Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ban hành Hướng dẫn triển khai công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và mùa Lễ hội Xuân 2019.
Theo đó, Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các cơ quan chức năng có thẩm quyền cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Cục cũng tiến hành tuyên truyền đến người dân có ý thức sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đúng liều lượng; tuyên truyền đảm bảo các điều kiện bảo quản, kinh doanh giò, chả, bánh trưng, bánh tét, bánh, mứt cổ truyền để đảm bảo ATTP…
Đặc biệt, hàng tuần Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai tên, địa chỉ các cơ sở, cá nhân bị phạt vi phạm hành chính về ATTP nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.
Theo Cục An toàn thực phẩm, dịp Tết Nguyên đán năm nay kéo dài, tiếp đến là Lễ hội Xuân 2019 diễn ra trên phạm vi cả nước, đây cũng là thời điểm tiêu thụ thực phẩm lớn nhất trong năm, kéo theo đó là nguy cơ mất ATTP cũng gia tăng.
Để đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và Lễ hội Xuân 2019, từ 1-1-2019 đến hết 25-3-2019, 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương về ATTP sẽ ra quân kiểm tra tại 12 tỉnh/thành phố trọng điểm trên cả nước.
Tại các địa phương, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đề nghị thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành tỉnh/thành phố đến cấp xã phường, tập trung vào kiểm tra các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp Tết và Lễ hội có yếu tố nguy cơ cao, các làng nghề chế biến thực phẩm, các tỉnh có cửa khẩu, các thành phố lớn…
ĐỨC ANH