123
Cuba là quốc gia đầu tiên tiêm phòng COVID-19 đại trà cho trẻ em - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Cuba là quốc gia đầu tiên tiêm phòng COVID-19 đại trà cho trẻ em

Thứ Ba, 07/09/2021, 22:23 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 7/9, Cuba đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành chiến dịch tiêm chủng đại trà vắc xin phòng chống COVID-19 cho trẻ em từ 2-11 tuổi.

Một em nhỏ 3 tuổi được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại La Habana, Cuba ngày 24/8.
Một em nhỏ 3 tuổi được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại La Habana, Cuba ngày 24/8.

Cuba bắt đầu chiến dịch này vào đúng ngày khai giảng năm học mới tại tỉnh miền Trung Cienfuegos, với loại vắc xin tự sản xuất Soberana 2. Trước đó 1 ngày, đảo quốc Caribe này cũng đã khởi động chiến dịch tiêm chủng đại trà cho thanh thiếu niên ở độ tuổi từ 12-18 tuổi.

Phát biểu với báo giới, ông Yury Valdez Balbín, Giám đốc Viện Vắc xin Carlos Finlay (IFV), đơn vị phát triển 2 loại vắc xin chống COVID-19 của Cuba đã được cấp phép sử dụng là Soberana 2 và Abdala, cho biết: “Kể từ khi bắt đầu dự án Soberana, chúng tôi đã nghĩ tới khả năng áp dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên, vì đây là loại vắc xin an toàn và được tạo ra trên nền tảng các vắc xin dành cho trẻ em khác”.

Bộ Y tế Cuba đã công bố kế hoạch tiến hành tiêm chủng mũi đầu - trong liệu trình 3 mũi - cho toàn bộ trẻ em, thanh thiếu niên từ 2-18 tuổi trên cả nước ngay trong tháng 9 bằng các vắc xin Soberana 2 và Abdala, với mục tiêu mở cửa trở lại trường học từ tháng 11 tới sau 2 tháng học từ xa.

Đầu tháng này, các quan chức y tế và giáo dục Cuba cũng đã tiếp 2 phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), với mục tiêu thảo luận về việc đăng ký Soberana 2 và Abdala, cũng như triển khai công tác tiêm chủng chống COVID-19 cho trẻ em.

Cùng ngày, Chính phủ Cuba thông báo kế hoạch mở cửa biên giới vào tháng 11 tới, sau khi hoàn thành cơ bản công tác tiêm chủng.

LÊ HÀ

;
.