bảo sản lượng hàng năm bằng hơn một nửa so với những gì Washington đã cung cấp cho Ukraine trong vòng chưa đầy 6 tháng.

Do đó, Lầu Năm Góc muốn các đồng minh tăng cường dây chuyền sản xuất của riêng họ để giúp bổ sung kho dự trữ. Quân đội Mỹ gần đây đã công bố một loạt hợp đồng mới với các nhà sản xuất vũ khí trong và ngoài nước Mỹ để thực hiện điều này.

Chúng bao gồm 364 triệu USD cho 250.000 viên đạn pháo 155mm, 624 triệu USD cho tên lửa phòng không Stinger, 324 triệu USD cho tên lửa chống tăng Javelin và hàng triệu USD khác cho các hệ thống vũ khí, đạn dược và vật tư quốc phòng khác, với sự tham gia của nhiều nhà sản xuất.

CÔNG THUẬN

;
.