Nuôi quân khỏe phục vụ sẵn sàng chiến đấu

Thứ Tư, 08/04/2020, 20:59 [GMT+7]
In bài này
.

Thực hiện lời Bác Hồ dạy: “Thực túc binh cường - ăn no đánh thắng”, những năm qua, Trung đoàn Minh Đạm (Bộ CHQS tỉnh) luôn xác định công tác hậu cần là một nhiệm vụ rất quan trọng. Theo đó, Trung đoàn luôn duy trì doanh trại “xanh-sạch- đẹp” và tổ chức tăng gia sản xuất, bảo đảm nguồn thực phẩm tươi sống tại đơn vị để có những bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ huấn luyện tốt trên thao trường, sẵn sàng chiến đấu và chiến thắng khi có tình huống phát sinh.

Khu vực sản xuất rau xanh của Trung đoàn Minh Đạm.
Khu vực sản xuất rau xanh của Trung đoàn Minh Đạm.

CHĂM LO TỐT BỮA ĂN CHO BỘ ĐỘI

Những năm qua, công tác hậu cần của Trung đoàn Minh Đạm thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, thiên tai dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đặc biệt là dịch tả heo Châu Phi, giá cả các mặt hàng thiết yếu có nhiều biến động đã gây không ít khó khăn cho công tác bảo đảm hậu cần của Trung đoàn. Tuy nhiên, bằng sự sáng tạo của cấp chỉ huy cùng với nỗ lực của cán bộ, chiến sĩ trong đổi mới mô hình tăng gia sản xuất, chăn nuôi và các loại hình dịch vụ khác, bước đầu có những kết quả khả quan, chăm lo tốt bữa ăn cho bộ đội.

Đại úy Trần Nhật Trường, Trưởng Ban Hậu cần - Kỹ thuật, Trung đoàn Minh Đạm, chia sẻ: “Trong năm 2019, Trung đoàn đã tổ chức tốt công tác tăng gia sản xuất tập trung, phục vụ đủ nhu cầu rau xanh, củ, quả, thịt… hàng ngày cho cán bộ, chiến sĩ của đơn vị. Đơn vị đã trích quỹ tăng gia sản xuất đưa thêm vào bữa ăn 8 ngàn đồng/người/ngày”. 

Hiện nay, Trung đoàn đang phấn đấu tự túc 100% định lượng rau, củ, quả các loại và 70% rau gia vị thiết yếu; 100% định lượng thịt các loại, 35% định lượng cá trở lên. Bên cạnh đó, Trung đoàn cũng xây dựng thực đơn tuần khoa học, duy trì và bảo đảm tốt bếp ăn tập trung của đơn vị. Đồng thời, chú trọng công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, tích cực chế biến, thường xuyên cải tiến món ăn để không ngừng nâng cao chất lượng bữa ăn ngon, đủ dinh dưỡng cho bộ đội. 

Trung tá Đoàn Xuân Sơn, Chính ủy Trung đoàn Minh Đạm cho biết: Ngoài tăng gia sản xuất thông thường, Trung đoàn đã vay vốn Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để chuyển đổi mô hình tăng gia sản xuất trồng dưa lưới công nghệ cao, áp dụng hình thức tưới nhỏ giọt trên diện tích 1.200m2/2.700 cây; trồng thí điểm 1.000m2 cây sâm đất; mua và chăm sóc 200 cây hoa hồng giống Sapa vừa phục vụ công tác xây dựng cảnh quan đơn vị, cùng với sản xuất chế phẩm sinh học để bón cây và bán ra thị trường, tạo nguồn thu cho đơn vị. Trung đoàn cũng duy trì số lượng đàn heo gần 100 con, gia cầm các loại hơn 200 con.

Đo kiểm tra thân nhiệt của cán bộ, chiến sĩ vào doanh trại tại Trung đoàn Minh Đạm nhằm phòng, chống dịch COVID-19.
Đo kiểm tra thân nhiệt của cán bộ, chiến sĩ vào doanh trại tại Trung đoàn Minh Đạm nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

DOANH TRẠI LUÔN XANH-SẠCH-ĐẸP

Đầu năm 2020, Trung đoàn Minh Đạm tiếp nhận 243 chiến sĩ mới nhập ngũ về huấn luyện, công tác. Trước đó, để chuẩn bị đón nhận, huấn luyện chiến sĩ mới năm 2020, đơn vị đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để tu sửa, củng cố doanh trại, bảo đảm điều kiện tốt nhất dành cho chiến sĩ mới. 

Những dãy nhà cấp 4 tại Trung đoàn được bố trí hợp lý với các phân khu chức năng rõ ràng, từ hệ thống nhà ở đến hội trường, khu nhà ăn, nhà bếp, hướng vào giữa khu trung tâm là sân vận động của đơn vị. Nối giữa các dãy nhà là những con đường bê tông, đường nhựa phẳng lỳ, sạch đẹp. Phía trước các dãy nhà có hệ thống bồn hoa, cây cảnh được cắt tỉa gọn gàng. Sau nhà, hệ thống dây phơi, giá để đồ dùng sinh hoạt của bộ đội được xếp đặt ngay ngắn. Trong và ngoài các dãy nhà đều được tu sửa lại rất gọn gàng, sạch, đẹp. 

Hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, việc chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ được lãnh đạo Trung đoàn đặc biệt quan tâm hơn. Trung đoàn đã phối hợp với cơ quan cấp trên và y tế địa phương thực hiện giám sát để chủ động trong công tác vệ sinh phòng, chống dịch bệnh, tiến hành phun xịt khử trùng; tổ chức đo thân nhiệt cho cán bộ, chiến sĩ khi ra vào đơn vị. 

Nhằm nâng cao sức khỏe bộ đội, nâng cao sức đề kháng phòng, chống dịch COVID-19, Trung đoàn tiếp tục tổ chức bếp ăn và xây dựng cảnh quan “xanh-sạch-đẹp”, bảo đảm cho bộ đội ăn ngon, mặc đẹp, ngủ ấm, uống sạch với phương châm “kịp thời-chất lượng- an toàn”. Nhắc nhở, kiểm tra và quản lý tốt việc sử dụng rác sinh hoạt, nhất là rác thải nhựa trong đơn vị; tuyên truyền cho cán bộ, chiến sĩ ý thức giữ gìn vệ sinh chung, quyết tâm không để xảy ra dịch bệnh, ô nhiễm.

“Những kết quả đã đạt được là động lực để ngành hậu cần của Trung đoàn tiếp tục phấn đấu đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả, thiết thực góp phần nâng cao sức mạnh chiến đấu, xây dựng Trung đoàn vững mạnh toàn diện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao”, Trung tá Đoàn Xuân Sơn nhấn mạnh.

Bài, ảnh: HIỀN LƯƠNG

;
.