.

3 người lãnh 50 năm tù vì làm giả sổ đỏ để lừa đảo

Cập nhật: 16:49, 10/04/2025 (GMT+7)

Ngày 10/4, TAND tỉnh mở phiên xét xử sơ thẩm tuyên phạt Huỳnh Ngọc Châu (SN 1982) 17 năm 6 tháng tù, Hỷ Ngọc Em (SN 1986) 16 năm 6 tháng tù và Nguyễn Thị Khanh (SN 1983, cùng ngụ huyện Côn Đảo) 16 năm tù về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

3 bị cáo bị tuyên phạt tổng cộng 50 năm tù vì làm giả sổ đỏ chiếm đoạt tiền của người nhận cầm cố.
3 bị cáo bị tuyên phạt tổng cộng 50 năm tù vì làm giả sổ đỏ chiếm đoạt tiền của người nhận cầm cố.

Theo cáo trạng, Em và Châu cùng sinh sống tại huyện Côn Đảo nên quen biết nhau. Em vay Châu 800 triệu đồng nên tháng 5/2022 Châu đòi nợ nhưng Em chưa có tiền trả. Châu yêu cầu Em đem Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thế chấp vay tiền trả nợ. Em cho biết đất đã bán cho người khác thì Châu nói làm giả số đỏ rồi thế chấp vay tiền trả nợ. Sau đó, Châu chỉ dẫn Em liên hệ với Khanh và cung cấp thông tin thửa đất do Em đứng tên để làm giả “sổ đỏ”. Thông qua tài khoản "SHOP" trên Zalo, Khanh thuê người đàn ông (không rõ lai lịch) làm giả 4 sổ đỏ với giá 8 triệu đồng/sổ.

Em dùng sổ đỏ giả để thế chấp vay tiền nhưng thực chất là lừa dối chiếm đoạt tiền của người nhận cầm cố. Cáo trạng cáo buộc tổng số tiền Em lừa đảo chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng, Châu chiếm đoạt 950 triệu đồng. Khanh biết rõ động cơ, mục đích của Châu và Em nhưng vẫn tiếp nhận ý chí, giúp sức tạo ra 8 số đỏ là công cụ phương tiện để Em và Châu lừa dối chiếm đoạt tiền người nhận cầm cố. Hành vi của Khanh đủ yếu tố cấu thành các tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Tin, ảnh: MẠNH QUÂN

 

.
.
.