123
Những "nghệ sĩ" áo sọc trong Trại giam Xuyên Mộc - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu điện tử

Những "nghệ sĩ" áo sọc trong Trại giam Xuyên Mộc

Thứ Sáu, 23/12/2016, 10:25 [GMT+7]
In bài này
.
Nguyễn Đức Quang đánh đàn organ trong chương trình văn nghệ, nhân Lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại Trại giam Xuyên Mộc năm 2016.
Nguyễn Đức Quang đánh đàn organ trong chương trình văn nghệ, nhân Lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại Trại giam Xuyên Mộc năm 2016.

Mang trên mình chiếc áo sọc đặc trưng của Trại giam Xuyên Mộc (Tổng cục VIII, Bộ Công an), những lời ca, tiếng hát của các phạm nhân được cất lên thể hiện tinh thần lạc quan, yêu đời, hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Gương mặt khá điển trai và vẻ ngoài khá “nghệ sĩ”, Đặng Trường Giang (33 tuổi), thành viên đội văn nghệ phạm nhân Trại giam Xuyên Mộc khiến người đối diện khó có thể nghĩ đây là một phạm nhân - nếu không nhìn vào bộ đồ sọc xanh - đen anh đang mặc. Năm 2009, Giang nhận bản án 18 năm tù vì tội “giết người”. Những ngày mới chấp hành án, Giang có lúc tưởng chừng như bế tắc. Thế nhưng được sự động viên, khuyên nhủ của các giám thị, Giang quyết tâm cải tạo tốt để có cơ hội làm lại cuộc đời. Sẵn máu đam mê văn nghệ và chút khả năng ca hát, Giang xin tham gia vào tổ văn nghệ, phục vụ các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các hội nghị, những ngày lễ lớn do trại giam tổ chức.

Chia sẻ với chúng tôi, Đặng Trường Giang cho biết: “Vào trại, tôi được các anh em trong đội hướng dẫn, giúp đỡ nên giờ có thể hát, múa và diễn kịch”. Nòng cốt của đội văn nghệ có 5 người, đa số đều giống như Giang. “Anh em trong trại dạy nhau thôi chứ chẳng có ai qua trường lớp nào. Văn nghệ giúp chúng tôi có một môi trường sinh hoạt văn hóa lành mạnh, suy nghĩ tích cực hơn”.

Âm nhạc có thể thức tỉnh được một con người? Thành viên thứ hai của đội văn nghệ mà chúng tôi được tiếp xúc đó là Nguyễn Đức Quang, 27 tuổi, đã có gần chục năm chấp hành án tại Trại giam Xuyên Mộc. 9 năm trước, Quang vướng vòng lao lý khi mới ở tuổi 18, cái tuổi đẹp nhất trong cuộc đời. Mức án 21 năm tù là cái giá quá đắt mà Giang phải trả cho bản tính sốc nổi của tuổi trẻ, cho thói ham ăn chơi, đua đòi, tụ tập theo bạn bè với các tội danh “giết người”, “cướp tài sản”. Cũng như Giang, khi mới vào trại, Quang cảm thấy rất hoang mang, tuyệt vọng. “Lúc đó, em nghĩ rằng cuộc đời mình coi như chấm hết”.

Và với suy nghĩ như vậy, thời gian đầu, Quang thường xuyên vi phạm nội quy trại, không chấp hành cải tạo. Bước ngoặt làm thay đổi suy nghĩ của Quang chính là hội thi “Tiếng hát tình đời” do Trại giam Xuyên Mộc tổ chức. Sẵn máu đam mê văn nghệ, Quang đăng ký tham gia và cùng với phân trại đạt giải 3 toàn đoàn. “Khi được giải, Ban giám thị, hội đồng cán bộ trại đã động viên, khuyến khích em tham gia đội văn nghệ. Từ lúc vào đội, em mới nhận ra một điều là trước giờ mình đã sai, sai rất nhiều”, Quang chia sẻ. Trước khi gặp Quang, tôi đã rất ấn tượng bởi những ngón đàn của Quang trong các dịp liên hoan, hội diễn do Trại giam tổ chức. Quang học đàn từ một đàn anh đi trước trong đội văn nghệ. Sau khi người này ra tù, Quang trở thành tay organ chính của đội. “Niềm đam mê văn hóa, văn nghệ đã giúp em thấy vui vẻ, yêu đời hơn và cải tạo tốt hơn. Từ năm 2010 đến nay, em đã 2 lần được xét giảm án với tổng cộng 21 tháng tù. Sau này về đời, nếu có cơ hội em muốn được bước tiếp theo con đường nghệ thuật”, Nguyễn Đức Quang dự tính.

Trong thời gian chúng tôi thực hiện bài viết, các thành viên đội văn nghệ cũng vừa trở về sau Hội diễn “Tiếng hát tình đời phạm nhân lần thứ III năm 2016” cụm Công tác số 6, diễn ra tại Trại giam Thủ Đức, Hàm Tân, Bình Thuận. Trên sân khấu rực rỡ ánh đèn, những phạm nhân đang chấp hành án đã tạm thời rũ bỏ tấm áo tù để khoác lên mình những chiếc áo diễn viên, tạm quên đi những ưu tư, trăn trở trong cuộc sống hàng ngày để được “cháy” hết mình với niềm đam mê văn nghệ. Những ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, ca ngợi tình yêu quê hương đất nước, hạnh phúc gia đình là tiếng lòng, là nỗi niềm ăn năn, hối hận của những người một thời lầm lỗi với quyết tâm hoàn lương, vượt qua tội lỗi để làm lại từ đầu. Kết thúc hội diễn, Trại giam Xuyên Mộc đã xuất sắc đoạt giải ba toàn đoàn.

Đại tá Lê Văn Tuất, Phó Giám thị Trại giam Xuyên Mộc cho biết: “Ngoài Hội thi “Tiếng hát tình đời trong phạm nhân”, những năm qua, Ban giám thị, Hội đồng cán bộ Trại giam thường xuyên quan tâm, tổ chức nhiều chương trình, hoạt động với mục đích tạo môi trường văn hóa, văn nghệ, thi đua lành lạnh trong phạm nhân các phân trại. Đây là những hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong công tác giáo dục, cải tạo của Trại giam, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, động viên, khích lệ phạm nhân tích cực lao động, học tập, sớm trở thành người có ích cho xã hội”.

Mỗi lời ca, tiếng hát của các phạm nhân là một niềm day dứt, một khát khao hướng thiện. Và tại nơi đây - Trại giam Xuyên Mộc - những ca sĩ, nghệ sĩ nghiệp dư mang trên mình những chiếc áo kẻ sọc vẫn đang ngày ngày cố gắng học tập, cải tạo cho một ngày không xa được cất cao tiếng hát giữa đời thường.

Bài, ảnh: THÀNH TRUNG

;
.