VIỆC BỒI THƯỜNG, HỖ TRỢ GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG DỰ ÁN BỆNH VIỆN ĐA KHOA TP. VŨNG TÀU:

Đã áp dụng đúng chính sách

Thứ Bảy, 04/07/2015, 07:34 [GMT+7]
In bài này
.

Chiều 3-7, Thành ủy, UBND TP. Vũng Tàu tổ chức cuộc đối thoại với 7  hộ dân để giải quyết những vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án Bệnh viện đa khoa TP. Vũng Tàu. Ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy và ông Nguyễn Lập, Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu chủ trì buổi đối thoại.

Theo đơn trình bày của các hộ dân, các hộ đề nghị được hỗ trợ 50% giá đất ở đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức (750m2); Đề nghị áp dụng phương án bồi thường diện tích đất thuộc đường 51B theo hệ số 1; Thắc mắc về việc áp dụng chính sách hỗ trợ khác theo điều 21, điều 23 Nghị định 69/CP; Một số hộ có giấy CNQSDĐ chưa nhận được quyết định thu hồi đất.

Về nội dung các hộ đề nghị hỗ trợ 50% giá đất ở đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức, ông Trương Văn Trí, Phó Chủ tịch UBND TP. Vũng Tàu, giải thích: Việc bồi thường và hỗ trợ đối với dự án Bệnh viện Đa khoa TP. Vũng Tàu được áp dụng theo Nghị định 69/CP. Theo đó, các hộ có đất thu hồi chỉ được hỗ trợ 50% giá đất ở đối với diện tích đất nông nghiệp trong hạn mức (750m2), còn diện tích vượt hạn mức thì chỉ bồi thường theo giá đất nông nghiệp. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Chính phủ, khi bồi thường được áp dụng theo giá đất của tỉnh; Nếu thời điểm bồi thường giá đất quy định không phù hợp, thì được khảo sát giá đất thị trường vào thời điểm đó. TP. Vũng Tàu là địa phương đầu tiên được tỉnh cho phép thực hiện theo quy định khảo sát giá đất thị trường áp dụng cho dự án Bệnh viện đa khoa TP.Vũng Tàu. Sau khi tiến hành thẩm định giá, UBND tỉnh đã ra Quyết định số 447/QĐ-UBND chốt giá đất nông nghiệp bồi thường cho dự án này là 637.000 đồng/m2, gấp 4 lần so với áp dụng theo Nghị định 84/CP. Như vậy, việc áp dụng giá đất bồi thường và mức hỗ trợ đối với đất nông nghiệp vượt hạn mức đối với dự án Bệnh viện Đa khoa TP. Vũng Tàu là hoàn toàn có cơ sở.

Về vấn đề áp dụng hệ số đất trên đường 51B (thuộc các phường 10,11,12), ông Vũ Bá Soan, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP. Vũng Tàu cho biết, đường 51B thuộc các phường 10,11,12 là đường loại 3. Căn cứ vào Quyết định số 56/QĐ-UBND của UBND tỉnh về ban hành giá đất trên địa bàn tỉnh, đường này áp dụng hệ số 0,75. Do đó, các hộ đề nghị áp dụng hệ số 1 là không có cơ sở giải quyết.

Đối với nội dung các hộ thắc mắc về việc áp dụng các chính sách hỗ trợ khác theo điều 21, điều 23 Nghị định 69/CP, ông Vũ Bá Soan khẳng định việc áp dụng hỗ trợ theo quy định trên là căn cứ vào Quyết định 830 của Thường trực Tỉnh ủy.

Về việc một số hộ dân có giấy CNQSDĐ nhưng vẫn chưa nhận được Quyết định thu hồi đất là do lỗi của Trung tâm Phát triển quỹ đất và UBND phường 11 đã không xác định đúng địa chỉ của chủ đất để chuyển quyết định kịp thời.

Kết luận tại cuộc họp, ông Mai Ngọc Thuận, Bí thư Thành ủy TP. Vũng Tàu khẳng định, việc áp dụng giá đất bồi thường và hỗ trợ đối với dự án Bệnh viện Đa khoa TP. Vũng Tàu là hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, tại buổi tiếp xúc người dân đưa ra công văn của Thường trực HĐND tỉnh năm 2012, đề nghị UBND tỉnh xem lại giá đất, nhưng đến nay UBND tỉnh vẫn không có quyết định nào thay đổi giá đất. Vì vậy, ông Mai Ngọc Thuận khẳng định UBND TP. Vũng Tàu vẫn áp dụng giá đất như trên là hoàn toàn chính xác, khiếu nại của các hộ dân là không phù hợp. Việc áp dụng hỗ trợ 30% giá đất ở đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức là hoàn toàn đúng theo ý kiến chỉ đạo của Thường vụ Tỉnh ủy và phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh BR-VT cũng như TP. Vũng Tàu. Nếu hộ dân nào không đồng ý với mức hỗ trợ này, thì có quyền khiếu nại lên UBND tỉnh. Các hộ cũng có quyền khiếu nại các quyết định hành chính có liên quan lên các cấp thẩm quyền hoặc khởi kiện ra tòa, nhưng trước mắt phải bàn giao mặt bằng để thành phố tiến hành triển khai các bước tiếp theo, nhằm bảo đảm tiến độ thực hiện dự án. Về phía chủ đầu tư, phải khẩn trương triển khai dự án, TP. Vũng Tàu bảo đảm trật tự an toàn trong quá trình thi công. Đối tượng có hành vi cản trở việc thi công dự án, thành phố sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Trong thời gian sớm nhất, UBND TP. Vũng Tàu sẽ ban hành thông báo kết luận buổi tiếp xúc, trong đó ghi rõ thời gian người dân đến nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng.

Riêng việc các hộ chưa nhận được Quyết định thu hồi đất, thay mặt lãnh đạo TP. Vũng Tàu, ông Mai Ngọc Thuận xin lỗi các hộ vì đã thực hiện không đúng trình tự thủ tục khi thu hồi đất.

LAM PHƯƠNG

;
.