123
EU bắt đầu tiến trình phê chuẩn vắc xin ngừa COVID-19 thứ 3 - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

EU bắt đầu tiến trình phê chuẩn vắc xin ngừa COVID-19 thứ 3

Thứ Tư, 13/01/2021, 17:47 [GMT+7]
In bài này
.

Ngày 13/1, Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động tiến trình phê chuẩn vắc xin thứ 3 ngừa bệnh COVID-19, trong bối cảnh các nhà khoa học của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo sẽ không đạt được miễn dịch cộng đồng trong năm nay ngay cả khi các nước triển khai chương trình tiêm chủng đại trà.

Vắc xin phòng COVID-19 của Oxford/AstraZeneca.
Vắc xin phòng COVID-19 của Oxford/AstraZeneca.

27 quốc gia EU đã cam kết đẩy nhanh thời gian biểu tiêm chủng sau khi Công ty dược phẩm AstraZeneca trình hồ sơ xin phê chuẩn lên Cơ quan Quản lý dược phẩm EU (EMA) đối với vắc xin mà công ty này phối hợp với Đại học Oxford của Anh bào chế.

EMA cho biết, quyết định về việc này có thể được đưa ra sớm nhất là vào ngày 29/1. Hiện vắc xin này đang được sử dụng tại nhiều nước, trong đó có Anh.

Thông báo của EMA cho biết, thời gian để phê chuẩn vắc xin của AstraZeneca/Oxford ngắn như vậy là vì cơ quan này đã đánh giá một số dữ liệu của vắc xin trước đó. Hiện EMA sẽ tiếp tục đánh giá các thông tin khoa học liên quan đến chất lượng, độ an toàn và hiệu quả của vắc xin. 4 cuộc thử nghiệm lâm sàng vắc xin của AstraZeneca/Oxford đang diễn ra tại Anh, Brazil và Nam Phi.

Đến nay, EU đã cấp phép sử dụng có điều kiện đối với 2 vắc xin, 1 của hãng Pfizer/BioNTech và 1 của hãng Moderna.

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu (EC) cũng đã kết thúc các cuộc đàm phán thăm dò với phòng thí nghiệm công nghệ sinh học Valneva liên danh giữa Pháp và Áo về khả năng mua 60 triệu liều vắc xin của họ.

Trong một diễn biến khác, Thụy Sĩ đã cấp quyền sử dụng khẩn cấp đối với vắc xin Moderna. Hiện quốc gia châu Âu với 8,5 triệu dân này đã đặt mua 7,5 triệu liều vắc xin nói trên.

Cùng ngày, các nhà khoa học của WHO cảnh báo bất chấp các chiến dịch tiêm chủng đại trà, diện bao phủ của vắc xin vẫn chưa đủ rộng để tạo khả năng miễn dịch cộng đồng trong năm nay.

Chuyên gia trưởng Soymya Swaminathan cho biết: “Chúng ta chưa đạt bất cứ mức nào về miễn dịch cộng đồng trong năm 2021”.

BÍCH LIÊN (TTXVN)

;
.