Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030
Ngày 28/3, ông Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành chức năng.
![]() |
Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại đầu cầu tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu |
Việc điều chỉnh Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 được thực hiện theo tinh thần Nghị quyết số 52/NQ-CP của Chính phủ ban hành ngày 18/3/2025. Mục tiêu của việc điều chỉnh quy hoạch là phân bổ hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả nguồn lực đất đai đáp ứng các yêu cầu tăng trưởng liên tục đạt hai con số, bảo đảm quốc phòng - an ninh, gắn với bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu; tạo nền tảng để đến năm 2045 nước ta trở thành nước phát triển, thu nhập cao.
Theo báo cáo của UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, địa phương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch sử dụng đất tại Quyết định số 1629/QĐ-TTg ngày 16/12/2023. Tính đến hết năm 2024, nhóm đất nông nghiệp đã thực hiện đạt 144.058ha, cao hơn 11.172ha so với chỉ tiêu sử dụng đất được phê duyệt, đạt 9,32%. Nhóm đất phi nông nghiệp đạt 52.928ha, thấp hơn 12.045ha, đạt 8,83%. Nhóm đất chưa sử dụng đạt 1.270ha, thấp hơn 873ha so với chỉ tiêu sử dụng đất được phê duyệt, đạt 2,63%.
![]() |
Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất điều chỉnh nhóm đất phi nông nghiệp đến năm 2030 là 73.373ha tăng 20.445ha so với hiện trạng sử dụng đất năm 2024 và tăng so với chỉ tiêu sử dụng đất được phân bổ là 7.433ha. Trong ảnh: Đảo Gò Găng (TP. Vũng Tàu) được quy hoạch thành khu đô thị có sân bay và tập trung các ngành nghề biển |
UBND tỉnh cũng đề xuất điều chỉnh nhu cầu sử dụng đất của tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cụ thể, đề xuất điều chỉnh nhóm đất phi nông nghiệp đến năm 2030 là 73.373ha tăng 20.445ha so với hiện trạng sử dụng đất năm 2024 và tăng so với chỉ tiêu sử dụng đất được phân bổ là 7.433ha. Đề xuất điều chỉnh nhóm đất nông nghiệp đến năm 2030 là 125.405ha, giảm 18.653ha so với hiện trạng sử dụng đất năm 2024 và giảm so với chỉ tiêu sử dụng đất được phân bổ là 6.537ha.
Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: Điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tại thời điểm này có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển của đất nước. Vì vậy việc điều chỉnh quy hoạch phải bảo đảm có tầm nhìn dài hạn, tổng thể, đáp ứng các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030, nhất là giai đoạn 2026-2030.
Việc điều chỉnh quy hoạch phải đảm bảo sự phát triển toàn diện, đồng bộ, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, củng cố quốc phòng - an ninh; giải quyết tốt nhu cầu sử dụng đất cho các ngành, lĩnh vực; định hướng cho không gian phát triển, khai hoang, lấn biển.
Trước yêu cầu từ thực tiễn, Phó Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Nông nghiệp và Môi trường tiếp tục tham vấn, tiếp thu ý kiến góp ý của đại biểu tại hội nghị, hoàn thiện báo cáo, tờ trình; đưa ra những giải pháp thiết thực đảm bảo sự điều chỉnh, phân bổ, sử dụng hợp lý, hiệu quả quỹ đất trên từng ngành, từng lĩnh vực, phù hợp với bối cảnh phát triển đất nước.
Tin, ảnh: QUANG VŨ