.

Những quốc gia châu Á đón Tết Nguyên đán

Cập nhật: 15:48, 30/01/2019 (GMT+7)

Ngoài Việt Nam, nhiều nước châu Á khác cũng coi Tết Nguyên đán là dịp lễ cổ truyền của dân tộc, đồng thời cũng là kỳ nghỉ lớn nhất trong năm.

TRUNG QUỐC

Tết Nguyên đán ở Trung Quốc (hay còn gọi là Xuân Tiết) là ngày lễ âm lịch quan trọng nhất đối với người Trung Hoa, kéo dài 15 ngày bắt đầu từ ngày 1-1 âm lịch và kết thúc vào ngày tổ chức lễ hội đèn lồng 15-1 âm lịch. Tuy nhiên, bắt đầu từ 8-12 âm lịch, hầu hết người dân Trung Quốc sẽ lên đường về quê ăn Tết, đoàn tụ với gia đình.

Trong tiếng Hán, đón năm mới được gọi là “Guo Nian”. Tương truyền, từ “Nian” ngoài có nghĩa là “năm” thì còn để gọi một con quái vật sợ màu đỏ, chuyên đi quấy phá dân làng. Cũng kể từ đó, người dân Trung Quốc rất ưa chuộng màu đỏ trong dịp lễ đặc biệt này với mong muốn có một năm mới an lành.

Vào thời khắc giao thừa, các thành viên trong gia đình sẽ cùng sum họp và ăn bữa cơm để chào đón năm mới. Đối với người Trung Quốc, bữa cơm giao thừa rất quan trọng bởi nó thể hiện được sự hạnh phúc của mỗi gia đình.

MALAYSIA

Theo thống kê, 1/4 dân số Malaysia là người Hoa kiều, vì vậy Tết Nguyên đán là một dịp rất quan trọng với họ. Nó cũng được coi là kỳ nghỉ chính thức tại quốc gia này.

Giống như bao quốc gia đón Tết Nguyên đán khác, đây cũng là dịp để người dân có dịp đoàn tụ, quây quần bên nhau.

HÀN QUỐC

Trong văn hóa Hàn Quốc, ngày lễ lớn nhất trong năm chính là Tết Nguyên đán, hay còn gọi là Seollal, ngày xua đuổi linh hồn xấu xa, điều xui xẻo và chào đón điều tốt lành. Cũng giống như ở Việt Nam, Tết Seollal bắt đầu từ ngày 1-1 âm lịch và thường kéo dài trong 3 ngày.

Người dân Hàn Quốc mặc trang phục truyền thống và tiến hành lễ cúng tổ tiên.
Người dân Hàn Quốc mặc trang phục truyền thống và tiến hành lễ cúng tổ tiên.

Trong dịp nghỉ Tết, hầu hết các doanh nghiệp Hàn Quốc đều đóng cửa. Người dân nghỉ làm để trở về thăm quê hương, quây quần bên gia đình. Vào đêm 30 Tết, tất cả mọi người đều phải tắm gội bằng nước nóng để thanh tẩy cơ thể, sau đó sẽ mặc hanbok (trang phục truyền thống Hàn Quốc) và tiến hành lễ cúng tổ tiên.

Mâm cỗ ngày Tết ở Hàn Quốc cũng rất được coi trọng. Đặc biệt, không thể thiếu món canh bánh gạo (Tteokguk). Người dân nơi đây thường có thói quen hỏi nhau đã ăn bao nhiêu bát Tteokguk bởi họ quan niệm ăn bao nhiêu bát Tteokguk sẽ lớn thêm bấy nhiêu tuổi.

TRIỀU TIÊN

Trước đây, người dân Triều Tiên đón Tết vào tháng 10 và tháng 11. Tuy nhiên, hiện tại họ chuyển sang đón Tết Nguyên đán vào mùng 1 tháng Giêng như nhiều quốc gia châu Á. Tết của người dân Triều Tiên kéo dài hàng tuần với nhiều phong tục truyền thống không thể thiếu như dán hình động vật lên cửa để cầu may, xem bói, đón trăng mọc…

Vào đêm 30 Tết, mọi người trong gia đình cùng nhau quét dọn nhà cửa, treo câu đối, tranh Tết, làm cơm Tết và quây quần bên nhau để chuẩn bị đón thời khắc chuyển giao của đất và trời.

Sáng mùng 1, người lớn tuổi nhất trong gia đình sẽ đại diện làm lễ tạ ơn gia tiên. Trong mâm cỗ Tết của người Triều Tiên không thể thiếu món Ttok-kuk, một món ăn được chế biến từ bánh gạo, đậu xanh và nước cơm. Món ăn này được cho rằng có thể giúp mọi người sống lâu hơn.

MÔNG CỔ

Tết cổ truyền hay còn gọi là Tsagaan Sar (Tết Tháng Trắng) là một trong 2 dịp lễ lớn nhất trong năm ở Mông Cổ. Đây không chỉ là thời khắc báo hiệu mùa Đông giá lạnh đã kết thúc mà còn là dịp để gia đình sum vầy và thắt chặt mối quan hệ.

Trong 3 ngày Tết, người Mông Cổ sẽ chỉ mặc trang phục dân tộc. Mọi người thường tụ họp tại nhà của người già nhất trong vùng. Sau đó, họ cùng nhau trò truyện, vui đùa, trao đổi các món ăn và thưởng thức chúng.

Người Mông Cổ có tục uống trà vào đêm giao thừa và việc này được diễn ra theo một cách khá đặc biệt. Chén trà đầu tiên sẽ được đem ra trước sân vẩy đều khắp 4 hướng, chén thứ 2 dành cho gia chủ, cuối cùng mới tới lượt các thành viên trong nhà.

Món ăn truyền thống trong Tết Tháng Trắng là các sản phẩm làm từ sữa, thịt cừu, thịt bò, sữa dê, cơm ăn cùng với sữa đông; hay cơm ăn chung với nho khô, thịt cừu nướng, thịt ngựa, bánh buuz, sữa ngựa lên men hoặc rượu vodka trộn sữa.

SINGAPORE

Người dân Singapore đón Tết truyền thống cùng thời điểm với Tết Nguyên đán của người Việt Nam. Những ngày Tết ở Singapore thường diễn ra với Lễ hội mùa Xuân với 3 sự kiện nổi bật: Lễ hội Hoa đăng, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ hội đường phố Chingay, kéo dài từ mùng 1 Tết cho đến 15 tháng Giêng. Mỗi lễ hội đều mang đậm chất Xuân, vui tươi và có rất đông người dân tham gia.

Vào dịp Tết, người Singapore thường ăn bánh tang yuan (bánh trôi tàu) với ý nghĩa đoàn viên, sum họp. Ngoài ra, mâm cỗ Tết nơi đây cũng không thể thiếu các món ăn khác như Yusheng (cá sống), Chang shou mian (mì trường thọ), Pencai (món ăn bao gồm thịt heo, thịt gà, nấm, hải sản, bào ngư, hải sâm, sò điệp),…

Cũng tương tự như ở Việt Nam, tại Singapore, trong dịp lễ này, người thân sẽ dành tặng nhau những phong bao lì xì màu đỏ để cầu chúc may mắn.

NGỌC BÍCH

.
.
.