Nhiều giải pháp tạo quỹ đất sạch để triển khai dự án

Thứ Năm, 22/09/2022, 18:14 [GMT+7]
In bài này
.

Để thúc đẩy các dự án đầu tư sớm triển khai, công tác giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch là yếu  tố quan trọng hàng đầu. Do  đó, thời gian qua, Sở TN-MT đã thực hiện nhiều giải pháp từ công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đến các chính sách hỗ trợ di dời, chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân có đất bị thu hồi.

Dự án đường quy hoạch S song song với QL 51 đô thị mới Phú Mỹ đang triển khai nhanh nhờ làm tốt công tác BTGPMB. Trong ảnh: Cán bộ kỹ thuật kiểm tra công trình dự án quy hoạch đường S.
Dự án đường quy hoạch S song song với QL 51 đô thị mới Phú Mỹ đang triển khai nhanh nhờ làm tốt công tác BTGPMB. Trong ảnh: Cán bộ kỹ thuật kiểm tra công trình dự án quy hoạch đường S.

Gỡ vướng giải phóng mặt bằng

Theo Sở TN-MT, giai đoạn 2016-2025, tỉnh tập trung thực hiện các giải pháp hỗ trợ và phát triển DN, thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của tỉnh như: công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Cũng trong giai đoạn này, các dự án trọng điểm đã được tỉnh tập trung trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (BTGPMB) để triển khai.  

Tuy nhiên, thực tế tiến độ thực hiện các dự án phần lớn chưa theo đúng kế hoạch, công tác BTGPMB còn gây trở ngại lớn đến tiến độ thực hiện các dự án. Giải pháp đặt ra là cần thực hiện tốt việc công khai, minh bạch các cơ chế chính sách, lợi ích của nhân dân trong BTGPMT, tạo cơ sở để thực hiện giám sát, giúp người dân có đất thu hồi yên tâm thực hiện trách nhiệm của mình. 

Ông Phan Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở TN-MT cho  biết, thời gian qua Sở đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp nhằm gỡ vướng, thúc đẩy công tác BTGPMB trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao chỉ số thành phần tiếp cận đất đai và tạo ra quỹ đất sạch để triển khai dự án. Cụ thể, Sở  đã tăng cường phối hợp với các sở, ngành, địa phương tuyên truyền và vận động để người dân hiểu và thực hiện tốt các chính sách, pháp luật của Nhà nước trong lĩnh vực BTGPMB; rà soát kế hoạch sử dụng đất, các dự án, công trình có trong kế hoạch sử dụng đất; thu hồi dứt điểm đối với các dự án sau khi đã thực hiện giãn tiến độ nhưng nhà đầu tư vẫn không thực hiện theo quy định của pháp luật để bảo đảm quyền lợi của người sử dụng đất.

 Sở TN-MT cũng đã thực hiện nâng cấp hệ thống hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống mạng kết nối tại Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh và các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai để bảo đảm việc truyền tải dữ liệu kịp thời, an toàn, bảo mật thông tin nhằm bảo đảm chất lượng nguồn thông tin được khai thác, sử dụng chính xác, nhanh chóng và kịp thời. Bên cạnh đó, Sở TN-MT còn tham mưu UBND tỉnh chỉnh sửa quy trình BTGPMB. Theo đó, việc chỉnh sửa này đề cao vai trò, trách nhiệm của Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh trong việc xác định cơ sở dữ liệu đất đai; đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố quan tâm, chủ động xây dựng, hoàn thiện khu tái định cư phục vụ cho các hộ phải di dời. Cụ thể, dự án tái định cư phải được lập và phê duyệt độc lập với phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhưng vẫn bảo đảm có đất ở, nhà ở tái định cư trước khi cơ quan có thẩm quyền quyết định thu hồi; phù hợp với phong tục, tập quán của người dân có đất bị thu hồi… 

Với các giải pháp trên, đến nay nhiều dự án trọng điểm đã được tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác bồi thường, GPMB như: dự án hóa dầu Long Sơn; KCN Phú Mỹ III; KCN Sonadezi Châu Đức; Khu Trung tâm Chí Linh; Cụm công nghiệp Phước Thắng; Dự án Sài Gòn Atlantis; đường Liên Cảng Cái Mép-Thị Vải…

“Trước đây các dự án tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi thường xa rời với nhu cầu, phong tục tập quán và nghề nghiệp của họ. Khi các dự án tái định cư đáp ứng được nhu cầu của người dân thì họ sẵn sàng bàn giao đất cho Nhà nước thực hiện dự án”. 
ông Phan Văn Mạnh, Phó Giám đốc Sở TN-MT

 

Nâng cao hiệu quả sử dụng đất

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Sở TN-MT khẳng định, việc chủ động tạo trước mặt bằng sạch, đón nhà đầu tư không chỉ khắc phục những hạn chế cơ bản trong công tác quản lý, sử dụng đất mà còn nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên đất đai, hạn chế thấp nhất những tiêu cực, thu hút các nhà đầu tư thực sự đủ năng lực, tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương.

Thời gian tới, Sở TN-MT sẽ tăng cường phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, Quỹ Phát triển đất, Trung tâm Phát triển quỹ đất và các địa phương trong việc đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất sạch nhằm tạo điều kiện đẩy nhanh tiến độ triển khai bán đấu giá; phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính, Cục Thuế tỉnh rà soát toàn bộ hồ sơ, hợp đồng cho thuê đất thuộc các dự án đầu tư trên địa bàn hiện còn tồn đọng, chuyển hồ sơ địa chính kịp thời đến các cơ quan có liên quan theo quy định.

Cụ thể, năm 2022, có 7 khu đất được bán đấu giá đấu giá với diện tích trên 228ha, dự kiến nguồn thu được gần 11.856 tỉ đồng. Trong đó, có 4 khu đất thuộc dự án trọng điểm của tỉnh với diện tích tương đương 203,3ha đều tại TP. Vũng Tàu, gồm: khu đất cụm 5 (phường 1); khu đất mũi Nghinh Phong (phường 2); khu đất nhận chuyển nhượng từ ngân hàng Công thương Việt Nam (phường 10, 11) và khu đô thị sinh thái Cù lao Bến Đình (phường 5, 9, Thắng Nhất và Thắng Nhì).

Để khắc phục những khó khăn, vướng mắc trong công tác BTGPMB trên địa bàn tỉnh, Sở TN-MT sẽ tập trung xác định nguồn gốc đất để vừa bảo đảm quyền lợi cho các hộ dân bị ảnh hưởng, vừa bảo đảm theo đúng các quy định của Nhà nước; tiếp tục tăng cường sự phối hợp, hỗ trợ giữa các cơ quan chức năng của Trung ương với địa phương trong giải quyết khiếu nại nhằm tạo sự đồng thuận. Đồng thời, tăng cường hơn nữa công tác quản lý và sử dụng đất tại các địa phương; thực hiện các quy định về thu hồi đất, xác định giá đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án; giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bên cạnh đó, Sở TN-MT cũng sẽ tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản giao cho UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động, quyết liệt trong công tác BTGPMB các dự án trên địa bàn, trong đó, ưu tiên giải quyết các dự án đầu tư công trên địa bàn; chủ động liên hệ với các sở, ngành có liên quan để được tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc. Song song đó, Sở TN-MT cũng kiến nghị UBND tỉnh xem xét các chính sách hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất; đồng thời, hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân thuộc diện phải di chuyển chỗ ở.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

 
;
.